Robot lượng tử chữa ung thư giúp học sinh TP.HCM giành giải lập trình quốc tế

Robot lượng tử chữa ung thư giúp học sinh TP.HCM giành giải lập trình quốc tế

CICCC là cuộc thi về lập trình quy mô quốc tế với sự tham gia của khoảng 150.000 thí sinh tại Trung Quốc, Nhật Bản, Thái Lan, Malaysia và Việt Nam. Sau vòng loại, Ban tổ chức đã chọn ra 30 thí sinh vào chung kết. Đoàn Việt Nam xuất sắc đoạt 2 cúp tại sân chơi này.

Hai bạn học sinh Việt Nam đã chọn đề tài “Sự tiến bộ của các công nghệ cao ảnh hưởng tích cực đến con người ở thế kỷ 21”.

Lê Hoàng đặt vấn đề, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật trong thời đại 4.0, con người có quyền hy vọng các căn bệnh nan y như ung thư có thể được chữa khỏi với công nghệ lượng tử. Bác sĩ sẽ cấy một số robot lượng tử vào cơ thể người. Những chú robot này có tính năng dò tìm, phát hiện và chữa trị các tế bào ung thư, tế bào lạ trong cơ thể người.

“Đặc điểm vượt trội của công nghệ này là robot tiêu diệt chính xác các tế bào ung thư mà không tổn hại tới các tế bào khỏe mạnh. Ngoài ra, trong quá trình đó, robot lượng tử cũng tiêu diệt các vi rút và các loài ký sinh gây bệnh cho con người. Ý tưởng về robot lượng tử hy vọng sẽ được hiện thực hóa trong tương lai gần để chất lượng cuộc sống con người sẽ được nâng cao hơn”- Hoàng nói.

Lê Hoàng cũng chính là học sinh đã đoạt thêm giải Tình bạn (Friendship Award) tại cuộc thi này.

Một lớp bình dân học vụ ở Hà Nội năm 1945

Từ xóa mù chữ đến xóa mù công nghệ

GD&TĐ - 77 năm trước, những lớp bình dân học vụ đầu tiên ra đời để chống nạn mù chữ. Chỉ một năm sau, lớp học “có 1-0-2” đã tạo nên kỳ tích về xoá mù chữ. Bài học từ những lớp học này vẫn còn giá trị tới ngày nay.
Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cội nguồn thắng lợi của Cách mạng Tháng Tám năm 1945

Cách mạng tháng Tám năm 1945 là biểu tượng sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc. Chỉ trong một thời gian ngắn, nhân dân cả nước từ chiến khu đến đồng bằng, từ nông thôn đến thành thị đều nhất tề nổi dậy giành chính quyền. Sức mạnh ấy không phải ngẫu nhiên, mà là kết quả hợp thành của nhiều nhân tố.
Sinh viên tình nguyện làm đường giao thông nông thôn tại tỉnh Kiên Giang.

Rộn ràng hoạt động tình nguyện hè

GD&TĐ - Mùa hè đến cũng là lúc màu áo xanh sinh viên tình nguyện rộn ràng tại vùng sâu vùng xa. Bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết, mỗi công trình, phần việc đã đem lại niềm vui cho người dân vùng khó.
Dịp hè, nhiều phụ huynh tại Bà Rịa - Vũng Tàu cho con theo học tại các trung tâm Anh ngữ.

Nâng chất môn tiếng Anh: Đi tìm điểm tựa

GD&TĐ - Từ việc quan tâm của chính quyền, đồng thuận của phụ huynh và nỗ lực của ngành Giáo dục, hoạt động dạy và học Tiếng Anh trong trường phổ thông có chuyển biến với những hiệu ứng tích cực. Nhiều địa phương đã đạt được kết quả đáng ghi nhận, thể hiện rõ qua các kỳ thi.
Đoàn viên thanh niên hướng dẫn quét mã QR Code để vào ứng dụng Thư viện số - Đọc sách thông minh.

'Thư viện số' kích thích văn hóa đọc

GD&TĐ - Chỉ cần chiếc điện thoại thông minh, sau đó quét mã QR Code, người dân có thể lựa chọn những cuốn sách mà mình ưa thích để đọc. Đây là những đầu sách trong mô hình “Thư viện số - Đọc sách thông minh” do Đoàn Thanh niên phường An Khê (quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng) thiết kế.