Quản lý lớp học trực tuyến sao cho an toàn, hiệu quả?

GD&TĐ - Dịch Covid bùng phát nên các trường học chuyển sang dạy online. Vấn đề đặt ra là làm thế nào để quản lý việc dạy và học trực tuyến...
ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc (IU) ghi hình trong buổi dạy online.
ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc (IU) ghi hình trong buổi dạy online.

Việc xuất hiện một clip 27 giây ghi lại hình ảnh được cho là một nam sinh viên đang làm chuyện phòng the với bạn gái ngay khi đang tham gia lớp học trực tuyến, đặt ra vấn đề quản lý việc dạy và học trực tuyến...

Đừng để tai nạn trở thành bi kịch

Theo đó, đoạn video nhạy cảm trong lúc học online được cho là của một sinh viên Trường ĐH Công nghệ TPHCM (HUTECH) lan truyền rộng rãi trên mạng vào sáng 28/6. Giảng viên đứng lớp nhanh chóng phát hiện, nhắc nhở và tắt camera của nam sinh trên. Đồng thời, giảng viên này than: “Trong lớp này có cái ông B.N.V.T. ổng đang làm cái trò gì vậy?... Tôi bó tay rồi đó”.

Chia sẻ với truyền thông, ông Nguyễn Quốc Anh - Phó Hiệu trưởng HUTECH cho biết: Đoạn video đang lan truyền là cảnh quay một buổi học trực tuyến của trường. Nam sinh viên trong đoạn clip đã gửi tâm thư đến ban lãnh đạo nhà trường. Trong thư, nam sinh viên xin lỗi về sai phạm của mình. Phó Hiệu trưởng HUTECH cũng mong rằng, bạn bè và những người xung quanh không lan truyền đoạn clip này.

Liên quan sự việc, một cán bộ Phòng Truyền thông HUTECH cho hay: "Sinh viên này đang bị khủng hoảng tinh thần nên mọi vấn đề liên quan như xử lý kỷ luật… nhà trường chưa đặt vấn đề, để bạn và gia đình ổn định lại trước đã”.

Trao đổi với Báo GD&TĐ về hiện tượng này, TS Tâm lý Đào Lê Hòa An (Giám đốc Chiến lược Trung tâm giáo dục hướng nghiêp 4.0 JobWay) cho rằng: Đây là sự cố đáng tiếc khi những hình ảnh mang tính chất riêng tư bị trình chiếu ngay trong lớp học trực tuyến. Mỗi người cần hết sức cẩn trọng vì lớp học trực tuyến đều có thể ghi lại từng khoảnh khắc, đây cũng vừa là sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật nhưng cũng là thách thức đối với quá trình dạy và học, với cả giảng viên và sinh viên.

Ở góc độ người tham gia dạy học trực tuyến, ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc (Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TPHCM), cho rằng: Trước khi vào lớp dạy, người dạy và người học cần mặc quần áo nghiêm túc, mặt mũi sạch sẽ, tươi tắn nhất để có thể ngoài bài giảng, truyền thêm đôi chút năng lượng tích cực trong những ngày buồn vì dịch bệnh khắp nơi thế này.

“Với trường hợp đã lỡ xảy ra, tôi nghĩ sinh viên nên tỉnh táo hơn với cuộc sống của mình. Các em nên trưởng thành từ những việc tưởng chừng đơn giản, nhỏ nhặt nhưng có lẽ sẽ ảnh hưởng lâu dài. Các bạn cùng lớp cũng nên tha thứ cho hành động sai lầm của bạn, để bạn có thể vượt qua “tai nạn” này. Đừng để tai nạn trở thành bi kịch” - ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ.

 Quản lý lớp học trực tuyến sao cho an toàn, hiệu quả? ảnh 1
Một buổi dạy học online của GV Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM.

Siết nội quy lớp học trực tuyến

Theo TS tâm lý Đào Lê Hòa An, trong điều kiện bình thường, khi còn học trực tiếp, trước khi  học sinh - sinh viên vào được lớp học, trang phục có  đúng quy định của từng trường được kiểm soát ngay từ cổng trường. Cũng có em đã bị bảo vệ hoặc các thầy cô giám thị từ chối cho vào trường vì không đúng tác phong hoặc vi phạm các chuẩn mực.

“Việc thay đổi hình thức học tập từ trực tiếp và trực tuyến, từ trong lớp học (mang tính cộng đồng) chuyển sang tại nhà (mang tính riêng tư) cũng kéo theo nhiều sự thay đổi. Như vậy, để lớp học online có thể đạt hiệu quả cao, bên cạnh phương pháp sư phạm của thầy cô giáo phải có sự thích nghi và thay đổi thì chính nội quy về tác phong, sự cam kết từ phía người học cũng cần được đặt ra.

HSSV cần chọn lựa khu vực yên tĩnh, tập trung tối đa cho việc học, tắt các ứng dụng, nền tảng có thể làm sao nhãng việc học như Facebook, YouTube, trang phục lịch sự, chuẩn mực như tâm thế trong một lớp học thực thụ. Trước khi cấp quyền vào lớp, các em được xét duyệt về tất cả điều kiện đáp ứng yêu cầu của lớp học..” - TS Tâm lý Đào Lê Hòa An chia sẻ.

ThS Nguyễn Thị Bích Ngọc chia sẻ kinh nghiệm: Tôi ít khi yêu cầu sinh viên mở ống kính trực tiếp mà để các em tự nhiên, chọn hình đẹp nhất làm hình hiển thị khi tham gia lớp học. Đôi khi, các em ở nhà, quần áo cũng không được chỉn chu, đầu tóc còn rối, tôi thông cảm và cũng để cho các em tự nhiên nên không yêu cầu mở màn hình trực tiếp. Miễn sao các em có tương tác, tôi hỏi các em có trả lời, cho bài tập các em có làm… Như vậy là ổn rồi.

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Văn Hồng - Viện trưởng Viện Sư phạm kỹ thuật, Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TPHCM nêu quan điểm: Học trong môi trường ứng dụng Meeting Video Conferencing đôi khi xuất hiện những hình ảnh xấu có thể từ phía người học, hoặc người dạy có thể được xem như một tai nạn trong quá trình sử dụng. Tai nạn có thể xảy ra từ chức năng chia sẻ màn hình và chế độ bật/tắt Camera (CAM) và Micro (MIC) của thiết bị công nghệ (máy tính, điện thoại thông minh…) được tích hợp sẵn trên các ứng dụng. Vì vậy, người dùng nên kiểm tra chế độ hoạt động của thiết bị công nghệ (CAM và MIC) trước khi rời lớp giải lao và làm việc riêng.

“Dù cố ý hay vô ý, hành vi lan truyền clip, đặc biệt là các clip riêng tư là hành động cực kỳ đáng lên án, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền về đời sống riêng tư, bí mật cá nhân, bí mật gia đình theo Điều 38 Bộ luật Dân sự năm 2015. Bên cạnh đó người lan truyền, phát tán clip này nếu đủ yếu tố cấu thành tội phạm sẽ phải đối diện với tội danh Truyền bá văn hóa phẩm đồi trụy theo Điều 326 Bộ luật Hình sự 2015 (sửa đổi, bổ sung năm 2017). - TS Bùi Kim Hiếu - Trưởng khoa Luật Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TPHCM

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ

Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).