Phụ huynh nói gì khi các NXB công bố giá sách lớp 4, 8 và 11

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Hiện nay, thị trường bắt đầu bày bán SGK cho năm học 2023-2024. Các nhà xuất bản đã công bố giá các bộ sách lớp 4-8-11 chương trình GDPT 2018.
Các nhà sách bày bán sách giáo khoa cho năm học mới.
Các nhà sách bày bán sách giáo khoa cho năm học mới.

Năm nay con học lớp 8, với kinh nghiệm như hai năm trước, chị Hoàng Thị Dung (Văn Quan, Lạng Sơn) đã tìm đến hiệu sách để khảo sát giá cũng như mua sách để về con nghiên cứu dần.

Chị Dung tâm sự: “Mọi năm do chủ động mua sách sớm nên vào đầu năm học con tôi không bị thiếu sách giáo khoa. Năm nay là năm đầu tiên triển khai sách mới ở lớp 8, con tôi cũng đề xuất về tự nghiên cứu sớm thay vì hoàn toàn dành thời gian chơi cả ngày”.

Theo chị Dung, con mình học bộ sách Kết nối tri thức với cuộc sống và chị nhận thấy SGK mới lớp 4,8 và 11 giá thấp hơn SGK lớp 3-7 và lớp 10 năm trước. Đối với sách giáo khoa lớp 4, bộ Kết nối tri thức với cuộc sống và bộ Chân trời sáng tạo có giá dao động từ 257.000đ đến 280.000 đồng/bộ, trong đó môn Toán, Tiếng Việt, Tiếng Anh có 2 tập.

Sách giáo khoa lớp 8 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống có giá 212.000 đồng; bộ Chân trời sáng tạo có giá là 186.000 đồng. Giá này chưa bao gồm môn tiếng Anh. Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam có hai loại sách tiếng Anh lớp 8 khác nhau với mức giá là 60.000 đồng và 87.000/cuốn.

Đối với sách giáo khoa lớp 11 gồm 15 đầu sách tương ứng với các môn học. Ngoài ra còn có 12 sách chuyên đề học tập để học sinh lựa chọn và sách tiếng Anh. Sách tiếng Anh lớp 11 bộ Kết nối tri thức với cuộc sống có giá 58.000 đồng/cuốn, bộ Chân trời sáng tạo có giá 103.000 đồng/cuốn.

Cũng giống chị Dung, chị Nguyễn Thị Mai Thuý (Long Biên, Hà Nội) cho hay: “Với mỗi gia đình có con đi học, sách giáo khoa là không thể thiếu như cơm, nước hàng ngày. Do đó, bất kể phụ huynh nào cũng đã lên kế hoạch để mua. Có nhiều bộ sách từ các nhà xuất bản khác nhau, giá có chênh nhưng không quá lớn. Đặc biệt, sách theo chương trình mới nhiều hình hơn, in đẹp hơn, tôi thấy giá cả như vậy là hợp lý”.

Các bộ sách giáo khoa (SGK) lớp 4, lớp 8 và lớp 11 của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam (NXB Giáo dục Việt Nam) đã được Bộ trưởng Bộ GD&ĐT phê duyệt gồm Kết nối tri thức với cuộc sống và Chân trời sáng tạo, sẽ được đưa vào giảng dạy từ năm học 2023-2024.

Theo thông tin từ Nhà xuất bản Giáo dục, năm 2023, mặc dù các chi phí đầu vào (vật tư, công in) không ngừng tăng, tuy nhiên NXB Giáo dục Việt Nam đã tiếp tục thực hiện tiết giảm các chi phí để giảm giá bán SGK lớp 4, 8, 11. Theo đó, các bộ SGK của NXB Giáo dục Việt Nam hiện đang có mức giá thấp nhất thị trường.

Giá SGK lớp 4, 8, 11 thấp hơn từ 4% - 6% so với SGK lớp 3, 7, 10 áp dụng từ năm học trước trên cơ sở so sánh đơn giá bình quân một trang sách (tổng giá bìa trên tổng số trang của bộ sách).

Năm 2023, tiếp tục thực hiện chương trình hỗ trợ SGK cho học sinh có hoàn cảnh khó khăn, NXB Giáo dục Việt Nam sẽ dành kinh phí lớn hơn để tặng SGK miễn phí cho học sinh, sách cho các thư viện trường học và tặng học bổng cho học sinh.

Để phụ huynh, học sinh có thể mua SGK thuận tiện hơn, NXB Giáo dục Việt Nam đã tăng cường hệ thống bán lẻ, kênh bán hàng trực tuyến… Đường dây nóng của NXB Giáo dục Việt Nam (0344.181.018) duy trì hoạt động từ 8h00 đến 22h00 hàng ngày kể cả thứ Bảy, Chủ nhật và ngày lễ để hỗ trợ phụ huynh, học sinh các vấn đề liên quan đến SGK.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...