Quy chế thi THPT Quốc gia đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn

GD&TĐ - Nhất trí cao với Quy chế thi THPT Quốc gia năm nay, lãnh đạo nhiều trường đại học cho rằng, Quy chế đã đảm bảo sự hài hòa giữa lý luận và thực tiễn. Đồng thời giải tỏa được nhiều băn khoăn lo lắng của thí sinh và các đơn vị có liên quan.
Quy chế thi THPT Quốc gia đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn

GS.TS Đào Văn Lượng – Hiệu trưởng Trường Đại học Công nghệ Sài Gòn: Giải tỏa những băn khoăn

Quy chế thi THPT Quốc gia đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn ảnh 1 GS.TS Đào Văn Lượng

Tôi cho rằng Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm nay mà Bộ GD&ĐT mới ban hành hành khá rõ ràng, chi tiết và khoa học. Có thể nói bản Quy chế lần này được xây dựng dựa trên cơ sở lý luận và thực tiễn. So với những Quy chế của năm trước thì tôi hài lòng nhất với Quy chế lần này.

Điều đáng nói là, mọi điều khoản đều hướng đến những gì thuận lợi nhất cho các thí sinh, người nhà thí sinh và các trường (kể cả các trường THPT và các trường đại học, cao đẳng).

Bằng chứng là việc Bộ quyết định thành lập các cụm thi như trong Quy chế đã nêu rất rõ và tường minh. Hay như việc Bộ cho phép các thí sinh sau khi có kết quả thi mới tham gia đăng ký xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng. 

Bên cạnh đó, Bộ cũng cho phép thí sinh có được nhiều nguyện vọng để lựa chọn vào các trường mà mình ưng ý nhất.

Đáng chú ý, Quy chế đã giải tỏa được những băn khoăn về vấn đề tổ chức thành các cụm thi, thí sinh sẽ di chuyển như thế nào, vấn đề học lệch, tính nghiêm minh của một kỳ thi.

Như ở khâu tổ chức các cụm thi thì dù cụm thi dành cho thí sinh có nguyện vọng xét tuyển vào các trường đại học, cao đẳng hay cụm thi dành cho các thí sinh chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT đều có sự tham gia vào cuộc của các trường đại học và các Sở GD&ĐT. Điều này đã tháo gỡ được tâm lý băn khoăn của nhiều người rằng, cụm thi đại học nghiêm túc hơn cụm thi xét tốt nghiệp.

Riêng với Quy chế tuyển sinh đại học, cao đẳng chính quy năm nay, Bộ không chỉ tạo điều kiện thuận lợi cho các thí sinh mà các trường đại học, cao đẳng cũng sẽ thuận lợi hơn trong việc xét tuyển. Với các trường tốp đầu hoàn toàn có thể tuyển được những thí sinh có chất lượng thông qua xét tuyển nguyện vọng 1.

Với những trường tốp dưới vẫn có một lượng thí sinh dồi dào để xét tuyển , thậm chí là vẫn có thể tuyển được những thí sinh có chất lượng. Chẳng hạn như: Nhiều thí sinh có điểm số cao nhưng trượt ở nguyện vọng 1, các em có thể đăng ký nguyện vọng 2, nguyện vọng 3 vào các trường khác.

Như vậy, có thể nói là cơ hội được san đều cho các trường. Và các trường cũng sẽ không sợ thiếu thí sinh như mọi năm.

Với Trường đại học Công nghệ Sài Gòn, chúng tôi hoàn toàn yên tâm vào kết quả của kỳ thi để xét tuyển những thí sinh có nguyện vọng vào trường.

PGS.TS Vũ Phán – Phó hiệu trưởng Trường đại học Dân lập Phương Đông: Quy chế đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn

Quy chế thi THPT Quốc gia đảm bảo hài hòa giữa lý luận và thực tiễn ảnh 2 PGS.TS Vũ Phán

Quy chế kỳ thi THPT Quốc gia năm là một bản hoàn chỉnh, hài hòa giữa lý luận và thực tiễn. Các điều khoản đã thể hiện khá chi tiết từng công việc phải làm cho các trường, các địa phương và từng đối tượng cụ thể. Điều đó cho thấy, Quy chế rất tường minh, dễ làm, dễ thực hiện.

