Phụ huynh mua SGK lớp 1 mới: Hiểu biết để chọn đúng, mua đủ

GD&TĐ - Bước vào năm học mới đa số các gia đình, phụ huynh đều tìm mua SGK cho con. Tuy nhiên, không ít phụ huynh vì thiếu am hiểu, chưa có đủ thông tin cần thiết nên còn lúng túng trong việc chọn đúng, mua đủ SGK.
PHHS có quyền tự quyết trong việc mua SGK cho HS. Ảnh: IT
PHHS có quyền tự quyết trong việc mua SGK cho HS. Ảnh: IT

HS lớp 1 cần mua những sách gi?

TS Thái Văn Tài – Vụ Trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) cho biết: Theo quy định, bộ SGK lớp 1 mới theo CTGDPT 2018 có 8 cuốn bắt buộc và 1 môn tự chọn gồm: Toán, Tiếng Việt, Đạo đức, Tự nhiên -xã hội, Giáo dục thể chất, Hoạt động Trải nghiệm, Âm nhạc, Mỹ thuật và sách Tiếng Anh tự chọn.

Như vậy, ngoại trừ SGK là bắt buộc, các tài liệu bổ trợ đều phải theo nhu cầu thực tế của việc dạy-học và trên tinh thần tự nguyện của PH, HS mà trang bị cho các em; các nhà trường, GV không được ép buộc HS mua tài liệu tham khảo. Quy định này, các phụ huynh cần nắm rõ để phối hợp với nhà trường trong mua sắm sách và đồ dụng học tập cho con em thêm hiệu quả.

Đặc biệt, giá SGK lớp 1 đã được kê khai với cơ quan quản lý nhà nước. Do đó đối với các đầu sách có tỉ lệ chọn ít, giá SGK vẫn đảm bảo ổn định theo mức đã kê khai.

PGS.TS. Nguyễn Văn Tùng - Phó Tổng biên tập NXBGDVN cho biết: Đối với SGK từ lớp 2 - 12 vẫn giữ nguyên giá như năm học 2019-2020. Bảng giá SGK từ lớp 1 đến lớp 12 đã được niêm yết tại các cửa hàng bán lẻ và đăng tải trên website: www.nxbgd.vn.

Phụ huynh được quyền lựa chọn

Năm nay là năm học đầu tiên triển khai CTGDPT mới, bắt đầu với SGK lớp 1.

Việc mua sách ở đâu, mua những loại sách tham khảo nào, PHHS đều có quyền tự quyết. Các nhà trường không phải là “kênh” duy nhất có thể cung cấp được SGK cho PHHS.

Tuy nhiên, để tránh mua phải sách giả, sách in lậu, các chuyên gia giáo dục đều cho rằng GV, PH và HS nên tìm mua sách tại các cửa hàng thuộc hệ thống phân phối chính thức của NXB, các công ty Sách - Thiết bị trường học địa phương; không mua sách từ các nguồn trôi nổi trên thị trường. Bởi như vậy hoàn toàn có thể mua phải sách “lậu”, sách kém chất lượng.

PGS.TS Đinh Thị Kim Thoa – Trường ĐH Giáo dục (ĐH Quốc gia Hà Nội), Chủ biên SGK Hoạt động trải nghiệm lớp 1 cũng bày tỏ quan điểm: các trường và đơn vị phát hành cần minh bạch, rạch ròi theo từng hạng mục: SGK; sách bổ trợ, tham khảo; thiết bị đồ dùng dạy học… để phụ huynh dễ theo dõi. Không nên gửi cho phụ huynh theo kiểu “combo” trọn gói.

“Thuận mua, vừa bán”, nên phụ huynh có quyền chọn mua sách này và không mua sách kia. Nếu nhà trường ngăn cản hoặc làm khó, phụ huynh có thể phản hồi đến các cấp có thẩm quyền.

GS Đinh Quang Báo – Nguyên hiệu trưởng Trường ĐHSP Hà Nội  nêu quan điểm: Trách nhiệm cung cấp thông tin về sách phải thuộc về các nhà trường. PHHS nếu thấy khúc mắc, thông tin chưa rõ ràng, minh bạch cần có ý kiến, thậm chí có quyền từ chối mua SGK ở trường. Nếu có bằng chứng rõ ràng về việc bán SGK “lèm nhèm” kèm sách tham khảo của nhà trường thì có thể tố cáo đến các cơ quan có thẩm quyền xử lý. Các phòng GD&ĐT, sở GD&ĐT cần thiết lập đường dây nóng để phụ huynh có thể phản ánh kịp thời những thông tin về SGK mà họ đã nắm bắt được.

