Hải quân Mỹ chi số tiền khổng lồ trong 6 tháng để đánh chặn tên lửa Houthi

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Để đánh chặn những tên lửa và máy bay không người lái "giá rẻ" của Houthi, Mỹ đã phải chi số tiền rất lớn.

Hải quân Mỹ chi số tiền khổng lồ trong 6 tháng để đánh chặn tên lửa Houthi

Kể từ tháng 10 năm 2023, trong giai đoạn căng thẳng gia tăng liên quan tới cuộc xung đột Israel - Hamas, Hải quân Hoa Kỳ đã phải đối mặt với một thách thức mới dưới hình thức mối đe dọa từ Lực lượng vũ trang Houthi tại Yemen.

Quân đội Mỹ đã buộc phải triển khai một lượng đáng kể khu trục hạm phòng không để đánh chặn tên lửa và máy bay không người lái của đối phương phóng về phía Israel và các tàu dân sự ngoài khơi bờ biển Yemen.

Theo ấn phẩm The War Zone của Mỹ, trong thời kỳ này, khoảng 100 tên lửa đánh chặn thuộc dòng Standard đã được sử dụng, bao gồm cả bản sửa đổi SM-2 và SM-6, có giá lên tới 4 triệu USD mỗi quả.

Những diễn biến này nêu bật mối đe dọa ngày càng tăng từ nhóm vũ trang Houthi - khi họ không chỉ tấn công bằng tên lửa đạn đạo mà còn sử dụng tên lửa hành trình, máy bay không người lái, thuyền không người lái và tàu lặn chứa đầy chất nổ.

Phó Đô đốc Hải quân Mỹ - ông Brad Cooper lưu ý tình hình căng thẳng khi thủy thủ đoàn phải đưa ra quyết định đánh chặn tên lửa của đối phương chỉ trong vài giây.

Tên lửa hành trình của Houthi gây ra thách thức lớn đối với Mỹ và các đồng minh.

Tên lửa hành trình của Houthi gây ra thách thức lớn đối với Mỹ và các đồng minh.

Tình hình khó khăn này đã làm dấy lên các cuộc thảo luận sôi nổi ở Mỹ về sự cần thiết phải tăng cường phòng không và phòng thủ tên lửa trên tàu để chống lại các mối đe dọa ngày càng phong phú và đa dạng.

Hành động của phiến quân Houthi cũng buộc các tàu chiến Hoa Kỳ và hải quân nước ngoài phải triển khai nguồn lực của họ để ngăn chặn mối đe dọa, nhấn mạnh sự cần thiết của các nguồn lực quan trọng nhằm đảm bảo tự do hàng hải.

Một vấn đề nữa cần nhắc tới đó là mặc dù chi phí tên lửa đánh chặn có thể lên tới 400 triệu USD trong 4 tháng qua nhưng con số này hoàn toàn nằm trong khả năng chi trả của Mỹ.

Liên minh do Mỹ đứng đầu thực hiện những cuộc không kích nhằm vào nhóm vũ trang Houthi.

Theo The War Zone

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa: ITN

Cách cảm thụ một câu thơ hay

GD&TĐ - Nhà thơ sáng tạo nên câu thơ hay bằng cách nào? Người đọc cảm thụ câu thơ hay cần chú ý những phương diện sáng tạo nghệ thuật nào của nhà thơ?