"Hạn sử dụng" hay "sử dụng tốt nhất trước ngày" trên nhãn mác?

"Hạn sử dụng" hay "sử dụng tốt nhất trước ngày" trên nhãn mác?
(GD&TĐ)-Sáng nay (7/4), Phòng Công nghiệp và Thương mại Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm. 
Cục trưởng Cục an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) Nguyễn Công Khẩn; Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm chức năng Việt Nam PGS. TS Trần Đáng; Phó Trưởng ban nghiên cứu pháp luật kinh tế (Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư Pháp)  bà Trần Thị Quang Hồng cùng tham dự hội nghị.
"Hạn sử dụng" hay "sử dụng tốt nhất trước ngày" trên nhãn mác? ảnh 1
 Hội thảo "Góp ý dự thảo Nghị định hướng dẫn một số điều của Luật An toàn thực phẩm" do VCCI tổ chức sáng nay 7/4. Ảnh,gdtd.vn
Luật An toàn thực phẩm được Quốc hội khóa 12 thông qua cùng với việc ban hành kịp thời các Nghị định quy định chi tiết thi hành các điều của Bộ luật và có hiệu lực  từ ngày 1/7/2011. Tuy nhiên, dự thảo nghị định còn nhiều hạn chế, chưa tạo sự phù hợp, thống nhất hoàn toàn với các quy phạm pháp luật liên quan... Dự thảo vẫn sử dụng nhiều thuật ngữ chưa có sự nhất quán với Luật An toàn vệ sinh thực phẩm, tiêu đề và nội dung trong cùng một Chương chưa thống nhất...
Mục tiêu đặt ra tại cuộc thảo luận này nhằm đưa ra những góp ý, làm đơn giản hóa thủ tục hành chính, tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thực thi Luật an toàn thực phẩm. 
Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng: dự thảo Nghị định cần nêu rõ tên các cơ quan có thẩm quyền từ Trung ương đến địa phương được giao trực tiếp thực hiện trách nhiệm hướng dẫn các đối tượng thực hiện đúng quy định của Luật cũng như thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm an toàn thực phẩm.
Các tổ chức, cá nhân sản xuất, kinh doanh phải đăng ký bản công bố hợp quy hoặc công bố phù hợp các điều kiện đảm bảo an toàn thực phẩm tại cơ quan Nhà nước có thẩm quyền. 
Về thực phẩm biến đổi gen, cần công bố cụ thể danh mục sinh vật biến đổi gen đã được cấp giấy chứng nhận đủ điều kiện làm thực phẩm. Trên thực tế, những sản phẩm như: dầu thực vật, sản phẩm chế biến từ bột, tinh bột, sữa chế biến...có thể chứa nguyên liệu có nguồn gốc từ sản phẩm biến đổi gen (ví dụ sữa đậu nành, sữa bột, tinh bột ngô, tinh bột sắn...). Như vậy, cần thiết phải có một Quy định rõ ràng về “thực phẩm biến đổi gen” trong phạm vi quản lý của Nghị định này. 
Dùng cụm từ “hạn sử dụng” hay “sử dụng tốt nhất trước ngày” ghi trên nhãn mác của thực phẩm? bà Trần Thị Quang Hồng, Phó Trưởng ban nghiên cứu pháp luật kinh tế (Viện Khoa học Pháp lý, Bộ Tư Pháp) nêu ý kiến: “Trước hết là vấn đề hạn sử dụng, theo tôi ban soạn thảo chưa làm rõ mục đích khi chúng ta đặt ra hạn sử dụng là gì.
“Hạn sử dụng” đặt ra đối với những sản phẩm thực phẩm mà sau hạn sử dụng ấy nó ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe con người và cần phải loại bỏ. Và “hạn sử dụng trước ngày” đặt ra đối với những sản phẩm mà sau thời điểm ấy không còn tốt như trước nữa và không gây hại cho sức khỏe con người. Chứ không phải cách tiếp cận của ban soạn thảo là sử dụng cho những trường hợp dễ bị hư hỏng do vi sinh vật hay khó bị hư hỏng. Nếu như dễ bị hư hỏng chúng ta có thể có hạn sử dụng ngắn hoặc khó hư hỏng chúng ta sẽ có hạn dụng dài, chứ không phải dễ bị hư hỏng mới có hạn sử dụng”.
Các đại biểu cũng khuyến nghị về việc quản lý an toàn thực phẩm tại nhà hàng cần quy định cụ thể cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm như: khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà hàng, thức ăn đường phố, căng tin… và phải có cơ quan quản lý an toàn thực phẩm tại các chợ tạm, các loại chợ địa phương.
Đinh Thúy
Một trong 4 ngôi nhà hạnh phúc được xây dựng trong năm 2022.

