Quảng Trị kiến nghị khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất do thiên tai

GD&TĐ - Trước hậu quả nặng nề do mưa lũ cực đoan xảy ra đầu tháng 4, lãnh đạo tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo các địa phương thực hiện đồng bộ các giải pháp nhằm khắc phục hậu quả thiên tai, sớm ổn định đời sống nhân dân.

Mưa lũ 3 ngày thiệt hại gần 800 tỷ đồng

Do ảnh hưởng kết hợp của nhiều hình thế thời tiết nguy hiểm, nên từ ngày 31/3 - 2/4, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị đã xảy ra mưa to đến rất to trên diện rộng, với tổng lượng mưa phổ biến 160 - 380mm, có nơi trên 400mm.

Đây là đợt mưa lũ cực đoan, dị thường, gây thiệt hại nặng nề cho sản xuất nông nghiệp, làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sinh hoạt của người dân và gây hư hỏng nhiều công trình thủy lợi, đường giao thông...

Theo báo cáo của địa phương, trận mưa lũ bất thường trong 3 ngày đã khiến 1 người chết, 820 nhà bị ngập, hơn 11.600ha lúa đang ở giai đoạn đẻ nhánh và trổ bông bị ngập úng, đổ rạp, nguy cơ mất trắng; gần 3.100ha ngô, hơn 2.100ha hoa màu bị đổ ngã, hư hại; hơn 450ha diện tích nuôi trồng thủy sản bị thiệt hại, nhiều vùng bị ngập úng ảnh hưởng đến môi trường chăn nuôi của người dân, nguy cơ bùng phát các loại dịch bệnh; nhiều km kênh mương nội đồng sạt lở, cuốn trôi... Tổng thiệt hại do mưa lũ gây ra ước tính gần 800 tỷ đồng.

Thiệt hại trận mưa lũ trái mùa vừa qua đã ảnh hưởng rất lớn đến nguồn thu nhập, nguy cơ thiếu lương thực của các hộ gia đình nằm trong vùng tác động của thiên tai, trước mắt là nguồn giống cho sản xuất vụ Hè - Thu sớm và Thu - Đông 2022.

Đối với những người làm nghề nông ở Quảng Trị, vụ lúa Đông - Xuân là vụ sản xuất chính. Thu hoạch vụ này vừa để giống lúa cho vụ tới gieo sạ, vừa đủ ăn cả năm và bán lấy tiền chi trả các khoản chi phí đầu tư gieo trồng. Vậy mà năm nay, mưa lũ đã đẩy người nông dân ở đây lâm vào cảnh khốn khó, nguy cơ vướng cảnh nợ nần là điều khó tránh.

Chị Phạm Thị Vân (trú tại huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị) cho hay: “Gia đình tôi làm hơn một mẫu rưỡi lúa. Mỗi năm, cứ vào vụ lúa Đông – Xuân, chúng tôi lại trông chờ đến kỳ thu hoạch. Bởi làm lúa vụ này thuận lợi gấp bội lần vụ Hè – Thu, lại cho năng suất cao.

Trừ mọi chi phí cũng còn dư dả được khoản tiền, phụ trang trải cuộc sống. Giờ nhìn cảnh mấy sào lúa trổ bông vừa rồi dầm phải mưa lũ mà xót xa. Vụ này hơn phân nửa số lúa của gia đình bị mất trắng. Đồng nghĩa với đó là các khoản tiền phân bón, tiền thuê máy cày, máy gặt sẽ không biết xoay xở ở đâu để chi trả”.

Đồng cảnh ngộ với hộ gia đình chị Vân, tại Quảng Trị, hiện có hàng nghìn hộ gia đình đều lo ngại nguy cơ thiếu giống cho vụ lúa sắp tới và tình cảnh thiếu lương thực đang cận kề.

