Quân Nga đột ngột tiến vào phía nam New York của Donetsk

GD&TĐ - Theo truyền thông Ukraine, quân Nga đang tiến vào phía nam thị trấn New York và dự định tiếp tục phát triển tấn công đến vùng Toretsk của tỉnh Donetsk.

Quân Nga đột ngột tiến vào phía nam New York của Donetsk

Các nguồn tin địa phương cho biết, Lực lượng vũ trang Nga đã đột ngột đánh vào phía nam khu định cư New York (trước đây là Novgorod), ngôi làng nằm cách Gorlovka 6 km về phía tây và nằm ở phía bắc-đông bắc thành phố thủ phủ của tỉnh Donetsk, hiện đang do quân Nga kiểm soát.

Cuộc đột phá vào New York bắt đầu bằng các hành động tích cực của một nhóm xe tăng, sau đó là các đội hình tấn công hỗn hợp của quân Nga.

Vì New York nằm ở vùng đất thấp nên đây là điểm trung chuyển quan trọng để quân Nga tiếp tục cuộc tấn công về phía Nelepovka và cuộc đột phá tiếp theo tới Toretsk (Dzerzhinsk). Đồng thời, việc Nga kiểm soát New York cũng sẽ khiến Kiev không thể sử dụng bàn đạp này để tấn công vào Gorlovka.

Song song với việc đánh vào New York, các nhóm quân của Lực lượng vũ trang Nga cũng đã tiến tới làng Leninskoye và phía nam Rozovka. Các kênh điện tín của đối phương cũng đưa tin về sự xuất hiện của quân đội Nga trên con phố đầu tiên của làng Severnoe gần Toretsk.

Bước tiếp theo, Lực lượng vũ trang Nga có thể tăng áp lực lên đối phương về phía đường cao tốc N-32 tới Konstantinovka và kiểm soát nó, để vòng qua Chasov Yar từ phía nam. Hiện nay, một phần của nhóm quân Nga ở Ocheretinsk đang tiến về phía Konstantinovka từ phía nam.

Điều quan trọng cần lưu ý là cuộc tấn công mạnh của Nga ở hướng Tây đã gây bối rối cho Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine, bởi nó diễn ra sau khi một số đơn vị của Ukraine ở khu vực này được điều động lên tăng viện cho mặt trận Kharkov, cụ thể là ở khu vực thị trấn Volchansk.

Cùng lúc đó, các sư đoàn 3 và 144 của Tập đoàn quân 20 Liên bang Nga đã đánh từ vùng Lugansk sang Kharkov ở khu vực phòng thủ của Lữ đoàn Azov Ukraine.

Quân Nga đã tiếp cận các khu định cư Cherneshchina - Pervomaiskoe và sau đó chiếm được khu định cư Borovaya.

Ở khu vực Chasov Yar, Sư đoàn dù cận vệ 98 của Lực lượng vũ trang Nga đang tiến rất chậm ở tiểu khu Kanal của thành phố, trước sự kháng cự quyết liệt của các đơn vị Ukraine đang phòng thủ ở đây.

Việc kiểm soát thành phố Chasov Yar ở Donetsk là vô cùng quan trọng đối với quân Nga, vì nó sẽ mở đường tới Konstantinovka, Druzhkovka, Kramatorsk và Slavyansk, nên cuộc chiến giành giật thành phố này đã được Nga bắt đầu triển khai vào cuối tháng 3 năm 2024 đến nay.

Vừa qua, Bộ chỉ huy Lực lượng Vũ trang Ukraine đã tái triển khai tại đây các lữ đoàn cơ giới độc lập số 24, 30, 41, các tiểu đoàn tấn công độc lập số 225 và 425, cũng như các đơn vị máy bay không người lái để tăng cường khả năng phòng thủ ở thành phố này.

Hầu như tất cả các tòa nhà đô thị cao tầng đã bị biến thành điểm tập trung khổng lồ các điểm bắn, nơi súng cối, súng máy, súng phóng lựu, máy bay không người lái và lính bắn tỉa của Lực lượng Vũ trang Ukraine đang cố thủ để tạo ra lưới hỏa lực dày đặc khiến quân Nga không thể tiến nhanh.

Trong tình hình hiện tại, không thể vượt qua thành phố nên các nhóm tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga sẽ tấn công khi tình hình cho phép.

Tình hình khó khăn tương tự đối với quân Nga đang diễn ra ở khu vực lân cận kênh Seversky Donets - Donbass, nơi Quân đội Ukraine đang nắm giữ lợi thế về địa hình, với nhiều mỏ đá, nhiều cây cối rậm rạp và độ cao thay đổi, cùng với các bãi mìn và ổ hỏa lực khổng lồ, máy bay không người lái rình rập.

Tuy nhiên, Nga vẫn chiếm lợi thế về lực lượng và trang bị, cùng với đó là lực lượng dự bị dồi dào và khả năng điều động linh hoạt khiến Nga có thể nhanh chóng thay đổi cục diện ở một khu vực ngay khi xuất hiện thời cơ, điều mà Lực lượng Vũ trang Ukraine không thể có được.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