Sân chơi cho trẻ ngày hè: Linh hoạt trong mọi tình huống

GD&TĐ - Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, nhiều tỉnh, thành trên cả nước quyết định cho học sinh nghỉ hè sớm. Làm thế nào để các em có kỳ nghỉ an toàn, bổ ích là trăn trở của nhiều gia đình, nhà trường.
Mô hình Thư viện xanh tại Trường Tiểu học & THCS Kim Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình). Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19
Mô hình Thư viện xanh tại Trường Tiểu học & THCS Kim Tiến (Kim Bôi, Hòa Bình). Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19

Vui chơi tại trường

Ngay khi có thông báo cho học sinh nghỉ hè sớm, Trường Tiểu học Phúc Tân (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội) lên kế hoạch tổ chức Câu lạc bộ Bóng đá tại sân bóng cạnh trường.

Ngoài ra, căn cứ điều kiện của nhà trường và nguyện vọng của Ban đại diện cha mẹ học sinh, nhà trường phối hợp với Trung tâm Văn hóa - Thông tin và Thể thao, các tổ chức, cá nhân có đủ điều kiện pháp lý để tổ chức có hiệu quả lớp dạy năng khiếu, văn nghệ, thể dục thể thao, kĩ năng sống cho học sinh.

Tại Trường Tiểu học Tân Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội), nhà trường phối hợp với Trung tâm Thể thao quận lắp đặt bể bơi thông minh tại sân trường để tổ chức các lớp dạy phổ cập bơi, tăng cường kĩ năng phòng, tránh tai nạn thương tích và đuối nước cho học sinh. Cùng với đó là nhiều lớp học năng khiếu, kĩ năng sống, ngoại ngữ, thể dục thể thao.

Sân chơi cho trẻ ngày hè: Linh hoạt trong mọi tình huống ảnh 1
Mô hình bể bơi thông minh tại Trường Tiểu học Tân Định (Hoàng Mai, Hà Nội). Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19

Trong dịp hè, nhà trường cũng có kế hoạch tăng cường giáo dục, định hướng cho học sinh ý thức lựa chọn các nội dung lành mạnh khi sử dụng Internet. Trong suốt dịp hè, nhà trường luôn mở cổng, tạo điều kiện cho học sinh sử dụng cơ sở vật chất như thư viện, nhà thể chất, sân vận động, bể bơi phục vụ nhu cầu vui chơi, giải trí, tập luyện của học sinh.

Cô Trần Thị Bích Liên - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Tân Định, cho biết: Mặc dù, thời gian sinh hoạt hè diễn ra trong điều kiện phòng chống dịch Covid-19, nhưng nhà trường sẽ vận hành nội dung phù hợp trong khung thời gian tương ứng, đồng thời vẫn có nhiều hoạt động chăm lo, tạo sân chơi cho thiếu nhi trong dịp hè. Các hoạt động sẽ tuân thủ theo nguyên tắc 5K để phòng chống dịch bệnh. Tuy nhiên, các hoạt động trải nghiệm dài ngày như trại hè, học kỳ trong quân đội... sẽ không tổ chức do diễn biến khó lường của dịch bệnh.

Để học sinh có kỳ nghỉ hè ý nghĩa, các nhà trường trên địa bàn huyện Kim Bôi (Hòa Bình) tăng cường đầu mục sách báo cho thư viện. Thư viện sách trong các trường sẽ mở cửa hàng ngày để thiếu nhi đến đọc sách, chia sẻ và trao đổi sách báo của mình với bạn bè. Ngoài ra, nhà trường phối hợp với cấp Đoàn, Đội tổ chức hoạt động tập thể, trò chơi dân gian cho thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn khu dân cư.

Ngoài sinh hoạt Đội, các em còn được tham gia hoạt động như tổng dọn vệ sinh tại khu dân cư, thăm và tặng quà gia đình chính sách, các bạn nhỏ có hoàn cảnh khó khăn, nhằm giáo dục cho học sinh tinh thần tương thân, tương ái và đạo lý uống nước nhớ nguồn.

