Sau Sumy, Nga sắp đánh Chernihiv?

GD&TĐ - Một sĩ quan cao cấp của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) dự đoán, sau khi đã đánh Sumy, Quân đội Nga sẽ mở một cuộc tấn công vào khu vực Chernihiv.

Sau Sumy, Nga sắp đánh Chernihiv?

Theo một sĩ quan cao cấp của Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã nghỉ hưu là Đại tá Oleg Starikov, sau các chiến dịch quân sự ở khu vực Kharkov và Sumy, khu vực Chernihiv ở phía bắc Ukraine có thể trở thành mục tiêu tấn công tiếp theo của Nga, nhằm tiếp tục mở rộng đường dây chiến tuyến ở miền bắc Ukraine.

Chuyên gia quân sự Ukraine nhắc lại rằng, ở khu vực này hiện đã có tới 500 nghìn quân nhân hiện diện ở hai bên chiến tuyến. Đồng thời, kế hoạch tấn công của Lực lượng Vũ trang Nga cũng đã được hé lộ trong các văn bản liên quan được phê duyệt ở cấp cao nhất.

Theo đó, Nga sẽ mở mặt trận mới gọi là “Mặt trận phía Bắc”, gồm có cả các tỉnh Chernigov (Chernihiv).

Quân Nga đã vượt biên giới đánh chiếm làng Ryzhevka ở vùng Sumy, vậy theo logic diễn biến thì phải có thêm vùng Chernihiv, để kéo dài chiến tuyến, kéo giãn lực lượng dự bị của Ukraine.

Starikov nói trên kênh truyền hình của nhà khoa học chính trị Ukraine Vadim Karasev rằng, việc các đơn vị Nga tiến vào khu vực Ryzhevka ở Sumy chỉ nhằm mục đích trinh sát nhằm thử phản ứng từ Lực lượng vũ trang Ukraine.

Trên thực tế, ngôi làng này là sự tiếp nối của con phố ở làng Tetkino, vùng Kursk của Nga, bị chia cắt bởi biên giới giữa hai bên.

Sau đó, phía Ukraine buộc phải điều động khoảng 600-800 binh sĩ tới Ryzhevka để ngăn chặn quân Nga thực hiện các bước đột phá tiếp theo.

Những điều tương tự cũng xảy ra ở các khu vực khác của khu vực Chiến dịch Quân sự Đặc biệt, dẫn đến việc chiến tuyến kéo dài thêm hàng trăm km.

Đến nay, đường giới tuyến quân sự giữa Nga với Ukraine đã lên tới hơn 1000km và không một đoạn nào trên đường giới tuyến này không tiềm ẩn nguy cơ Nga sẽ bị Nga xuyên phá bằng những chiến dịch tấn công lớn hơn.

Điều này sẽ khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine nhanh chóng “kiệt sức”.

Để lấp vào những lỗ hổng Nga đã phá trên đường giới tuyến này, chính quyền Kiev đã liên tục phải điều động các đơn vị từ phía nam và phía đông lên phía bắc để tăng viện cho Kharkov và Sumy, khiến Lực lượng Vũ trang Ukraine cạn kiệt lực lượng dự bị, bị quân Nga đánh lui ở nhiều khu vực khác ở vùng Donetsk.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.