Sau lệnh cấm, mỹ phẩm “gây ung thư” vẫn bán tràn lan

GD&TĐ - Hạn chót thu hồi hơn 2.000 loại mỹ phẩm có chứa 5 loại dẫn chất paraben hoặc MCT+MIT (Methylchlorothiazolinone và Methylisothiazolinone) nghi ngờ gây ung thư vú của Bộ Y tế là ngày 15/8. 
Sau lệnh cấm, mỹ phẩm “gây ung thư” vẫn bán tràn lan

Tuy nhiên, thời điểm này, những sản phẩm mỹ phẩm có chứa chất cấm này vẫn được bày bán phổ biến trên thị trường. Khi được hỏi, người bán cũng như người mua vẫn chưa nắm rõ, hoặc nghe những thông tin mà Bộ Y tế đã phổ biến.

Mù mờ về thông tin

Theo khảo sát nhanh của chúng tôi, nhiều người, kể cả người mua và bán đều mù mờ thông tin về “lệnh” thu hồi các sản phẩm mỹ phẩm có chứa 5 dẫn chất paraben. 

Tại một cửa hàng mỹ phẩm trên đường Thành Công (Ba Đình, Hà Nội), thấy tôi cầm trên tay một chai sữa rửa mặt có xuất xứ từ Hàn Quốc, ngỏ ý hỏi về “thông tin các chất paraben bị cấm”, một chị khách hàng tên Quyên nhiệt tình chỉ dẫn: 

“Đúng đấy anh ạ, giờ người ta đang cấm các sản phẩm có chứa thành phần paraben, đây này, loại này có probylparaben (thành phần không bị cấm) - tóm lại cứ có chữ paraben là không nên dùng”. 

Cùng đứng lựa chọn sản phẩm ở đây, một khách hàng khác lại rất thờ ơ khi nghe đến thông tin này. “Nhiều năm nay mình chỉ dùng sản phẩm của một hãng quen, nên chẳng mấy khi xem đến các thành phần có chứa chất cấm hay không” - Khách hàng này nói.

Còn tại một cửa hàng khác trên phố Kim Mã (Hà Nội), tuy lệnh thu hồi đã qua mấy ngày, nhưng nhân viên bán hàng ở đây cho biết, hoàn toàn không biết gì về việc thu hồi mỹ phẩm có chứa chất cấm paraben, mà cũng không thấy khách nào hỏi về điều này cả. 

Tại đây vẫn bày bán tràn lan các sản phẩm đã bị cấm lưu hành như kem nghệ Thorakao, kem dưỡng ốc sên ban đêm Thorakao... của Công ty TNHH mỹ phẩm Lan Hảo sản xuất.

Giải thích về tác hại của dẫn chất paraben nghi ngờ gây ung thư vú, ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) - cho biết: 

“Dẫn chất paraben nghi ngờ gây ung thư vú chưa được chứng minh rõ ràng. Tuy nhiên, Ủy ban Mỹ phẩm Cộng đồng châu Âu và Hội đồng Mỹ phẩm ASEAN đều khuyến cáo ngưng sử dụng để thay thế các chất tối ưu hơn, an toàn hơn. 

Vì Việt Nam nằm trong cộng đồng ASEAN nên Cục Quản lý Dược đã cập nhật đưa 5 dẫn chất paraben vào danh mục các chất cấm, không được dùng trong mỹ phẩm. 

Do vậy, Cục khuyến cáo các cơ sở sản xuất, kinh doanh tự thu hồi sản phẩm có chứa 5 dẫn chất này nhằm đảm bảo sức khoẻ người tiêu dùng”.

Nơi rốt ráo, nơi thờ ơ

Theo thống kê của Cục Quản lý Dược, có khoảng hơn 2.000 loại mỹ phẩm gồm: Sữa rửa mặt, kem dưỡng da đến dầu gội, kem ngừa mụn, lăn khử mùi… chứa 5 dẫn chất paraben “cấm” nằm trong danh sách đình chỉ lưu hành lần này với thời hạn thu hồi từ 1 - 15/8. Bên cạnh việc thu hồi sản phẩm, Cục Quản lý Dược cũng đã đề nghị Sở Y tế các tỉnh, thành phố thu hồi tất cả các sổ tiếp nhận phiếu công bố sản phẩm mỹ phẩm trong thành phần công thức có chứa 5 dẫn chất paraben do Sở Y tế đã cấp cho các tổ chức, cá nhân đứng tên.

Sau khi quyết định ban hành, việc thu hồi các sản phẩm thuộc danh sách đình chỉ lưu hành chủ yếu được thực hiện rốt ráo ở hệ thống các siêu thị. 

Theo đại diện một số siêu thị, ngay khi có lệnh cấm lãnh đạo đã rà soát, thống kê và làm việc với các đơn vị cung cấp hàng. Đến nay, số mỹ phẩm bị “cấm” đã được thu hồi hoàn toàn.

Trong khi đó, quy định đã qua được vài ngày, nhưng tại nhiều cửa hàng mỹ phẩm trên các tuyến phố của Hà Nội như: Hàng Trống, Hàng Bông, Gia Ngư (quận Hoàn Kiếm), Thành Công, Giảng Võ (quận Ba Đình), Nguyễn Sơn (quận Long Biên)... những sản phẩm bị đình chỉ lưu hành vẫn được bày bán tràn lan. 

Theo ông Trương Quốc Cường, sau thời hạn thu hồi các sản phẩm bị cấm lưu hành, nếu phát hiện các tổ chức, cá nhân không chấp hành, cơ quan quản lý sẽ xử lý nghiêm theo pháp luật. 

“Ngoài bị phạt tiền, chủ doanh nghiệp còn phải chịu hình phạt bổ sung là rút chứng nhận công bố tiêu chuẩn sản phẩm, thu hồi, ngừng lưu hành sản phẩm...” - Ông Trương Quốc Cường nói.

“Paraben là các biến thể của dầu hoả được sử dụng phổ biến trong các dòng mỹ phẩm và nhiều sản phẩm dành cho trẻ em như sữa tắm, khăn giấy ướt nhằm tăng khả năng kháng khuẩn và kháng nấm. Paraben có 12 loại, trong đó 5 loại hiện bị cấm gồm: Isopropylparaben, Isobutylparaben, Phenylparaben, Benzylparaben và Pentylparaben vì nghi ngờ gây bệnh ung thư vú…” - Ông Trương Quốc Cường - Cục trưởng Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) cho biết.