Quảng Ninh: Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy”

 Hàng loạt công trình vi phạm trong lĩnh vực xây dựng tại một số hòn đảo nằm trên vịnh Bái Tử Long, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang bị chính quyền sở tại “sờ gáy”
Hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên các đảo bị "sờ gáy"
Hàng loạt các công trình xây dựng trái phép trên các đảo bị "sờ gáy"

“Soi” hàng loạt vi phạm

Liên quan đến hàng loạt các công trình xây dựng trái phép gây bức xúc trong dư luận, thông tin từ UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh hôm nay (7/8) cho biết, huyện đã thành lập Tổ công tác kiểm tra, xử lý vi phạm trong lĩnh vực này trên địa bàn xã Thắng Lợi thuộc huyện.

Cụ thể, theo quyết định ngày 29/7,Tổ công tác sẽ do ông Châu Thành Hưng, Phó chủ tịch UBND huyện làm Tổ trưởng. Tổ công tác có trách nhiệm kiểm tra hiện trường việc chấp hành các qui định về pháp luật liên quan đến lĩnh vực trên.

Cũng theo quyết định, trong quá trình kiểm tra, nếu phát hiện các trường hợp vi phạm, các thành viên Tổ công tác căn cứ chức năng, nhiệm vụ của ngành mình để tham mưu, đề xuất UBND huyện chỉ đạo giải quyết. Thời gian thực hiện xong báo cáo kết quả về UBND huyện trong tháng 8.

Liên quan đến những vi phạm thuộc lĩnh vực trên, ngày 17/6, UBND tỉnh Quảng Ninh cũng đã có thông báo gửi UBND huyện Vân Đồn về việc xử lý dứt điểm hoạt động xây dựng trái phép tại xã Thắng Lợi.

Theo đó, căn cứ vào báo cáo của Bộ Chỉ huy bộ đội biên phòng gửi UBND tỉnh về hoạt động xây dựng công trình trái phép tại khu vực trên, UBND tỉnh có ý kiến như sau, yêu cầu UBND huyện Vân Đồn khẩn trương xử lý các công trình xây dựng trái phép theo phản ánh của Bộ Chỉ huy bộ đội Biên phòng tỉnh.

Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy” - 2

Huyện Vân Đồn thành lập Tổ công tác kiểm tra các công trình đang "lình sình" về xây dựng như thế này

Bí thư huyện Ủy, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn chịu trách nhiệm tập trung chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ trên; Yêu cầu có biện pháp cụ thể, đưa vào kế hoạch theo dõi, chỉ đạo xử lý hàng tuần của Huyện Uỷ, UBND, chịu trách nhiệm trước Thường trực Tỉnh ủy, UBND tỉnh nếu không hoàn thành đúng tiến độ.

Điểm mặt các công trình xin một nhưng xây hai, sử dụng đất sai mục đích

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, một trong những công trình xây dựng trái phép bị “sờ gáy” là công trình xây dựng tại khu vực giáp rạnh Đền Vạ Giếng, vịnh Bãi Tử Long thuộc xã Thắng Lợi, huyện Vân Đồn do ông Trần Quốc Dũng (ở TP.Cẩm Phả) làm chủ.

Theo báo cáo của UBND huyện Vân Đồn, năm 2012, ông Dũng sau khi ủng hộ kinh phí xây dựng, tu bổ lại Đền Vạ Giếng đã có đơn xin xây dựng công trình nhà sắp lễ phục vụ nhu cầu tâm linh của người dân.

Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy” - 3

Nhiều hòn đảo được xây dựng công trình một cách vô tư dù chưa được cấp thẩm quyền cho phép

Tuy nhiên khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép ông Dũng đã tự ý xây dựng một số hạng mục công trình gồm: 1 nhà sàn gỗ 2 tầng, cột gỗ, sàn gỗ, mái ngói… với diện tích gần 100 m2 ngay tại khu vực trên. Điều đáng nói là những hạng mục này hoàn toàn không phù hợp với với mục đích nhà sắp lễ.

Bên cạnh đó, ông Dũng còn tự ý xây dựng một tuyến kè đá hoành tráng phục vụ cho việc tàu bè cập vào với chiều dài hơn 100m, rộng hơn 2m… cùng các công trình làm chỗ ở tạm cho công nhân.

Chưa hết, cuối năm 2016, cũng tại khu vực này, ông Dũng tiếp tục xây dựng thêm một số công trình với kết cấu bằng tre gồm: 3 ngôi nhà, 6 chòi bát giác.  

Tương tự, công trình xây dựng do ông Phạm Thế Duy làm chủ tại hòn Soi Dâu, cùng xã Thắng Lợi cũng là một công trình lọt vào tầm ngắm của chính quyền về độ “lình sình” nhiều năm nay.

Cụ thể theo hồ sơ đất đai, ngày 10/6/2009, ông Duy có đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ), đơn xin thuê đất lâm nghiệp. Ngày 17/7/2009, UBND huyện Vân Đồn đã ký quyết định cấp GCNQSDĐ lâm nghiệp cho ông Duy với diện tích 1,200m2 tại khoảnh 3, Tiểu khu 302 (cũ) hòn Soi Dâu, xã Thắng Lợi.

Hàng loạt công trình xây dựng trên vịnh Bái Tử Long bị “sờ gáy” - 4

Nhiều công trình trên đảo đã được hoàn thành dù mới được cấp GCNQSDĐ

Thế nhưng, chưa đầy 3 tuần sau khi được cấp GCNQSDĐ, ngày 9/8/2009, ông Duy đã hoàn thành việc tổ chức san gạt diện tích 550m2đất rừng để xây nhà, sân, kè. Về hoạt động xây dựng, đến ngày 9/8/2009, ông Duy cũng đã xây dựng hoàn thành nhiều hạng mục công trình gồm: 1 nhà 2 tầng, sân, kè, cầu tàu, đường nội bộ…

Những công trình sai phạm trên đã từng bị xử lý chưa? Vì sao vẫn tồn tại nhiều năm và chính quyền huyện Vân Đồn có gặp khó khăn gì trong quá trình xử lý? Dân trí sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Theo ghi nhận của phóng viên mới đây, chỉ mất chưa đầy 15 phút sau khi xuất phát từ cảng Vũng Đục, TP. Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh bằng xuống cao tốc là có thể đến được 2 hòn đảo này.

Trên cả 2 hòn đảo hiện vẫn tồn tai nhiều công trình hoành tráng với cầu cảng, kè bê tông, đường nội bộ… như thách thức dư luận. Thậm chí tại đây, chủ nhân còn dày công đổ hàng nghìn khối cát để tạo cảnh quan và đặc biệt là có nhiều khu nhà xây riêng biệt dùng để đón khách, nhà ăn, nhà ở cho nhân viên....

Theo người dân, trước đây tại những khu vực này còn có những công trình lớn, kiên cố nhưng đã bị chính quyền bắt tháo dỡ.

Theo Dân trí
Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

Bệnh nhân Thalassemia ăn gì thì tốt?

GD&TĐ - Chuyên gia bệnh viện Trung ương quân đội 108 khuyến cáo những loại thực phẩm được khuyên dùng trong chế độ ăn người bệnh Thalassemia.
Ảnh minh họa/INT

Giám sát cộng đồng

GD&TĐ - Theo kế hoạch, tuyến cao tốc Quảng Ngãi - Hoài Nhơn và toàn tuyến cao tốc Bắc Nam sẽ phải hoàn thành trong năm 2025.