Nghèo đói trong tuyệt vọng, nhiều người Afghanistan phải bán nội tạng để… tồn tại

GD&TĐ - Các lệnh trừng phạt quốc tế được áp đặt từ khi Taliban nối lại quyền lực ở Afghanistan vào tháng 8/2021 đã khiến đất nước này đứng trước bờ vực sụp đổ. Quá nghèo đói, nhiều người phải bán thận để tồn tại.
Nhiều gia đình Afghanistan lâm vào cảnh nghèo đói, nhiều người phải bán thận để sống.
Nhiều gia đình Afghanistan lâm vào cảnh nghèo đói, nhiều người phải bán thận để sống.

Ngày càng có nhiều người Afghanistan cần tiền đã rao bán thận. Tùy vào nhóm máu, một quả thận có thể bán ở Afghanistan với giá khoảng 91 triệu VND (4.000 USD).

Một người bán thận tên là Ghulam Hazrat cho biết, “tôi không thể ra ngoài và xin tiền được, nên tôi quyết định đến bệnh viện bán thận để có thể nuôi các con mình được một khoảng thời gian”.

Nhiều người đang bán các bộ phận nội tạng của mình để có tài chính trước mắt mà không ý thức được những nguy cơ lâu dài về sức khỏe.

Bác sĩ cấy nội tạng Nasir Ahmad cho biết 99% người hiến, bán thận là người có vấn đề về kinh tế, chỉ có 1% hiến thận cho thành viên của gia đình mình.

Các lệnh cấm vận quốc tế nhắm vào chính quyền Taliban đã khiến Afghanistan trên bờ vực sụp đổ. Ngày 11/1, Liên hợp quốc kêu gọi khoản hỗ trợ 5 tỷ USD để “đảo ngược thảm họa” ở Afghanistan. Số tiền này sẽ hỗ trợ cho người lao động thiết yếu và hỗ trợ nhân đạo cho quốc gia này.

Theo SCMP
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?