Trung Quốc trình diễn UAV cảm tử 'lai ghép' Shahed-136 và Harpy

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Tại Ả Rập Saudi, Trung Quốc đã giới thiệu loại đạn tuần kích ASN-301 giống với Shahed-136 của Iran và Harpy của Israel.

Trung Quốc trình diễn UAV cảm tử 'lai ghép' Shahed-136 và Harpy

Máy bay không người lái tấn công cảm tử nói trên đã được trưng bày tại Triển lãm Quốc phòng Thế giới 2024, diễn ra tại Riyadh.

Thiết kế của ASN-301 đặc biệt gợi nhớ đến chiếc Harpy của Tập đoàn Công nghiệp Hàng không Vũ trụ Israel (IAI).

Ngoài ra máy bay không người lái này có những điểm tương đồng trong thiết kế và một số khả năng của loại Shahed-136 do Iran sản xuất.

Chức năng chính của ASN-301 là xâm nhập không phận của đối phương, hủy diệt nguồn phát tín hiệu radar.

Khi phát hiện mục tiêu, ASN-301 sẽ lao tới và tung ra đòn tấn công có độ chính xác cao. Khả năng này giúp nó trở thành một công cụ mạnh mẽ để vô hiệu hóa các hệ thống phòng thủ đối phương.

Máy bay không người lái cảm tử ASN-310 do Trung Quốc sản xuất.

Máy bay không người lái cảm tử ASN-310 do Trung Quốc sản xuất.

Đầu đạn với 7.000 mảnh kim loại được trang bị ngòi nổ laser không tiếp xúc có tầm sát thương 20 m. Với trọng lượng 135 kg, nó có kích thước nhỏ gọn hơn một chút - 2,5 mét so với 2,7 mét ở Harpy.

ASN-301 có tốc độ tối đa 220 km/h so với 180 km/h của Harpy, nhưng phạm vi hoạt động ngắn hơn (288 km so với 500 km). Thời gian hoạt động của ASN-301 bị giới hạn trong 4 giờ.

Hệ thống dẫn đường của nó có thể xác định mục tiêu trong bán kính 25 km và được lập trình để tấn công tới 8 mục tiêu xác định trước.

Buổi ra mắt ASN-301 diễn ra vào thời điểm việc phát triển đạn tuần kích đã trở thành thời điểm quan trọng trong chiến lược chiến tranh hiện đại.

Những hệ thống này, thường được gọi là "máy bay không người lái cảm tử", mang đến sự kết hợp độc đáo giữa khả năng vốn có của cả tên lửa hành trình truyền thống và máy bay không người lái.

Trung Quốc thử máy bay không người lái cảm tử Sunflower-200 - Bản sao Shahed-136 của Iran.
Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?
Nhiều nhà tuyển dụng e ngại làm việc với “gen Z” vì sự khác biệt thế hệ.

'Gen Z' và 'mác' lười biếng

GD&TĐ - Trên một số diễn đàn, hội nhóm chia sẻ kinh nghiệm làm việc, nhiều nhà tuyển dụng, quản lý cho biết cảm thấy khá e ngại khi làm việc với thế hệ trẻ...