Phẫu thuật thành công bé trai 11 tuổi bị cành cây đâm xuyên đùi

GD&TĐ - Trèo lên cây me để hái trái, bé trai 11 tuổi không may bị trượt chân té ngã trúng cành cây nhọn, khiến cành cây đâm xuyên đùi phải nhập viện cấp cứu.
Phẫu thuật thành công bé trai 11 tuổi bị cành cây đâm xuyên đùi

Ngày 23/1, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ cho biết, các bác sỹ của bệnh viện vừa tiếp nhận cấp cứu, phẫu thuật thành công cho bé trai 11 tuổi bị cành chanh đâm xuyên đùi, từ sau ra trước.

Theo đó, bệnh nhân là bé trai N.K. (11 tuổi, ở Trà Vinh). Hai ngày trước đó, bé K. trèo lên cây me hái trái không may bị trượt chân ngã. Cú ngã đã khiến bé rơi xuống gốc chanh phía dưới có một cành bị chặt nhọn.

Đùi phải của K. bị nhành cây nhọn này đâm vào, xuyên thủng từ sau đến phần da của mặt phía trước.

Sau tai nạn, cháu K. được gia đình đưa đến cơ sở y tế địa phương băng bó tạm thời trong tình trạng cành chanh xuyên đùi và chuyển đến Bệnh viện Nhi đồng Cần Thơ.

Tại đây, bệnh nhi được tiến hành phẫu thuật cấp cứu, mở rộng vết thương, cắt lọc và lấy dị vật ra khỏi đùi thành công.

Theo các bác sĩ, đối với trường hợp cháu K. vết thương bị đâm xuyên qua đùi, sơ cứu rất quan trọng, việc chỉ băng tạm vết thương, không rút cành chanh ra khỏi đùi cháu bé là quyết định đúng đắn của nhân viên y tế địa phương, do xung quanh cành chanh đầy gai nhọn, nếu rút dị vật ra, gai sẽ xé rách phần mềm xung quanh, gồm gân cơ và bó mạch đùi.

Từ trường hợp trên, bác sĩ khuyến cáo, trẻ em chưa nhận biết được những nguy hiểm có thể xảy ra, đặc biệt là leo trèo rất dễ xảy ra tai nạn và thương tổn thường rất nặng. 

Các bác sĩ lưu ý, cha mẹ nên quản lý chặt khi để trẻ tự chơi đùa; giáo dục trẻ biết và phòng tránh những tai nạn không đáng có; chủ động tạo sân chơi cho trẻ để đảm bảo không bị tai nạn.

Về vấn đề sơ cứu, các bác sĩ khuyên rằng, với vết thương bị đâm xuyên qua các bộ phận trên cơ thể như đâm qua đùi, hay đâm qua mạch máu lớn vùng cổ là những vết thương chí mạng do mất nhiều máu, tính mạng của bệnh nhân phụ thuộc rất nhiều vào kỹ năng sơ cứu ban đầu.

Do đó, với những vị trí thuận lợi thì garo là kỹ thuật tốt nhất, còn những vị trí khó như vùng cổ, bẹn thì có thể dùng tay chặn chặt trên vết thương để giảm mất máu. Nếu làm tốt giai đoạn sơ cứu ban đầu thì khả năng bệnh nhân được cứu sống sẽ cao hơn.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.