"Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"

"Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng"

(GD&TĐ)-Ngày 18/7, Đoàn TNSC Hồ Chí Minh tại nhiều địa phương trong cả nước đã tổ chức lễ xuất quân chiến dịch tình nguyện hè 2011 với chủ đề “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng”.

Đoàn viên Thanh niên tham gia diễu hành, biểu dương lực lượng trên đường phố. Ảnh, gdtd.vn
Đoàn viên Thanh niên tham gia diễu hành, biểu dương lực lượng trên đường phố. Ảnh, gdtd.vn

Tại Hải Dương, từ ngày 18/7 đến 10/8, hơn 100 học sinh, sinh viên của 8 đội thuộc các trường: Đại học Kỹ thuật Y tế Hải Dương, Đại học Sao Đỏ, Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội, Cao đẳng Hải Dương, Cao đẳng Kỹ thuật Khách sạn và Du lịch, Cao đẳng Kinh tế Kỹ thuật Hải Dương, Cao đẳng Nghề Hải Dương và Trung cấp Y tế Hải Dương về họat động tại các xã đặc biệt khó khăn trong tỉnh Hải Dương: Bắc An và Cổ Thành (thị xã Chí Linh), Liên Hồng (huyện Gia Lộc), Thanh An (huyện Thanh Hà) và 2 huyện Bình Giang và Cẩm Giàng, với tinh thần “Thi đua tình nguyện xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.

Đây là hoạt động thiết thực của Đoàn thanh niên tham gia phát triển kinh tế, văn hóa, xã hội; cũng là dịp để các đội viên tình nguyện được thử thách, rèn luyện đạo đức, trau dồi chuyên môn; giúp nâng cao hiểu biết và ý thức trách nhiệm với cộng đồng. Các đội thanh niên tình nguyện sẽ tham gia giúp đỡ ngày công, tặng quà cho cựu thanh niên xung phong, dọn vệ sinh môi trường, hướng dẫn các em học sinh nông thôn hoạt động hè, giao lưu sinh hoạt văn hoá-văn nghệ, tuyên truyền tác hại của tệ nạn xã hội…

Cũng tại Hải Dương, sáng 18/7,Trung ương Đoàn phối hợp với Tỉnh đoàn Hải Dương tổ chức Tập huấn tuyên truyền về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp cho các báo cáo viên và các em học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Hải Dương.

Mục đích nhằm tuyên truyền nâng cao nhận thức, kỹ năng cho đội ngũ cán bộ, đoàn viên, thanh niên về Bảo hiểm xã hội; nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ Đoàn, Hội các cấp về kiến thức, kỹ năng tổ chức các hoạt động tuyên truyền, giáo dục về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế; đồng thời tăng cường sự tham gia của cán bộ, đoàn viên, thanh niên trong việc tuyên truyền, giáo dục về bảo hiểm xã hội. Nội dung tập huấn, giới thiệu cho các báo cáo viên và các em học sinh, sinh viên về bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm bắt buộc, bảo hiểm tự nguyện và giới thiệu về Bảo hiểm xã hội Việt Nam.

Với phương châm “Phổ cập tin học - nối mạng tri thức cho cán bộ và thanh thiếu nhi vùng sâu vùng xa”, các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh năm 2011 của trường ĐH Tiền Giang đang ngày đêm mang tri thức “mã hóa” đến cho bà con tại các nơi còn khó khăn.
 
Chiến dịch Mùa hè xanh 2011 sắp kết thúc, 80 chiến sĩ đội hình chuyên Tin học năm 2011 trên toàn tỉnh đã mở được gần 20 lớp tin học văn phòng, thu hút hơn 500 thanh thiếu niên và cán bộ tại các xã: Mỹ Tân, Mỹ Trung (Cái Bè), Mỹ Long,  Hội Xuân (Cai Lậy), Thạnh Tân (Tân Phước) và Phước Trung, Tân Phước, Vàm Láng, Tân Tây (Gò Công Đông). Tại xã Mỹ Trung (Cái Bè), còn nhiều thanh thiếu niên chưa biết về máy vi tính. Từ khi các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh đến phổ cập tin học cho xã, các em đã mạnh dạn đến học. Buổi đầu tiên, em Võ Hồng Nhân bẽn lẽn: “Nghe tin có các anh chị sinh viên về dạy tin học cho tụi em thì em rất vui. Em và mấy đứa bạn chung xóm liền đăng ký học”.

“Phổ cập tin học - nối mạng tri thức cho cán bộ và thanh thiếu nhi vùng sâu vùng xa
Chương trình “Phổ cập tin học - nối mạng tri thức cho cán bộ và thanh thiếu nhi vùng sâu vùng xa" của chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh trường ĐH Tiền Giang,  ảnh: Vĩnh Sơn

Tại Đồng Tháp, hơn 1.200 sinh viên (SV) đến từ các trường ĐH Bách khoa, ĐH Mở (TP.Hồ Chí Minh), ĐH Bình Dương, ĐH Cần Thơ, ĐH Cửu Long (Vĩnh Long)...đã tham gia chiến dịch mùa hè xanh. Huyện vùng sâu Tháp Mười có hơn 900 sinh viên đến từ Trường Đại học Bách khoa TP.Hồ Chí Minh, sẽ thi công 18 km đường bê tông, xây dựng 5 cây cầu nông thôn, xây nhà tình nghĩa.

