Phát hiện lăng mộ 4.500 tuổi của nữ hoàng chưa từng được biết đến

Các nhà khảo cổ Cộng hòa Séc ở Ai Cập vừa thông báo phát hiện một lăng mộ hoàng gia có nguồn gốc bí ẩn, được cho là của một nữ hoàng vô danh.
Một công trình kim tự tháp xây dựng dở dang từ thời Pharaoh Neferefre ở Abusir, Ai Cập.
Một công trình kim tự tháp xây dựng dở dang từ thời Pharaoh Neferefre ở Abusir, Ai Cập.

Nhóm khảo cổ dẫn đầu bởi Viện nghiên cứu Ai Cập của Cộng hòa Séc, liên kết với Đại học Charles ở Prague. Họ phát hiện ngôi mộ ở khu nghĩa địa cổ Old Kingdom ở Abusir, phía tây nam của thủ đô Cairo, Ai Cập, gần lăng tẩm của Pharaoh Neferefre, vị vua cai trị Ai Cập trong giai đoạn Vương triều thứ 5 (năm 2498 - 2345 TCN).

Căn cứ việc lăng mộ được tìm thấy bên trong khuôn viên khu lăng mộ của Pharaoh Neferefre, cùng với việc phía trong ngôi mộ mới khai quật có một dòng chữ cho biết chủ nhân của nó là "vợ của nhà vua", nên nhiều nhà nghiên cứu đưa ra giả thiết ngôi mộ là của một nữ hoàng - là vợ của vị hoàng đế Neferefre .

Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Cổ vật Ai Cập Mamdouh al-Damaty cho biết, lăng mộ nói trên có thể là của nữ hoàng Khentakawess III (có niên đại 4.500 năm) - nữ hoàng chưa từng được biết đến trong lịch sử nghiên cứu. Cũng theo vị bộ trưởng này, tên của nữ hoàng Khentakawess III chỉ mới được biết đến khi khu lăng mộ được tìm thấy.

Các nhà khảo cổ tìm thấy khoảng 30 đồ tùy táng, trong đó có 24 bình bằng đá vôi, 4 công cụ bằng đồng và một số bức tượng nhỏ trong ngôi mộ.

Phát hiện mới này sẽ giúp các nhà khoa học làm sáng tỏ một số khía cạnh của Vương triều thứ 5, cùng với Vương triều thứ 4, thời kỳ diễn ra việc xây dựng các kim tự tháp đầu tiên.

Đây được coi là phát hiện quan trọng nhất trong vài năm qua, là minh chứng khẳng định rằng Abusir là nơi lưu giữ nhiều bằng chứng về sự tái thiết của Ai Cập thời cổ đại.

Theo danviet.vn
4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

4 thời điểm vàng giúp bạn nhìn rõ lòng người

GD&TĐ - Chuyên gia phong thủy Phùng Phương cho rằng, đừng dại mà đoán lòng người, điều đó là không thể. Bạn sẽ nhận ra con người thật của ai đó chỉ khi bạn rơi vào 4 hoàn cảnh dưới đây.
Ông Nguyễn Xuân Bình - Phó Giám đốc Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tặng quà lưu niệm cho đại diện đoàn famtrip Ấn Độ.

Lữ hành hàng đầu Mumbai - Ấn Độ khảo sát Đà Nẵng

GD&TĐ - Ngày 8/8, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng cho biết, trong ngày 5 và 6/8, đoàn famtrip Ấn Độ vừa khảo sát Đà Nẵng với chương trình tham quan thành thị, tìm hiểu sản phẩm du lịch về đêm, khám phá Cầu Vàng, Bà Nà Hills.
Ảnh minh họa.

Phải sẵn sàng lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn ứng phó áp thấp nhiệt đới trên biển Đông

GD&TĐ - Các tỉnh, thành phố theo dõi chặt chẽ thông tin vùng áp thấp trên Biển Đông và diễn biến thời tiết trên biển; bảo đảm an toàn về người, tài sản và có kế hoạch sản xuất phù hợp, duy trì thông tin liên lạc nhằm xử lý kịp thời các tình huống xấu có thể xảy ra...
Cô Mẫn Thị Dung hướng dẫn học sinh đóng kịch bằng tiếng Anh.

Học Tiếng Anh ở THCS thế nào cho thú vị?

GD&TĐ -  Chia sẻ về phương pháp giảng dạy Tiếng Anh THCS, cô Mẫn Thị Dung, Tổ trưởng Tổ Tiếng Anh Trường THCS Lý Thái Tổ (Hà Nội), cho rằng: Thầy cô cần tinh tế chọn lọc những cách hiệu quả nhất áp dụng cho phù hợp đối tượng người học và linh hoạt trong từng hoàn cảnh cụ thể.
Thứ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Văn Phúc phát biểu trực tuyến chúc mừng thành công của báo cáo

Công bố báo cáo phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011 – 2020

GD&TĐ - Ngày 8/8 tại Hà Nội, Viện Khoa học Giáo dục Việt Nam phối hợp với UNESCO Hà Nội tổ chức Hội thảo Công bố báo cáo Phân tích ngành Giáo dục Việt Nam 2011-2020 với hơn 100 đại biểu tham dự trực tiếp và gần 500 đại biểu tham dự trực tuyến.