Sao phải chia tiền thưởng?

GD&TĐ - Mới đây một số nghệ sĩ thuộc lĩnh vực điện ảnh và truyền hình bày tỏ bức xúc.

Họ bức xúc khi được yêu cầu ký vào bản cam kết chia tiền thưởng cho đồng tác giả, các thành phần sáng tác chính tham gia thực hiện tác phẩm mà họ đưa vào hồ sơ xét giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh.

Nói về lý do có văn bản cam kết khiến nghệ sĩ không hài lòng này, một thành viên Vụ Thi đua khen thưởng (Bộ VH-TT&DL) cho rằng trong thực tế từng có những chuyện ầm ĩ, khiếu kiện khi nghệ sĩ được nhận giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh lại không thực hiện quyền tác giả với các đồng tác giả, các thành phần sáng tạo chính của tác phẩm mà nghệ sĩ đưa vào hồ sơ xét giải thưởng.

Đồng thời, theo vị này, việc ký cam kết này chỉ là nỗ lực để thực hiện tốt hơn những quy định trong Luật Sở hữu trí tuệ và quyền liên quan, tránh bớt đi những tranh chấp về sau. Do đó, đây là chuyện hành chính, và chuyện hành chính thì không thể xét đến chuyện tự ái của nghệ sĩ.

Bên cạnh, một số ý kiến cho rằng, những quy định về phân chia tiền thưởng cho đồng tác giả, các thành phần sáng tạo chính đã được quy định rõ ràng trong Luật Sở hữu trí tuệ hay các thông tư hướng dẫn thì sao lại cần có thêm cam kết này. Một lãnh đạo Hội Điện ảnh Việt Nam cho rằng, việc yêu cầu nghệ sĩ ghi cam kết này “hơi thiếu tế nhị một tí nhưng đây là điều nên làm”. Theo vị này, trước đây cũng có trường hợp thắc mắc nên bộ mới rút kinh nghiệm. Xu hướng là phải tôn trọng bản quyền, do đó để tránh tình trạng sau này thắc mắc hay khiếu kiện không cần thiết, tránh chuyện xích mích giữa các tác giả… là văn minh. Nếu không làm như vậy thì Vụ Thi đua khen thưởng chỉ giải quyết khiếu kiện cả năm cũng không hết.

Trong khi đó, một nghệ sĩ là đạo diễn phim tài liệu điện ảnh và truyền hình than phiền, ông và những người nộp hồ sơ xét giải thưởng Nhà nước, giải thưởng Hồ Chí Minh năm vừa qua thì mới đây lại được Hội Điện ảnh Việt Nam yêu cầu ký thêm một bản cam kết với nội dung “hoàn toàn chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc phân chia tiền thưởng cho đồng tác giả, các thành phần sáng tác chính tham gia thực hiện tác phẩm theo quy định của Luật Sở hữu trí tuệ và quyền liên quan”. Vị này cho rằng, giải thưởng Nhà nước là trao cho cá nhân đạo diễn, cho những cống hiến lâu dài của nghệ sĩ chứ không phải là một cuộc dự thi và trao giải thưởng, do đó việc ký cam kết chia tiền giải thưởng cho cả tập thể sáng tác là không ổn. Thậm chí nó còn thể hiện sự coi thường nghệ sĩ. Và điều quan trọng nữa là nếu sẽ phải chia tiền thưởng thì chia theo tỉ lệ như thế nào, cho những ai trong toàn bộ ê-kíp đoàn làm phim thì tờ cam đoan này lại không hề có quy định cụ thể.

Một chuyên gia trong lĩnh vực văn hóa nghệ thuật cho rằng, việc yêu cầu ký thêm một bản cam kết này cực kỳ nhạy cảm. Phong tặng mà bắt người ta ký cam kết là chưa ổn. Ví dụ khi làm quay phim, nhà quay phim đã ký hợp đồng 1 lần và nhận tiền, vậy sao đòi chia tiền giải thưởng? Trừ phi có hợp đồng ràng buộc khác. Cũng giống như bán vé xem phim, phim thu về trăm tỷ thì chỉ nhà đầu tư, sản xuất có tiền thôi, chứ các thành phần khác đâu có tiền. Hay giải Oscar thường ghi rõ “Phim đoạt giải gì?”, ví dụ giải quay phim xuất sắc, thì đạo diễn đâu được “hưởng sái”?  

