Hình ảnh núi lửa phun trào dữ dội gây sóng thần khiến một loạt quốc gia đưa ra cảnh báo

GD&TĐ - Sóng thần do một vụ núi lửa dưới biển phun trào xảy ra tại quốc đảo Tonga ở Thái Bình Dương đã khiến các quốc gia khác phải đưa ra cảnh báo. Âm thanh của núi lửa phun trào vang xa tới hơn 800km.
Núi lửa phun trào ở Tonga.
Núi lửa phun trào ở Tonga.

Vụ phun trào núi lửa Tonga-Hunga Ha’apai xảy ra cách đảo chính Tongatapu của Tonga 65km về phía nam. Nó khổng lồ đến mức có thể nhìn thấy rõ ràng trên hình ảnh được một vệ tinh quay quanh Trái đất chụp được. Một số quốc gia khác, bao gồm Nhật, Mỹ cũng đã đưa ra cảnh báo về sóng thần.

Đoạn video trên các phương tiện truyền thông xã hội cho thấy một đám khói khổng lồ bốc lên trên đại dương và bầu trời. Theo Cơ quan Địa chất Tonga, những chùm khói, khí và tro bụi đã đạt tới độ cao 20km. Theo một số báo cáo, đám mây tro bụi có chiều rộng gần 700km.

Tro rơi xuống thủ đô Nuku’alofa của Tonga. Trong khi đó một số nhân chứng và âm thanh của vụ phun trào được cho là vang lên khắp Nam Thái Bình Dương.

Một người ở New Zealand được cho là đã nghe thấy âm thanh một vụ nổ mặc dù nước này cách Tonga hơn 2.300km.

Trung tâm Cảnh báo Sóng thần Quốc gia ở Palmer, Alaska, Mỹ cho biết đã đưa ra cảnh báo sóng thần cho bờ biển phía tây đất nước, bao gồm các khu vực California, Oregon, Washington và Alaska.

Một số video lan truyền trên mạng cho thấy sóng thần dâng tràn vào bờ biển Tonga, phá hủy hàng rào cũng như tràn vào một số đường phố. Hiện chưa rõ thiệt hại người và tài sản do sóng thần gây ra.

Theo một số đánh giá, vụ phụn trào núi lửa hôm qua là một trong những vụ phụn trào lớn nhất trong nhiều thập kỷ.

Theo RT
Kỹ sư Trần Văn Tuấn bên mô hình cầu trượt thoát hiểm cho tòa nhà cao tầng.

Cầu trượt thoát hiểm cho nhà cao tầng

GD&TĐ - Giải pháp thoát hiểm nhà cao tầng bằng hệ thống cầu trượt sẽ khắc phục được những nhược điểm mà các giải pháp thoát hiểm hiện nay đang mắc phải.