Quốc gia châu Á chuyển thủ đô vào rừng

GD&TĐ - Quốc hội Indonesia đã thông qua đạo luật mở đường cho việc di dời thủ đô từ Jakarta đến một vùng đất có rừng trên một trong những hòn đảo lớn nhất của mình là Borneo.
Cảnh quan tại Vườn quốc gia Tanjung Puting, Trung tâm Kalimantan, Borneo, Indonesia.
Cảnh quan tại Vườn quốc gia Tanjung Puting, Trung tâm Kalimantan, Borneo, Indonesia.

Indonesia đang chuẩn bị chuyển địa điểm của thủ đô Jakarta. Được gọi là Nusantara, thành phố mới này sẽ được xây dựng từ đầu ở tỉnh Đông Kalimantan trên đảo Borneo mà Indonesia có chung với Malaysia và Brunei.

Hôm qua (18/1), các nhà lập pháp Indonesia đã bỏ phiếu ủng hộ đạo luật phê chuẩn việc di dời, trong đó thủ đô của quốc gia này sẽ di chuyển đi xa 2.000km khỏi thành phố Jakarta trên đảo Java. Sáng kiến này lần đầu được Tổng thống Joko Widodo công bố vào tháng 4/2019.

Những vấn đề mà thủ đô hiện tại gặp phải là nguyên nhân khiến nó phải di chuyển đột ngột. Thủ đô Jakarta – nơi sinh sống của hơn 30 triệu người – từ lâu đã bị nhiều vấn đề về cơ sở hạ tầng và tắc nghẽn giao thông. Những lo ngại về lũ lụt và biến đổi khí hậu thường xuyên cũng khiến một số chuyên gia khí hậu cảnh báo rằng thành phố lớn này có thể bị chìm dưới nước vào năm 2050.

Giờ đây, Indonesia rõ ràng đang quyết tâm xây dựng một thủ đô thân thiện với môi trường trong một khu vực bao phủ bởi rừng rậm rộng 56.180 ha ở Borneo. Tổng cộng 256.142ha đã được dành cho dự án với hầu hết dành cho việc mở rộng thành phố tiềm năng trong tương lai.

“Thủ đô mới này sẽ không chỉ có các văn phòng chính phủ, chúng tôi muốn xây dựng một đô thị thông minh mới có thể trở thành nam châm thu hút nhân tài toàn cầu và trung tâm của sự đổi mới” – ông Widodo cho biết trong một bài phát biểu mới đây hôm thứ 2. Tổng thống Indonesia cũng cho rằng cư dân của thủ đô mới có thể “đi xe đạp và đi bộ ở khắp mọi nơi vì không có khí thải”.

Tuy nhiên, dự án trên vấp phải sự chỉ trích từ các nhà hoạt động môi trường. Họ cho rằng việc đô thị hóa thêm Borneo sẽ gây nguy hiểm cho hệ sinh thái rừng nhiệt đới địa phương vốn đã bị ảnh hưởng bởi các hoạt động khai thác và trồng cọ.

Chi phí của dự án chưa được tiết lộ chính thức nhưng một số báo cáo truyền thông trước đó cho rằng chúng có thể lên tới 33 tỷ USD.

Theo RT
(Ảnh: AP)

EU hết vũ khí để viện trợ?

GD&TĐ - Các nước EU không còn khả năng cung cấp vũ khí cho Ukraine từ kho dự trữ của họ mà không gây nguy hiểm cho an ninh của chính mình.
Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador

Mexico chỉ ra nghịch lý ở Mỹ

GD&TĐ - Tổng thống Mexico Andres Manuel Lopez Obrador ngày 2/10 đã lên tiếng chỉ trích viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine.
Ukraine công bố hình ảnh được cho là RBS-70 bắn rơi Ka-52.

Trực thăng Ka-52 đã bị khắc chế?

GD&TĐ - Theo ISW, các lực lượng vũ trang Ukraine đã thành công trong nhiệm vụ đối phó trực thăng tấn công nguy hiểm nhất của Nga là Ka-52.
Minh họa/INT

Nhận diện nguy cơ làm tan rã EU

GD&TĐ - Không tìm được tiếng nói chung luôn là thách thức lớn nhất của EU khi giải quyết vấn đề người tị nạn.
Lầu Năm Góc cảnh báo Quốc hội cạn nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine

Mỹ báo tin xấu dài hạn cho Kiev

GD&TĐ - Kiểm soát viên Lầu Năm Góc Michael McCord mới đây cho biết , Mỹ đã hoàn toàn cạn kiệt nguồn tài trợ dài hạn cho Ukraine.