Nghèo đói trong tuyệt vọng, nhiều người Afghanistan phải bán nội tạng để… tồn tại

GD&TĐ - Các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt từ khi Taliban nối lại quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8/2021 đã khiến đất nước này đứng trước bờ vực sụp đổ. Quá nghèo đói, nhiều người phải bán thận để tồn tại.
Nhiều gia đình Afghanistan lâm vào cảnh nghèo đói, nhiều người phải bán thận để sống.
Nhiều gia đình Afghanistan lâm vào cảnh nghèo đói, nhiều người phải bán thận để sống.

Ngày càng có nhiều người Afghanistan cần tiền đã rao bán thận. Tùy vào nhóm máu, một quả thận có thể bán ở Afghanistan với giá khoảng 91 triệu VND (4.000 USD).

Một người bán thận tên là Ghulam Hazrat cho biết, “tôi không thể ra ngoài và xin tiền được, nên tôi quyết định đến bệnh viện bán thận để có thể nuôi các con mình được một khoảng thời gian”.

Nhiều người đang bán các bộ phận nội tạng của mình để có tài chính trước mắt mà không ý thức được những nguy cơ lâu dài về sức khỏe.

Bác sĩ cấy nội tạng Nasir Ahmad cho biết 99% người hiến, bán thận là người có vấn đề về kinh tế, chỉ có 1% hiến thận cho thành viên của gia đình mình.

Các lệnh cấm vận quốc tế nhắm vào chính quyền Taliban đã khiến Afghanistan trên bờ vực sụp đổ. Ngày 11/1, Liên hợp quốc kêu gọi khoản hỗ trợ 5 tỷ USD để “đảo ngược thảm họa” ở Afghanistan. Số tiền này sẽ hỗ trợ cho người lao động thiết yếu và hỗ trợ nhân đạo cho quốc gia này.

Theo SCMP
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng. Ảnh: Quochoi.vn

Cần sự vào cuộc cả xã hội để bóc gỡ thông tin xấu, độc trên không gian mạng

GD&TĐ -Trả lời về việc loại bỏ thông tin xấu, độc trên môi trường mạng, Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, việc bóc gỡ các thông tin sai sự thật trên không gian mạng cũng như việc dọn rác trên không gian mạng là việc của cả hệ thống chính trị, các bộ, ngành, địa phương và mọi người dân.
Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

Hungary đưa ra giải pháp để nối lại nguồn cung dầu của Nga

GD&TĐ - Hôm qua (9/8), công ty dầu khí Hungary MOL xác nhận nguồn cung dầu thô của Nga thông qua nhánh phía nam của đường ống Druzhba đã ngừng vài ngày trước. Công ty cho biết họ đã bắt đầu đàm phán để đảm nhận nghĩa vụ thanh toán phí vận chuyển.
Bà Park Soon-ae tại cuộc họp báo ngày 8/8.

Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc xin từ chức

GD&TĐ - Ngày 8/8, Bộ trưởng Giáo dục Hàn Quốc Park Soon-ae đã đệ đơn xin từ chức sau 34 ngày đảm nhiệm vị trí này do những đề xuất giáo dục của bà bị phản đối gay gắt.
Triển lãm “Gặp gỡ Đà Lạt” của 8 họa sĩ Bắc – Nam kéo dài 3 tháng tại Đà Lạt.

Kéo nghệ thuật lên cao nguyên Đà Lạt

GD&TĐ - Đà Lạt đang trở thành một trong những trung tâm văn hóa, khi giới nghệ thuật chọn nơi đây để tổ chức triển lãm và các hoạt động biểu diễn.