Rút tiêm kích MiG-31K về nước là bước đi chiến lược của Moscow?

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Các tiêm kích MiG-31K mang tên lửa siêu thanh Kinzhal quay trở lại Nga có thể trở thành một vấn đề thậm chí còn nghiêm trọng hơn đối với Kyiv.
Rút tiêm kích MiG-31K về nước là bước đi chiến lược của Moscow?

Cách đây vài ngày, báo chí khu vực đăng tải thông tin cho biết các máy bay chiến đấu MiG-31K đã từ nước láng giềng Belarus trở về những căn cứ quân sự ở trên đất Nga.

Điều này làm phát sinh một số câu hỏi đó là tại sao những tiêm kích đáng sợ nói trên, có khả năng vô hiệu hóa bất kỳ cuộc phản công quy mô lớn nào của Quân đội Ukraine lại bất ngờ được rút về nước?

Tiêm kích MiG-31K đã không còn ở trên đất Belarus, vị trí mà từ vùng trời có thể tấn công vào bất kỳ điểm nào trên lãnh thổ Ukraine. Tuy nhiên nhiều khả năng chúng ta đang nói về một chiến thuật mới, thậm chí đây là chiến lược của Quân đội Nga.

Các tiêm kích MiG-31K cùng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal đã được Nga rút từ Belarus về nước. ảnh 1

Các tiêm kích MiG-31K cùng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal đã được Nga rút từ Belarus về nước.

Như các chuyên gia quân sự Nga đã lưu ý, ở trên lãnh thổ nước láng giềng Belarus, các máy bay luôn bị kiểm soát bởi một nhóm trinh sát của đối phương và thông tin về những cuộc xuất kích luôn được gửi đến Lực lượng vũ trang Ukraine, điều này đã vô hiệu hóa hiệu ứng bất ngờ.

Hơn nữa, cuộc tấn công gần đây vào máy bay chỉ huy - cảnh báo sớm trên không (AWACS) A-50U của Nga rất có thể sẽ được lặp lại đối với các phương tiện mang phóng tên lửa siêu thanh Kh-47M2 Kinzhal (Dao găm).

Tuy nhiên với thực tế các máy bay đã trở lại Nga, điều này sẽ không ảnh hưởng đến việc thực hiện những cuộc tấn công bằng tên lửa siêu thanh Kinzhal trong trường hợp có yêu cầu như vậy.

Hơn nữa, những cuộc xuất kích có thể được thực hiện nhanh chóng và an toàn hơn, bởi vì Lực lượng Vũ trang Ukraine sẽ không có dữ liệu về các chuyến bay của phương tiện mang vũ khí siêu thanh của Nga.

Theo Avia-pro
Một hệ thống tên lửa phòng không của Nga.

Su-24m, MiG-29 và 42 UAV rơi trong ngày

GD&TĐ - Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã bắn rơi Su-24m, MiG-29 và 42 UAV của Ukraine trong 24 giờ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt.
Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda. (Ảnh: AFP)

Ba Lan dọa rút hỗ trợ

GD&TĐ - Mối quan hệ giữa 2 nước Ba Lan và Ukraine đã bị tổn hại do tranh cãi về việc bán sản phẩm nông nghiệp Ukraine ở thị trường Ba Lan.
Người dân tụ tập gần một tòa nhà dân cư bị hư hại do pháo kích ở Stepanakert, thủ phủ của vùng ly khai Nagorno-Karabakh. (Ảnh: Sputnik)

Nagorno-Karabakh tuyên bố ngừng bắn

GD&TĐ - Chính quyền khu vực ly khai Nagorno-Karabakh cho biết, thỏa thuận với Baku có hiệu lực vào lúc 1 giờ chiều giờ địa phương ngày 20/3.
Những tòa nhà ở Kupyansk, tỉnh Kharkov, miền đồng Ukraine bị phá hủy trong một cuộc giao tranh giữa Nga và Ukraine

Cuộc tấn công lớn theo hướng Kupyansk

GD&TĐ - Một số nguồn tin phía Ukraine cho biết, các đơn vị quân đội Nga đã bắt đầu phát động một cuộc tấn công mới theo hướng Kupyansk, ở tỉnh Kharkov.