Quảng Trị kiến nghị khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất do thiên tai ảnh 1
Một nhà dân ở huyện Hải Lăng bị ngập sâu trong nước do trận mưa lũ.

Sẽ đề nghị giãn nợ, giảm lãi suất cho người dân bị ảnh hưởng

Để giúp người dân sớm khôi phục sản xuất, ổn định cuộc sống, khôi phục khẩn cấp sau mưa lũ, vào chiều 13/4, UBND tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp bàn các giải pháp khắc phục hậu quả của thiên tai.

Theo đó, trước mắt địa phương cần khôi phục hơn 3.400ha cây trồng bị ảnh hưởng do mưa lũ có khả năng phục hồi. Cùng với đó, cũng tổ chức vệ sinh, xử lý đồng ruộng hơn 12.000ha cây trồng bị hư hại, không thể khôi phục được để tiến hành sản xuất vụ Hè – Thu; Tổ chức sản xuất hơn 3.700ha cây trồng cạn vụ Hè - Thu sớm trên diện tích cây trồng cạn bị thiệt hại... Cụ thể là sẽ hỗ trợ kinh phí vệ sinh đồng ruộng, hóa chất xử lý môi trường chăn nuôi, hỗ trợ cây con giống, vắc-xin...

Về lâu dài, tỉnh kiến nghị Trung ương tiếp tục hỗ trợ kinh phí khắc phục các công trình thủy lợi hư hỏng do thiên tai từ 2020 đến nay; Phối hợp với tỉnh Thừa Thiên - Huế nghiên cứu giải pháp chống lũ thượng nguồn sông Ô Lâu; Nghiên cứu thêm giải pháp tiêu thoát lũ chủ động tại các khu vực thấp trũng của tỉnh... Tổng kinh phí thực hiện phương án khắc phục gần 112 tỷ đồng, trong đó ngân sách Trung ương hơn 36 tỷ đồng.

Ông Võ Văn Hưng - Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị đề nghị các ngành chức năng, địa phương cần xác định rõ các giải pháp ngắn hạn, dài hạn trong khắc phục thiên tai. Cần tập trung hỗ trợ lương thực cho người dân trong vùng thiệt hại.

Đặc biệt, không để xảy ra tình trạng thiếu giống cho vụ mùa tới, trong đó cần xác định rõ số lượng, chất lượng, loại giống hỗ trợ cho bà con phải phù hợp với hình thức canh tác sau thiên tai. Tiếp tục kiểm đếm thiệt hại mưa lũ tại các địa phương một cách chính xác, khách quan, công khai minh bạch... để có phương án hỗ trợ kịp thời.

Ngoài ra, tỉnh cũng sẽ đề nghị Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh tỉnh Quảng Trị cùng ngành nông nghiệp tham mưu UBND tỉnh kiến nghị Ngân hàng Trung ương có chính sách khoanh nợ, giãn nợ, giảm lãi suất do thiên tai, dịch bệnh cho người dân.

Còn theo ông Hà Sỹ Đồng - Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị, giải pháp trước mắt cần khẩn trương hỗ trợ giống cây trồng vật nuôi, vật tư, phân bón, hóa chất... để người dân ổn định sau thiên tai. Tỉnh sẽ có chính sách hỗ trợ một phần để người dân các địa phương tái sản xuất kịp thời vụ.

Tuy nhiên, để đáp ứng đủ số lượng giống cho mùa vụ, tỉnh sẽ đề nghị Trung ương có chính sách hỗ trợ bổ sung, cùng với đó Sở NN&PTNT cần sớm ban hành lịch thời vụ phù hợp với từng vùng, từng loại giống trong giai đoạn hiện nay...

Hiện, lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Trị cũng giao các ngành chức năng, địa phương rà soát lại, hoàn thiện các nội dung Đề án khôi phục khẩn cấp sản xuất nông nghiệp bị thiệt hại do thiên tai để UBND tỉnh trình HĐND tỉnh cho kỳ họp sắp tới.

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).