"Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên"

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên"

(GD&TĐ) Chiều 10/5/2011, tại Hà Nội, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch tổ chức buổi họp báo về Chương trình nghệ thuật đặc biệt “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên”. NSND, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Lê Tiến Thọ chủ trì họp báo.

Chương trình nghệ thuật “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và bản giao hưởng Điện Biên” do Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch phối hợp với UBND tỉnh Quảng Bình và Đài Truyền hình Việt Nam tổ chức.

Đây là chương trình có ý nghĩa chính trị, văn hoá chào mừng Ngày giải phóng Điện Biên (07/5/1954 – 07/5/2011); 36 năm Ngày thống nhất tổ quốc (30/4/1975 – 30/4/2011); chào mừng thành công Bầu cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011 – 2016 và chúc thọ Đại tướng Võ Nguyên Giáp vào tuổi 101.

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên" ảnh 1
Quang cảnh buổi họp báo. Ảnh: gdtd.vn

Đề tài giải phóng Điện Biên Phủ là bối cảnh chính trong nội dung kịch bản của Chương trình nghệ thuật, nhằm khắc hoạ sâu sắc hơn, khẳng định lại sự lãnh đạo tài tình và đúng đắn của Đảng, của Bác Hồ và trực tiếp chỉ huy chiến dịch là Đại tướng Võ Nguyên Giáp đối với chiến thắng Điện Biên Phủ “chấn động địa cầu”.

Đây là lần đầu tiên, hình tượng đại tướng Võ Nguyên Giáp trở thành hình tượng trung tâm của một chương trình lớn, và lần đầu tiên có một chương trình nghệ thuật kết hợp cả yếu tố sân khấu và điện ảnh. Các phân cảnh của chương trình tiệm cận nhiều yếu tố điện ảnh như về trang phục, hóa trang, có cảnh máu chảy, bùn đất, cỏ cây,… để  tăng tính chân thực và xúc cảm, tiếp cận gần nhất với khán giả trong khả năng cho phép.

"Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên" ảnh 2
Một số gương mặt diễn viên tham gia chương trình nghệ thuật. Ảnh: gdtd.vn

Với tư cách là tác giả kịch bản đồng thời là Tổng đạo diễn của chương trình, nhà văn Nguyễn Quang Vinh cho biết, chương trình sẽ quy tụ hàng loạt diễn viên, nghệ sĩ nổi tiếng của nước ta hiện nay như NSƯT Trung Hiếu, Tiến Hợi, NSƯT Bắc Việt…cùng khoảng 300 diễn viên hội đủ ba miền. Trong đó, NSƯT Trịnh Mai Nguyên sẽ đóng vai Đại tướng Võ Nguyên Giáp, diễn viên Lý Nhã Kỳ cũng được mời thủ vai người yêu của Đờ - Cát.

Với nhiều thủ pháp nghệ thuật hiện đại, kết hợp nhuần nhuyễn giữa sân khấu và điện ảnh, một dàn diễn viên đông đảo, các tác giả hi vọng sẽ cống hiến cho người xem một chương trình tiệm cận với chân dung vị Đại tướng huyền thoại của dân tộc ta và cả thế giới một cách gần gũi, chân thật nhất.

Theo kế hoạch, chương trình nghệ thuật “Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bản giao hưởng Điện Biên”sẽ công diễn tại Thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình và được truyền hình trực tiếp với thời lượng 230 phút trên sóng VTV1 vào lúc 20h ngày 28/5/2011.

Bảo Minh

Nhà trường, phụ huynh mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi.

Mong chờ chuẩn phát triển trẻ em 5 tuổi

GD&TĐ - Thử nghiệm tại Trường Mầm non Ban Mai, Hà Đông, Hà Nội, theo đánh giá của giáo viên và phụ huynh đã ghi nhận những điểm mới, tích cực của chuẩn.