Qua những mùa chiến dịch như thế này,̀ sinh viên sẽ học được tinh thần hòa nhập với cộng đồng. Đó cũng là lý do gắn kết đoàn sinh viên của trường qua hai kỳ mùa hè xanh liên tiếp tại huyện Tháp Mười. Huyện Cao Lãnh đón nhận gần 200 sinh viên tình nguyện trường ĐH Bình Dương tham gia chiến dịch mùa hè xanh tại xã Ba Sao. Với phương châm “Cùng ăn, cùng sống, cùng làm với dân”, các bạn sinh viên đã chia nhau về sống và cùng tham gia sinh hoạt, sản xuất với bà con địa phương.

Tuổi trẻ Bắc hà tình nguyện giúp dân trồng rừng thay thế nương rẫy
Tuổi trẻ Bắc hà tình nguyện giúp dân trồng rừng thay thế nương rẫy, ảnh Tráng Xuân Cường

Tại Gia Lai, chiến dịch thu hút hơn 300 đoàn viên thanh niên tham gia, trong đó có hơn 170 sinh viên đến từ trường Đại học Nông lâm TP Hồ Chí Minh. Hoạt động tình nguyện hè 2011 sẽ diễn ra trong vòng 1 tháng (từ ngày 18/7 đến ngày 18/8), các đoàn viên thanh niên sẽ đến 8 xã thuộc 4 huyện miền núi của tỉnh Gia Lai gồm Kông Chro, Mang Giang, Chư Pưh và Phú Thiện cùng người dân tham gia sản xuất, dọn dẹp vệ sinh môi trường tại các buôn làng, tham gia dạy học, sinh hoạt cùng với các em nhỏ người đồng bào dân tộc thiểu số...

Cuộc vận động: “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” là một trong 5 cuộc vận động lớn được các cấp Đoàn trên địa bàn tỉnh Đắk Nông phát động hàng năm và thu hút đông đảo đoàn viên, thanh niên tham gia. Thông qua cuộc vận động này, thế hệ trẻ toàn tỉnh đã và đang thể hiện bản lĩnh trong mọi lĩnh vực đời sống xã hội, từng bước khẳng định vai trò của mình trong thời kỳ mới, góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế, xã hội của tỉnh.

Với các hình thức hoạt động phong phú như Ngày thứ bảy tình nguyện, Ngày chủ nhật xanh, Hưởng ứng Tháng hành động vì trẻ em, Tháng an toàn giao thông, Tháng thanh niên, chiến dịch mùa hè xanh... các cấp hội cơ sở đã huy động được trên 122.000 lượt đoàn viên, thanh niên tham gia hoạt động, chủ yếu là ở các địa bàn khó khăn, đồng bào dân tộc thiểu số, vùng biên giới trong tỉnh.Với bà con vùng sâu, vùng xa thì hình ảnh những chiến sỹ áo xanh tình nguyện đã trở nên thân thương, quen thuộc và rất đỗi gần gũi như chính người thân trong gia đình.

Ngoài ra, các cấp Đoàn cơ sở cũng đã phối hợp với đội ngũ y, bác sỹ trong Câu lạc bộ Thầy thuốc trẻ, các Bệnh viện Đa khoa huyện, thị xã, trạm y tế xã, phường tổ chức nhiều đợt thăm khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cộng đồng cho nhân dân vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Có thể nói, do nhận thức được giá trị và ý nghĩa của Cuộc vận động “Thanh niên tình nguyện vì cuộc sống cộng đồng” nên trong bất kỳ phong trào, hoạt động nào do Đoàn phát động đều được đoàn viên, thanh niên tích cực hưởng ứng. Cuộc vận động này không chỉ giúp đội ngũ đoàn viên thanh niên nâng cao nhận thức của tuổi trẻ, “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên” mà còn là dịp để mỗi đoàn viên thanh niên cọ xát với thực tế cuộc sống, xây dựng cho mình lý tưởng sống đẹp, sống có ích cho xã hội. Cùng với các cuộc vận động “Thanh niên đi đầu trong xã hội học tập”, “Thanh niên làm kinh tế giỏi, tích cực tham gia xóa đói giảm nghèo”, “Thanh niên vì cuộc sống bình yên, vì chủ quyền Tổ quốc”, “Thanh niên sống đẹp”, thế hệ trẻ tỉnh nhà đã và đang chứng minh khả năng, bản lĩnh xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ trên con đường xây dựng và bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới.

Vĩnh Sơn-Thanh Xuân -Đức Chính