Quá trình chuyển đổi năng lượng nguy cơ dẫn đến... mất điện toàn cầu

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Số tiền dự kiến phải chi cho việc chuyển đổi năng lượng bị xem là vượt quá khả năng của nhiều quốc gia.

Quá trình chuyển đổi năng lượng nguy cơ dẫn đến... mất điện toàn cầu

Sự phát triển năng lượng tái tạo tiếp tục với tốc độ chóng mặt, với 644 tỷ USD dự kiến ​​sẽ được chi vào năm 2024.

Sự bùng nổ một chiều như vậy tạo ra những biến dạng lớn trong ngành và phủ nhận mọi lợi ích của sáng kiến.

Khoảng cách lớn giữa nhu cầu sử dụng điện ngày càng tăng trên toàn cầu và khả năng phân phối điện là yếu tố chính, thúc đẩy nhu cầu hiện đại hóa hệ thống năng lượng trên khắp hành tinh.

Theo nghiên cứu của Rystad Energy, nếu thế giới muốn hạn chế sự nóng lên toàn cầu ở mức 1,8 độ C thì sẽ cần đầu tư 3,1 nghìn tỷ USD vào cơ sở hạ tầng năng lượng vào năm 2030. Đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề sắp xảy ra.

Mạng lưới năng lượng lỗi thời không đáp ứng được các yêu cầu mới về nhu cầu sử dụng và thân thiện với môi trường, có thể là trở ngại nghiêm trọng cho quá trình chuyển đổi năng lượng.

Do vậy mạng kết nối nguồn và người tiêu dùng vừa trở thành yếu tố hỗ trợ chuyển đổi, vừa là trở ngại.

Có vẻ như thế giới đã mất bình tĩnh và đang đầu tư vào thứ thường được gọi là tải tiêu thụ chứ không phải vào thứ cung cấp năng lượng. Ví dụ, ô tô điện và các loại xe điện khác (xe máy, xe đạp điện) đang được sản xuất hàng loạt.

Tuy nhiên những mạng lưới trạm sạc mặc dù ngày càng phát triển hầu như không được hỗ trợ bởi sự đi kèm của mạng lưới cung cấp điện.

Một phụ tải mới ngày càng tăng được “treo” trên mạng lưới cũ, điều này làm tăng nguy cơ sụp đổ toàn bộ hệ thống, dẫn đến mất điện hoàn toàn, tình trạng này giống như tuyết lở trên toàn thế giới.

Mạng lưới điện trên thế giới chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của quá trình chuyển đổi năng lượng.

Mạng lưới điện trên thế giới chưa đủ khả năng đáp ứng nhu cầu của quá trình chuyển đổi năng lượng.

Sự phổ biến rộng rãi của cơ sở hạ tầng khai thác cũng như các máy chủ trí tuệ nhân tạo chỉ làm vấn đề trở nên trầm trọng hơn.

Toàn bộ hệ thống năng lượng của thế giới được hỗ trợ bởi một sợi dây mỏng, làm giảm mạnh nguồn dự trữ năng lượng. Vấn đề nghiêm trọng về cung cấp nảy sinh cùng với sức sống mới.

Ngoài ra đầu tư cơ sở hạ tầng trên toàn cầu đang tụt hậu so với lĩnh vực năng lượng sạch, dự kiến số tiền ​​​​sẽ phân bổ vào khoảng 370 tỷ USD cho tất cả các quốc gia (30% nằm ở Trung Quốc).

Bên cạnh đó sẽ cần thêm 18 triệu km lưới điện để theo kịp quá trình điện khí hóa đang diễn ra ở các thành phố và nhiều nơi khác, bao gồm cả công suất năng lượng tái tạo mới và việc áp dụng nhanh chóng các phương tiện chạy bằng điện.

Như vậy tổng chiều dài của tất cả các mạng lưới năng lượng trên thế giới sẽ đạt 104 triệu km vào năm 2030. Việc mở rộng ngay lập tức lên 18 triệu km sẽ cần gần 30 triệu tấn đồng - một nguyên liệu hiện đang thiếu hụt.

Mô phỏng tình trạng gây mất điện diện rộng khi sử dụng vũ khí xung điện từ.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?