Viết tiếp ước mơ từ những 'ngôi nhà hạnh phúc'

GD&TĐ - “Ngôi nhà hạnh phúc” không chỉ bù đắp một phần thiếu thốn mà đang trở thành nguồn động viên, khích lệ cho nhiều trẻ em mồ côi, có hoàn cảnh đặc biệt ở Lai Châu vượt qua gian khó, vươn lên viết tiếp ước mơ, hoài bão...
Học sinh Trường THPT Lê Quý Đôn (Quận 3, TPHCM). Ảnh: C.Chương

TP HCM làm gì để bảo đảm chỗ học cho con em công nhân?

GD&TĐ - Là một trong hai đô thị lớn nhất nước, TPHCM thu hút một lượng lớn cư dân từ các tỉnh thành khác về làm việc, sinh sống dẫn đến tăng dân số cơ học cao. Đặc biệt, những quận, huyện, TP có khu chế xuất, khu công nghiệp thường có tỷ lệ học sinh/lớp vượt quy định.
Thiết bị khí cầu trực thăng được thử nghiệm ở Hòa Lạc (Hà Nội).

Khí cầu lai ghép của nhà khoa học U80

GD&TĐ - Khí cầu trực thăng có độ nâng tải lớn, không tốn năng lượng, bay êm và lâu, cất hạ cánh thẳng đứng... dùng để giao hàng, cứu trợ cứu nạn là sản phẩm của GS.TSKH Nguyễn Đức Cương, Trung tâm Tư vấn công nghệ và Dịch vụ Hàng không cùng cộng sự nghiên cứu chế tạo.
Chuẩn hóa trình độ giáo viên là điều kiện tiên quyết để thực hiện thành công Chương trình GDPT mới.

Khai thác hiệu quả thiết bị dạy học thực hiện Chương trình mới

GD&TĐ - Thực hiện chương trình mới với lớp 3, lớp 7, lớp 10, ngoài cơ sở vật chất hiện có sẽ cần phòng học, trang thiết bị mới để đáp ứng yêu cầu môn học cũ dạy theo hướng mới và bộ môn mới. Các chuyên gia, chủ biên Chương trình môn học có những chia sẻ, lưu ý về nội dung này.
Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

Empire State Building: Kiệt tác Art Deco

GD&TĐ -Đến thành phố New York (Mỹ), bạn sẽ phải choáng ngợp trước khung cảnh mênh mông, chạy dài tít tắp của những tòa nhà chọc trời, trong đó có một tòa nhà khung thép vô cùng ấn tượng: Empire State Building.
NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

NÓNG 247| Tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023

GD&TĐ - Sáng 12/8, Bộ GD&ĐT tổ chức Hội nghị tổng kết năm học 2021-2022, triển khai nhiệm vụ năm học 2022-2023. Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo Nguyễn Kim Sơn cho biết, Bộ GD&ĐT mong muốn được nghe nhiều ý kiến phát biểu, thảo luận; đặc biệt là các ý kiến đóng góp giải pháp để ngành Giáo dục làm tốt hơn nhiệm vụ quan trọng được Đảng và Chính phủ giao, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng và phát triển đất nước.