Trung Quốc phát triển vũ khí vi sóng có khả năng bắn hạ vệ tinh

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trung Quốc cho thấy họ không bị tụt hậu trong cuộc đua không gian vũ trụ.

Trung Quốc phát triển vũ khí vi sóng có khả năng bắn hạ vệ tinh

Các chuyên gia Trung Quốc đã tạo ra một loại vũ khí vi sóng di động mạnh mẽ dựa trên động cơ Stirling, “có thể bắn từ một chiếc xe tải đang di chuyển”.

Tờ báo tiếng Anh lâu đời nhất Hồng Kông South China Morning Post (SCMP) đưa tin và cung cấp một số chi tiết.

Ấn phẩm SCMP lưu ý rằng các nhà khoa học từ Viện Công nghệ hạt nhân Tây Bắc (ở Tây An) và Viện Kỹ thuật điện thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc ở Bắc Kinh đã tạo ra máy phát vi sóng công suất cao đầu tiên trên thế giới, sử dụng động cơ Stirling làm bộ phận cấp điện và làm mát.

Các nhà khoa học Trung Quốc đã tận dụng đặc tính làm mát của động cơ Stirling để tăng sức mạnh cho vũ khí vi sóng.

Những cuộc thử nghiệm cho thấy nó chỉ tiêu thụ 1/5 năng lượng so với các phương pháp hiện có, và hoạt động được liên tục trong 4 giờ, tức là tiết kiệm hơn 80% so với công nghệ tạo bức xạ hiện đại khi hoạt động liên tục.

Vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc sẽ dựa trên nguyên tắc cực kỳ đặc biệt.

Vũ khí chống vệ tinh của Trung Quốc sẽ dựa trên nguyên tắc cực kỳ đặc biệt.

Tờ SCMP nói rõ: "Nhóm nghiên cứu đã phát triển một loại vũ khí vi sóng công suất cao với 4 động cơ Stirling nhỏ gọn và hiệu quả".

"Những động cơ này chuyển đổi năng lượng nhiệt thành cơ học một cách hiệu quả, hoạt động cùng nhau như một máy bơm nhiệt đảo chiều và có thể giúp cuộn dây siêu dẫn tạo ra từ trường lên tới 4 Tesla".

Cần lưu ý rằng thiết bị phát được đề cập có khả năng thực hiện đồng thời công việc của hệ thống phòng không/phòng thủ tên lửa và hệ thống tác chiến điện tử để ngăn chặn (vô hiệu hóa) UAV, máy bay và thậm chí cả vệ tinh (có lẽ chúng ta đang nói về các thiết bị nhỏ bay ở quỹ đạo thấp).

Về khả năng di chuyển, module tác chiến nhiều khả năng được lắp đặt trên khung gầm xe tải việt dã cỡ lớn. Tuy nhiên bản thân sự phát triển vẫn chưa được thể hiện, chứ chưa nói đến khả năng cụ thể của nó.

Mô phỏng hiệu quả đặc biệt đáng sợ của vũ khí xung điện từ.

Theo South China Morning Post

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Truyện ngắn Chạm đến trái tim

GD&TĐ - Buổi sớm lộng gió, quốc kỳ bay phấp phới. Dưới sân, học trò xếp hàng ngay ngắn để dự tiết chào cờ đầu tuần.