Sau chỉ thị của ông Shoigu, vũ khí mới nào được sản xuất gấp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ -Để tăng cường đòn tấn công răn đe vào kẻ thù, Nga đã cắt giảm thời gian thử nghiệm và chuyển sang sản xuất gấp vũ khí mới.
Ông Sergei Shoigu đến thăm một đơn vị được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.
Ông Sergei Shoigu đến thăm một đơn vị được trang bị tên lửa siêu thanh Kinzhal.

Trong chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đến Tổng công ty Vũ khí tên lửa chiến thuật (KTRV) hôm 14/3, ông đã chỉ thị tăng gấp đôi sản lượng vũ khí dẫn đường chính xác và vũ khí công nghệ mới nhất.

"Đối với vũ khí mới, KTRV phải cắt ngắn thử nghiệm và chuyển thẳng sang sản xuất hàng loạt. Những vũ khí với công nghệ như vậy hiện chưa xuất hiện trong bất kỳ quốc gia nào khác, kể cả kẻ thù của nước Nga", ông Shoigu nói trong chuyến thăm KTRV.

Dù không nhắc đến loại vũ khí mới nào được Nga cắt ngắn thời gian thử nghiệm để chuyển sang sản xuất loạt nhưng trong tuyên bố hồi tháng 2/2023, Bộ trưởng Shoigu cho biết, việc sản xuất vũ khí mới như tên lửa siêu thanh Kinzhal buộc phải gia tăng từ khi Nga mở chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine.

Cùng với việc gấp rút sản xuất Kinzhal, Nga cũng tăng cường sử dụng vũ khí công nghệ cao này trong chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Nga lần đầu tiên sử dụng tên lửa Kinzhal hồi tháng 3/2022, khi tấn công một kho vũ khí lớn ở tỉnh Ivano-Frankivsk, miền tây Ukraine.

Tổng thống Mỹ Joe Biden sau đó cho rằng Kinzhal là "vũ khí có tác động lớn nhưng không tạo ra nhiều khác biệt, ngoại trừ việc gần như không thể bị đánh chặn".

Giới chuyên gia nhận định sự xuất hiện của loạt tên lửa Kinzhal trong đòn không kích là thông điệp cảnh báo mới nhất với phương Tây về kho vũ khí dẫn đường của Moskva, cho thấy Nga đang sở hữu những loại "siêu tên lửa" mà Mỹ và đồng minh chưa có phương án đối phó.

Tên lửa siêu thanh là vũ khí có tốc độ tối thiểu Mach 5, tương đương hơn 6.200 km/h.

Nhờ quỹ đạo bay phức tạp và tốc độ rất cao, vũ khí siêu vượt âm có khả năng sát thương cao hơn và gần như không thể bị đánh chặn bằng những hệ thống phòng thủ hiện tại.

Trong cuộc tấn công mới nhất vào mục tiêu quân sự của Ukraine hôm 9/3, Nga đã sử dụng tới 6 quả Kinzhal và hàng chục tên lửa hành trình các loại.

Đòn tấn công với 6 quả Kinzhal cho thấy Moskva sẵn sàng triển khai loại vũ khí mà đối phương hoàn toàn bất lực, dù nó có giá rất đắt và số lượng chưa nhiều.

Nó cũng để lại thông điệp rằng quân đội Nga sẵn sàng dùng Kinzhal để tiếp tục nhắm vào những mục tiêu giá trị cao của Ukraine trong tương lai.

"Nga đã trang bị ít nhất ba loại vũ khí siêu thanh và đang sở hữu nhiều loại tên lửa mang đầu đạn hạt nhân, nhưng sử dụng tên lửa Kinzhal trong thực chiến là động thái tăng áp lực với Mỹ trong bối cảnh nước này bị Nga bỏ xa trong cuộc đua vũ khí siêu thanh.

Kinzhal có ích cho nhiều nhiệm vụ như vô hiệu hóa lưới phòng không đối phương và tấn công mục tiêu giá trị cao, nhưng cũng rất tốn kém.

Chúng không phải viên đạn bạc có thể giải quyết mọi vấn đề trên chiến trường, nhưng vẫn sở hữu nhiều tính năng đặc biệt trong chiến đấu", chuyên gia Robyn Dixon của Washington Post nói.

Nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Quốc phòng và An ninh Hoàng gia Anh (RUSI), Sidharth Kaushal còn cho rằng, nếu triển khai Kinzhal tại Kaliningrad, Nga có thể đặt nhiều mục tiêu quan trọng của châu Âu trong tầm ngắm.

Bởi Kaliningrad tách biệt với đất liền Nga và giáp với Ba Lan, Litva và Biển Baltic. Thủ đô Berlin của Đức cũng cách đó chưa đầy 600km, trong khi tầm bắn của Kinzhal lên tới gần 2000km.