Phát hiện hóa thạch của rồng biển khổng lồ, được ca ngợi là một trong những phát hiện vĩ đại nhất

GD&TĐ - Đây là một trong những phát hiện sẽ không bị lãng quên trong một thời gian dài.
Phát hiện hóa thạch của rồng biển khổng lồ dưới đáy hồ nước.
Phát hiện hóa thạch của rồng biển khổng lồ dưới đáy hồ nước.

Một hóa thạch "rồng biển" có kích thước khổng lồ dài gần 10 mét, có hộp sọ nặng một tấn đã được phát hiện ở Midlands. 

Phát hiện đã được mô tả là một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong lịch sử cổ sinh vật học của Anh.

Rồng biển Ichthyosaur là một sinh vật sống cách đây khoảng 180 triệu năm. Bộ hóa thạch mới được tìm thấy vào tháng 2/2021 bởi Joe Davis, 48 tuổi, đến từ Leicestershire và Rutland Wildlife Trust trong quá trình rút nước định kỳ tại một hòn đảo đầm phá ở Rutland Water. 

"Khi nhóm của chúng tôi phát hiện ra bộ xương khá hoàn chỉnh và dùng máy kéo nâng nó lên, tôi bị sốc vì con rồng thực sự rất lớn, tôi cao 1,8 mét".

Theo các báo cáo, nó là hóa thạch lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở Anh.

Dean Lomax, một chuyên gia về rồng biển ichthyosaurs từ Đại học Manchester cho biết đây là một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong lịch sử cổ sinh vật học của Anh.

"Mặc dù có rất nhiều hóa thạch ichthyosaur tìm thấy ở Anh nhưng đây là bộ xương lớn nhất, hoàn chỉnh nhất. Khám phá chưa từng có trong tiền lệ", Dean Lomax nói.

Những con ichthyosaurs được gọi là rồng biển vì răng và mắt lớn của chúng. Trong khi hóa thạch này chỉ được phát hiện gần đây, thì hóa thạch đầu tiên được nhà cổ sinh vật học Mary Anning phát hiện vào đầu thế kỷ 19.

Rồng biển Ichthyosaurs về cơ bản là loài bò sát biển phát triển mạnh trong thời đại Mesozoi. Chúng xuất hiện lần đầu vào khoảng 250 triệu năm trước và loài cuối cùng tồn tại cho đến 90 triệu năm trước.

Ichthyosaur là bất kỳ thành viên nào của nhóm bò sát thủy sinh đã tuyệt chủng, hầu hết chúng đều rất giống với cá heo về ngoại hình và thói quen. Họ hàng xa của thằn lằn và rắn (lepidosaurs) là những loài bò sát thủy sinh chuyên biệt nhất, nhưng ichthyosaurs không phải là khủng long.

Ichthyosaurs có sự phân bố địa lý rất rộng, và các di tích hóa thạch của chúng trải dài gần như toàn bộ Kỷ nguyên Mesozoi (251 triệu đến 65,5 triệu năm trước), nhưng chúng phong phú và đa dạng nhất trong kỷ Trias và kỷ Jura (251 triệu đến 145,5 triệu năm trước).

Vào tháng 8/2017, các nhà khoa học phát hiện phôi thai chưa hoàn thiện, phần hóa thạch bao gồm các đốt sống, một cẳng chân, xương sườn và một số xương khác. Có bằng chứng rằng thai nhi vẫn đang phát triển trong bụng mẹ khi chết. Bộ xương hóa thạch đầu tiên của thằn lằn cá được phát hiện vào đầu thế kỷ 19.

Vào những năm 1970, người ta phát hiện hai con ichthyosaurs không hoàn chỉnh và nhỏ hơn nhiều trong quá trình xây dựng hồ Rutland ban đầu.

Minh họa/INT

Cơ hội cho đàm phán

GD&TĐ - Ngày 28/9 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov bất ngờ tuyên bố Moscow sẵn sàng đối thoại với Kiev.
Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

Thêm tiêm kích Su-57 trực chiến

GD&TĐ - Một cặp tiêm kích Su-57 vừa rời khỏi dây chuyền lắp ráp đã được bàn giao cho Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.