Minh họa/INT

Bóng cười - người khóc

GD&TĐ - Theo giải thích của các chuyên gia chuyên nghiên cứu về các chất gây kích thích, bóng cười là một quả bóng bay được bơm khí N2O.
Ảnh minh họa ITN.

Trọn niềm vui

GD&TĐ - Trước đây, Tết Trung thu với nhiều học sinh vùng khó là điều xa vời, thậm chí các em không biết ý nghĩa của dịp này là gì.
Minh họa/INT

Vị thế ở đâu?

GD&TĐ - Theo Báo cáo của Bộ KH&ĐT, tính đến hết năm 2022, cả nước còn khoảng 478 doanh nghiệp do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ.
Ảnh minh họa ITN.

Loại bỏ sức ì

GD&TĐ - Chỉ khi nào thầy cô nhận thức đúng đắn về đổi mới kiểm tra, đánh giá..., hoạt động này mới trở thành lực đẩy nâng cao chất lượng dạy học.
Minh họa/INT

Hễ mưa là phố thành sông

GD&TĐ - 'Hễ mưa lớn là ngập' - điệp khúc này lặp đi lặp lại lâu nay ở các đô thị miền Trung.
Minh họa/INT

'Mở khóa' cho tăng trưởng

GD&TĐ - Ngoài nông nghiệp vẫn giữ được vai trò trụ đỡ, các động lực tăng trưởng 'truyền thống' là đầu tư, xuất khẩu, tiêu dùng đều trục trặc và suy yếu.
Ảnh minh họa ITN.

Nền tảng quan trọng

GD&TĐ - Chuyển đổi số không chỉ là câu chuyện về công nghệ hay mạng, mà phải là quá trình cá nhân hóa.
Minh họa/INT

Chế tài đã đủ mạnh!

GD&TĐ - Theo thống kê của Bộ Xây dựng, tranh chấp liên quan đến phần kinh phí bảo trì phần sở hữu chung chiếm khoảng 36% tổng số vụ tại các chung cư.
Ảnh minh họa ITN.

Dấu mốc quan trọng

GD&TĐ - Với Kỳ thi tốt nghiệp THPT, năm 2024 sẽ là dấu mốc quan trọng - Kỳ thi tốt nghiệp THPT cuối cùng theo Chương trình GDPT 2006.
Minh họa/INT

Đừng quấn cỏ nhựa cho trụ điện!

GD&TĐ - Dư luận đang bàn tán về việc UBND Quận 5 (TPHCM) cho người đi quấn cỏ nhựa cho toàn bộ trụ điện trên địa bàn nhằm ngăn chặn bôi bẩn.
Ảnh minh họa ITN.

Xuất khẩu giáo dục

GD&TĐ - Những năm gần đây, Việt Nam có chuyển động tích cực về thu hút sinh viên quốc tế.
Minh họa/INT

Thực trạng day dứt...

GD&TĐ - Dù bảo hiểm xã hội đóng vai trò rất quan trọng nhưng tình trạng rút một lần gia tăng, dẫn đến mức độ bao phủ an sinh ngày càng thu hẹp.
Ảnh minh họa ITN.

Thay đổi thói quen

GD&TĐ - Không bắt học sinh trả bài đầu giờ theo kiểu “gọi bất chợt, hỏi bất chợt” là yêu cầu được Giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM Nguyễn Văn Hiếu đưa ra.
Minh họa/INT

Lộ ra sau đám cháy

GD&TĐ - Cơ quan chức năng của thành phố Hà Nội đang tiến hành kiểm tra toàn diện về thực trạng của các chung cư và khách sạn mini trên địa bàn.
Ảnh minh họa ITN.

Đốc thúc người học

GD&TĐ - Kiểm tra tiếng Anh đầu vào là công việc thường niên của các trường đại học với tân sinh viên.
Minh họa/INT

Chữ tín trong mua bán nông sản

GD&TĐ - Dự kiến trong năm 2023 này, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng cả nước đạt trên 1,6 tỷ USD, chiếm khoảng 30% kim ngạch xuất khẩu rau quả của Việt Nam.