Quy chế thi THPT Quốc gia đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn

GD&TĐ - Nhất trí cao với Quy chế thi THPT Quốc gia năm nay, lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng, Quy chế đã đảm bảo sự hài hòa giữa lý luận và thực tiễn. Đồng thời giải tỏa được nhiều băn khoăn lo lắng của thí sinh và các đơn vị có liên quan.

Quy chế thi THPT Quốc gia đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn

GS.TS Đào Văn Lượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn: Giải tỏa những băn khoăn

 GS.TS Đào Văn Lượng

Tôi cho rằng Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm nay mà Bộ GD&ĐT mới ban hành hành khá rõ ràng, chi tiết và khoa học. Có thể nói bản Quy chế lần này được xây dựng dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn. So với những Quy chế của năm trước thì tôi hài lòng nhất với Quy chế lần này.

Điều đáng nói là, mọi điều khoản đều hướng đến những gì thuận lợi nhất cho các thí sinh, người nhà thí sinh và các trường (kể cả các trường THPT và các trường đại học, cao đẳng).

Bằng chứng là việc Bộ quyết định thành lập các cụm thi như trong Quy chế đã nêu rất rõ và tường minh. Hay như việc Bộ cho phép các thí sinh sau khi có kết quả thi mới tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho phép thí sinh có được nhiều nguyện vọng để lựa chọn vào các trường mà mình ưng ý nhất.

Đáng chú ý, Quy chế đã giải tỏa được những băn khoăn về vấn đề tổ chức thành các cụm thi, thí sinh sẽ di chuyển như thế nào, vấn đề học lệch, tính nghiêm minh của một kỳ thi.

Như ở khâu tổ chức các cụm thi thì dù cụm thi dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay cụm thi dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT đều có sự tham gia vào cuộc của các trường đại học và các Sở GD&ĐT. Điều này đã tháo gỡ được tâm lý băn khoăn của nhiều người rằng, cụm thi đại học nghiêm túc hơn cụm thi xét tốt nghiệp.

Riêng với Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm nay, Bộ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh mà các trường đại học, cao đẳng cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc xét tuyển. Với các trường tốp đầu hoàn toàn có thể tuyển được những thí sinh có chất lượng thông qua xét tuyển nguyện vọng 1.

Với những trường tốp dưới vẫn có một lượng thí sinh dồi dào để xét tuyển , thậm chí là vẫn có thể tuyển được những thí sinh có chất lượng. Chẳng hạn như: Nhiều thí sinh có điểm số cao nhưng trượt ở nguyện vọng 1, các em có thể đăng ký nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vào các trường khác.

Như vậy, có thể nói là cơ hội được san đều cho các trường. Và các trường cũng sẽ không sợ thiếu thí sinh như mọi năm.

Với Trường đại học Công nghệ Sài Gòn, chúng tôi hoàn toàn yên tâm vào kết quả của kỳ thi để xét tuyển những thí sinh có nguyện vọng vào trường.

PGS.TS Vũ Phán – Phó hiệu trưởng Trường đại học Dân lập Phương Đông: Quy chế đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn

 PGS.TS Vũ Phán

Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm là một bản hoàn chỉnh, hài hòa giữa lý luận và thực tiễn. Các điều khoản đã thể hiện khá chi tiết từng công việc phải làm cho các trường, các địa phương và từng đối tượng cụ thể. Điều đó cho thấy, Quy chế rất tường minh, dễ làm, dễ thực hiện.

Tôi cảm thấy thích thú với quyết định hoàn toàn sáng suốt của Bộ GD&ĐT đó là: Việc tổ chức các cụm khá rõ ràng cũng như là việc Bộ giữ nguyên thang điểm 10 như trong Quy chế đã nêu.

Với quyết định này đã giải tỏa được rất nhiều lo lắng cho các trường, các Sở GD&ĐT và các em học sinh cũng như là phụ huynh. Điều này đã góp phần ổn định tư tưởng cho các em và giúp các em có một tâm thế thoải mái, tự tin trước kỳ thi “2 trong 1”.

Cụ thể, với việc tổ chức thành cụm thi như trong Quy chế đã nêu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh, nhất là đối với các em chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Mặt khác, phù hợp với mọi vùng miền của đất nước.

Thứ hai, việc giữ nguyên thang điểm 10 như những năm trước là phù hợp với thực tiễn khách quan. Bởi trên thực tế, hiện nay tất cả các trường từ bậc tiểu học cho đến THPT chúng ta vẫn sử dụng thang điểm 10 để đánh giá kết quả học tập của học sinh. Vì thế cả giáo viên và học sinh đã quá quen với cách chấm điểm như hiện nay.

Ngoài ra, với Quy chế năm nay thì tôi tin là sẽ góp phần làm giảm số lượng hồ sơ ảo cho các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời tạo nhiều cơ hội cho các thí sinh thực hiện được ước mơ vào giảng đường đại học. Còn các trường thì sẽ thuận lợi hơn trong việc tuyển sinh.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Giáo viên Trường THCS Thụy Liên (Thái Thụy, Thái Bình) trong giờ dạy môn Khoa học tự nhiên.

Giúp dạy học hiệu quả môn tích hợp

GD&TĐ - Sau 3 năm triển khai, các nhà trường đã rút ra những kinh nghiệm để triển khai dạy học hiệu quả môn tích hợp, nhất là môn Khoa học tự nhiên.
Minh họa/INT

Bóng ma hạt nhân ở Trung Đông

GD&TĐ - Tình hình Trung Đông đã đột ngột căng thẳng kể từ đêm 13/4 rạng sáng 14/4 khi Iran lần đầu tiên trong lịch sử thực hiện một cuộc không kích quy mô lớn.
Minh họa/INT

Lễ hội nhân dân

GD&TĐ - Tuần lễ du lịch Quảng Ngãi năm 2024 sẽ được bắt đầu vào ngày 22/4 tới.