Ông Đinh Thanh Tùng - Trưởng phòng GD&ĐT huyện Kim Bôi chia sẻ: Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, sinh hoạt hè của học sinh sẽ gặp ảnh hưởng, đòi hỏi ngành GD, các trường phải linh hoạt trong mọi tình huống để duy trì sân chơi bổ ích cho các em. Ngành GD-ĐT phối hợp chặt chẽ với tổ chức Đoàn, Đội, chính quyền địa phương, các tổ chức đoàn thể chính trị xã hội trên các địa bàn dân cư nơi học sinh cư trú, tổ chức cho học sinh được tham gia các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục thể thao và các trò chơi dân gian phù hợp, bổ ích, lành mạnh trong dịp hè.

Sân chơi cho trẻ ngày hè: Linh hoạt trong mọi tình huống ảnh 2
Câu lạc bộ Bóng đá Trường Tiểu học Phúc Tân (Hoàn Kiếm, Hà Nội) trước khi có dịch. Ảnh chụp khi chưa có dịch Covid-19

Giảm căng thẳng mùa Covid-19

Anh Nguyễn Ngọc Lương - Bí thư Trung ương Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Đội Trung ương cho biết: Trẻ em, học sinh là đối tượng bị ảnh hưởng lớn do dịch bệnh, việc học tập, vui chơi, giải trí của các em bị xáo trộn.

Để có thể chăm lo, bảo vệ tốt nhất cho trẻ em, học sinh, Trung ương Đoàn, Hội đồng Đội Trung ương đã và đang tổ chức nhiều hoạt động, nhằm tăng cường tuyên truyền, vận động người dân, thanh thiếu nhi chấp hành nghiêm túc hướng dẫn phòng dịch.

Trong đó, Đội Thiếu niên Tiền phong đã có nhiều sản phẩm, hoạt động tuyên truyền, hướng dẫn thiếu nhi, phụ huynh phòng chống dịch, như giữ vệ sinh môi trường trong và quanh nhà, vật dụng, đồ chơi của trẻ; rửa tay thường xuyên bằng xà phòng trước khi ăn, sau khi đi vệ sinh, chạm vào các vật dụng công cộng, sau khi chơi đồ chơi; hạn chế ra ngoài đường và đeo khẩu trang khi đến nơi công cộng.

Đoàn, Đội cũng có nhiều mô hình hướng dẫn, giúp đỡ học sinh ôn luyện, tự học tại nhà, tìm kiếm tài liệu trực tuyến phục vụ cho học tập, tổ chức các hoạt động ý nghĩa cho học sinh trên mạng xã hội trong thời gian nghỉ hè.

Các hoạt động kỷ niệm 80 năm ngày thành lập Đội được chuyển hướng từ tổ chức trực tiếp thành tổ chức trực tuyến, với nhiều mô hình, cách làm hay như: Thi tìm hiểu trực tuyến; Thi sáng tác video clip về truyền thống Đội… góp phần tạo môi trường để thiếu nhi rèn luyện, vui chơi giải trí lành mạnh trong điều kiện dịch bệnh, phù hợp với nhu cầu, thị hiếu của các em.

Hội đồng Đội các cấp cũng tăng cường hoạt động tuyên truyền, giáo dục kỹ năng phòng tránh xâm hại trẻ em trên môi trường mạng thông qua buổi tư vấn, nói chuyện chuyên đề. Cùng với đó, Hội đồng Đội các cấp xây dựng các phim ngắn giáo dục kỹ năng cho thiếu nhi, hỗ trợ kịp thời, tham vấn, tư vấn, hỗ trợ cho trẻ em trong trường hợp cần thiết.

“Trong hoạt động sinh hoạt hè năm 2021, ưu tiên hàng đầu là bảo đảm an toàn cho các em. Công tác đón học sinh về sinh hoạt hè được các cấp Đoàn, Đội chuẩn bị chu đáo để 100% thiếu nhi đều được tham gia sinh hoạt hè”, anh Nguyễn Ngọc Lương nhấn mạnh.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.