Tôi cảm thấy thích thú với quyết định hoàn toàn sáng suốt của Bộ GD&ĐT đó là: Việc tổ chức các cụm khá rõ ràng cũng như là việc Bộ giữ nguyên thang điểm 10 như trong Quy chế đã nêu.

Với quyết định này đã giải tỏa được rất nhiều lo lắng cho các trường, các Sở GD&ĐT và các em học sinh cũng như là phụ huynh. Điều này đã góp phần ổn định tư tưởng cho các em và giúp các em có một tâm thế thoải mái, tự tin trước kỳ thi “2 trong 1”.

Cụ thể, với việc tổ chức thành cụm thi như trong Quy chế đã nêu sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các em học sinh, nhất là đối với các em chỉ có nguyện vọng xét tốt nghiệp THPT. Mặt khác, phù hợp với mọi vùng miền của đất nước.

Thứ hai, việc giữ nguyên thang điểm 10 như những năm trước là phù hợp với thực tiễn khách quan. Bởi trên thực tế, hiện nay tất cả các trường từ bậc tiểu học cho đến THPT chúng ta vẫn sử dụng thang điểm 10 để đánh giá kết quả học tập của học sinh. Vì thế cả giáo viên và học sinh đã quá quen với cách chấm điểm như hiện nay.

Ngoài ra, với Quy chế năm nay thì tôi tin là sẽ góp phần làm giảm số lượng hồ sơ ảo cho các trường đại học, cao đẳng. Đồng thời tạo nhiều cơ hội cho các thí sinh thực hiện được ước mơ vào giảng đường đại học. Còn các trường thì sẽ thuận lợi hơn trong việc tuyển sinh.

Lễ khai giảng sẽ được kéo dài không quá 45 phút để đảm bảo sức khỏe cho học sinh. Ảnh: Khôi Nguyên.

Nam Định: Lễ khai giảng sẽ không quá 45 phút

GD&TĐ - Sở GD&ĐT Nam Định vừa cho biết, các nhà trường trên địa bàn sẽ tổ chức lễ khai giảng trên tinh thần ngắn gọn mà vẫn đảm bảo tính trang nghiêm, tạo không khí vui tươi, phấn khởi cho học sinh bước vào năm học mới 2022-2023.
Toàn cảnh hội nghị.

Sơn La: Đề xuất xem xét tăng mức hỗ trợ lưu học sinh Lào

GD&TĐ - Chiều ngày 19/8, tỉnh Sơn La tổ chức Hội nghị nâng cao chất lượng đào tạo cho lưu học sinh Lào. Việc đào tạo nguồn nhân lực cho nước bạn góp phần phát huy truyền thống đoàn kết, hữu nghị giữa hai Đảng, hai Nhà nước.

Bí thư Tỉnh ủy Vĩnh Phúc Hoàng Thị Thúy Lan trao quyết định và tặng hoa chúc mừng các đảng viên mới.

Vĩnh Phúc: Chú trọng công tác tạo nguồn, phát triển đảng viên tại các khu công nghiệp

GD&TĐ - Chiều 19/8, Đảng bộ Công đoàn Khu Công nghiệp tỉnh Vĩnh Phúc chỉ đạo các Chi bộ tổ chức Lễ kết nạp Đảng cho 28 đồng chí là cán bộ Công đoàn, quần chúng ưu tú đến từ 9 CĐCS trực thuộc. Trong đó, Chi bộ Văn phòng Công đoàn KCN tỉnh kết nạp cho 19 đồng chí vào Đảng Cộng sản Việt Nam.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 19/8: Có gần 3.000 ca Covid-19 mới

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 19/8 của Bộ Y tế cho biết có 2.983 ca mắc Covid-19 mới; có gần 7.000 bệnh nhân khỏi, gấp hơn 2 lần số mắc mới.
Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị phát triển thị trường với hệ thống Thương vụ Việt Nam ở nước ngoài. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Thủ tướng chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài

Chiều 19/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến với các cơ quan đại diện thương mại Việt Nam ở nước ngoài. Hội nghị được kết nối giữa đầu cầu trụ sở Bộ Công Thương với 62 điểm cầu phụ trách 176 thị trường tại các nước trên thế giới.
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....