Phòng không bất lực trước tên lửa D-30SN

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Nga đang tung vào chiến trường Ukraine nhiều loại vũ khí mới được phát triển nhằm gây ngạc nhiên cho đối phương.

Phòng không bất lực trước tên lửa D-30SN

Mới đây người đứng đầu Cơ quan quản lý quân sự khu vực Kharkiv của Ukraine - ông Oleg Sinegubov cho biết, Quân đội Nga đã sử dụng một số loại đạn hàng không mới để thực hiện những vụ tấn công.

Trước thực tế trên, việc tìm hiểu chính xác những loại vũ khí nào có thể đã bay đến Kharkiv, nằm cách biên giới ít nhất 30 km, trở nên đặc biệt đáng quan tâm.

Cần lưu ý rằng cường độ Lực lượng Hàng không vũ trụ Nga (VKS) sử dụng bom nổ mạnh FAB 250/500/1500 gắn module UMPC (tầm xa 60 km) và bom dẫn đường KAB-500-OD (tầm xa 50 km) đã tăng mạnh kể từ tháng Giêng.

Đồng thời vào đầu tháng 3, báo chí biết về việc VKS bắt đầu sử dụng một loại bom hàng không mới với module lập kế hoạch và điều chỉnh phổ quát (UMPC) để chống lại Lực lượng Vũ trang Ukraine.

Bên cạnh đó, một loại đạn tên lửa với module lập kế hoạch phổ quát đó là D-30SN (UMPB) cỡ 300 mm, có thể bắn từ hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Tornado-S và Smerch cũng đã tham chiến.

Tên lửa D-30SN do Nga chế tạo.

Tên lửa D-30SN do Nga chế tạo.

D-30SN là được xem như tên lửa đạn đạo giá rẻ, được chế tạo trên cơ sở bom FAB-250, vũ khí này gợi nhớ đến loại đạn GLSDB của Mỹ (kết hợp giữa bom đường kính nhỏ GBU-39/B SDB và động cơ rocket M26).

Trên thực tế, D-30SN bao gồm phần đầu đạn là bom FAB-250 được gắn vào phần động cơ của tên lửa 9M55K hoặc 9M544, và triển khai từ những hệ thống MLRS đã đề cập.

Đầu đạn sau khi được phóng sẽ bay lên độ cao 15 - 20 km và khi tốc độ giảm từ Mach 4 xuống Mach 1,2, nó mở cánh và bật động cơ nhiên liệu rắn, cho phép bắn trúng mục tiêu từ cự ly 90 - 120 km.

Trong trường hợp này, việc sử dụng đạn D-30SN mang lại lợi ích cao hơn nhiều so với các tên lửa tầm xa và đắt tiền Iskander-M/K, Oniks hay Kalibr.

Nga chỉ cần đưa bệ phóng MLRS đến gần giới tuyến là đủ và đơn giản là lực lượng phòng không Ukraine ở Kharkiv cũng như các khu vực lân cận sẽ không có thời gian để đáp trả một vụ phóng D-30SN.

Pháo phản lực phóng loạt M270 do Mỹ sản xuất đang tham gia cuộc xung đột tại Ukraine.

Theo Reporter

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