Phát hiện thảm thực vật lớn nhất thế giới rộng tới 200 km2

GD&TĐ - Một nhóm các nhà khoa học gần đây đã công bố rằng có một đồng cỏ biển khổng lồ có diện tích gấp 3 lần diện tích Manhattan, khiến nó trở thành loài thực vật lớn nhất thế giới.

Elizabeth Sinclair, một thành viên nghiên cứu cấp cao tại Trường Khoa học Sinh học và Viện Đại dương tại Đại học Tây Úc và nhóm của cô đã nghiên cứu cỏ biển nước mát ở miền nam nước Úc trong một thời gian, với hy vọng hiểu thêm về sự đa dạng di truyền của chúng.

Họ đã lấy mẫu từ 10 địa điểm trên một đồng cỏ biển khổng lồ ở vịnh Shark vào năm 2012 và 2019, nhưng khi giải trình tự DNA từ các mẫu, họ đã bị sốc khi phát hiện ra đó là cùng một loài thực vật.

Cận cảnh thực vật lớn nhất Trái Đất rộng 200 km2. ảnh 1

Cận cảnh thực vật lớn nhất Trái Đất rộng 200 km2.

"Chúng tôi thường được hỏi có bao nhiêu loại cây khác nhau đang phát triển trên một đồng cỏ biển. Ở đây chúng tôi đã sử dụng các công cụ di truyền để giải đáp nó. Câu trả lời chắc chắn làm chúng tôi ngạc nhiên - chỉ một! Vậy đó, chỉ một loại cây đã mở rộng hơn 180 km ở vịnh Shark, khiến nó trở thành loài thực vật lớn nhất được biết đến trên Trái đất", Sinclair nói.

Về mặt kỹ thuật, đây không chỉ là một loài thực vật mà là hàng triệu cây. Tuy nhiên, tất cả chúng đều là dòng vô tính của một loài thực vật mọc lên từ một hạt duy nhất cách đây hơn 4.500 năm. Kể từ đó, nó đã lan rộng với tốc độ trung bình 35 cm mỗi năm, và hiện có diện tích khoảng 200 km2.

Trong một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Proceedings of the Royal Society B , các nhà nghiên cứu cũng lưu ý rằng loài thực vật mới lớn nhất thế giới này dường như cũng rất kiên cường. Bằng cách nào đó, nó đã xoay sở để thích nghi với các điều kiện được coi là cực kỳ khó khăn đối với hầu hết các loài thực vật.

Tiến sĩ Elizabeth Sinclair cho biết: “Nó có vẻ thực sự bền bỉ, chịu được nhiều nhiệt độ và độ mặn cộng với điều kiện ánh sáng cực cao, những điều này thường gây căng thẳng cho hầu hết các loài thực vật.

Điều thú vị là ở độ tuổi xấp xỉ 4.500 năm tuổi, loài thực vật lớn nhất thế giới chắc chắn là cổ thụ, nhưng đối với cỏ biển thì nó không đặc biệt lâu đời. Một cây Posidonia Oceanica ở Địa Trung Hải được cho là đã 100.000 năm tuổi.

Tiến sĩ Sinclair cho biết: “Các cá thể vô tính cỏ biển có thể tồn tại gần như vô thời hạn nếu không bị xáo trộn, vì chúng dựa vào sự phát triển của thân rễ theo chiều ngang, sinh dưỡng, thay vì sinh sản hữu tính”.

Những nàng tiên trong truyền thuyết ở Peristan (Pakistan).

Vùng đất của những nàng tiên

GD&TĐ - Nhiều người cho rằng, có những thực thể mang đôi cánh xuất hiện ở một nơi được gọi là 'Vùng đất của các nàng tiên' thuộc Pakistan.
Tapi Tapi: Kem từ châu Phi, dành cho người châu Phi. Ảnh: CNN/Jo Munnik

Độc đáo kem… cá khô

GD&TĐ - Trong căn bếp nhỏ bé của mình, nhà sinh vật học phân tử người Zimbabwe Tapiwa Guzha đang tạo ra những hương vị kem không giống ai.