Trường học phun khử khuẩn chuẩn bị đón học sinh.

Thượng Hải mở cửa trường học

GD&TĐ -Trường phổ thông các cấp, trường mẫu giáo tại thành phố Thượng Hải, Trung Quốc, sẽ mở cửa lại từ ngày 1/9 sau nhiều tháng đóng cửa vì Covid-19, theo Ủy ban Giáo dục thành phố Thượng Hải cho biết.
Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Chủ tịch nước chủ trì Hội thảo 'Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'

Sáng 16/8, tại TP Hồ Chí Minh, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng đề án Tổng kết Nghị quyết Trung ương 8 khoá XI về Chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới chủ trì Hội thảo khoa học “Lý luận - thực tiễn về bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới'.
Tuổi trẻ cả nước chung tay gửi cây xanh và cờ Tổ quốc ra Trường Sa thân yêu.

Gửi mầm xanh tới Trường Sa

GD&TĐ - Câu lạc bộ Tuổi trẻ vì biển đảo quê hương đã phát động chương trình Trường Sa xanh 2022. Mục đích nhằm tăng cường trồng mới cây xanh và bổ sung cờ Tổ quốc cho các điểm đảo Trường Sa, Nhà giàn DK1, các lực lượng trên biển và hỗ trợ ngư dân vươn khơi bám biển.
Trạm bả do TS Nguyễn Tân Vương chế tạo giúp dẫn dụ và nhử mối, diệt mối an toàn mà sử dụng rất ít hóa chất.

Nhà khoa học Việt nghiên cứu diệt mối bằng giải pháp trạm bả

GD&TĐ - Nhận thấy tình trạng mối phá hoại nhiều công trình, gây thiệt hại quá lớn, TS Nguyễn Tân Vương, nguyên Phó Viện trưởng Viện Sinh thái và Bảo vệ công trình thuộc Viện Khoa học Thủy lợi Việt Nam đã sáng tạo giải pháp trạm bả để phòng trừ mối.
Phụ huynh đại diện cho các thôn, nóc ở lại trường cùng hỗ trợ phục vụ ăn uống cho học sinh nội trú.

Xuống núi đi học cùng con

GD&TĐ -Gần hết thời gian của kỳ nghỉ hè, bà Hồ Thị Diễm (nóc Loan Mu, xã Trà Nam, huyện Nam Trà My, Quảng Nam) đi một vòng nhắc nhở phụ huynh chuẩn bị cho con em xuống trường.
Dự kiến giai đoạn 2022 – 2025 tỉnh Thái Nguyên sẽ bố trí hơn 600 tỷ đồng cho công tác giáo dục nghề nghiệp

Đổi mới và nâng cao chất lượng giáo dục nghề nghiệp đáp ứng yêu cầu phát triển, hội nhập

GD&TĐ -  Nhằm đáp ứng nhu cầu của người học, thị trường lao động, yêu cầu phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao của tỉnh và khu vực, những năm gần đây, các cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn Thái Nguyên đã có nhiều giải pháp hiệu quả, không ngừng đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo.
Chính sách học bổng cho các ngành học Khoa học cơ bản hứa hẹn tạo sức hút trong năm học này

ĐHQGHN: Nhiều chính sách thu hút người học vào các ngành Khoa học cơ bản

GD&TĐ - Lần đầu tiên Đại học Quốc gia Hà Nội triển khai chương trình gói học bổng bao gồm hỗ trợ sinh hoạt phí cho sinh viên ngành Khoa học Cơ bản. Điều này hứa hẹn tạo sự đổi thay tích cực khi những ngành học Khoa học cơ bản đang kém thế trước những ngành học kinh tế - công nghệ.
Virus Langya và SARS-CoV-2 có sự tương đồng. Đó là cả hai đều có một chuỗi di truyền đơn RNA.

Virus Langya không có nguy cơ trở thành 'Covid-22'

GD&TĐ - Các chuyên gia cho biết, người dân không nên quá lo ngại về nguy cơ tử vong khi mắc virus Langya. Đồng thời, virus không có độc lực cao hoặc khả năng lây lan mạnh như Covid-19.