Phát hiện hóa thạch của rồng biển khổng lồ, được ca ngợi là một trong những phát hiện vĩ đại nhất

GD&TĐ - Đây là một trong những phát hiện sẽ không bị lãng quên trong một thời gian dài.
Phát hiện hóa thạch của rồng biển khổng lồ dưới đáy hồ nước.
Phát hiện hóa thạch của rồng biển khổng lồ dưới đáy hồ nước.

Một hóa thạch "rồng biển" có kích thước khổng lồ dài gần 10 mét, có hộp sọ nặng một tấn đã được phát hiện ở Midlands. 

Phát hiện đã được mô tả là một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong lịch sử cổ sinh vật học của Anh.

Rồng biển Ichthyosaur là một sinh vật sống cách đây khoảng 180 triệu năm. Bộ hóa thạch mới được tìm thấy vào tháng 2/2021 bởi Joe Davis, 48 tuổi, đến từ Leicestershire và Rutland Wildlife Trust trong quá trình rút nước định kỳ tại một hòn đảo đầm phá ở Rutland Water. 

"Khi nhóm của chúng tôi phát hiện ra bộ xương khá hoàn chỉnh và dùng máy kéo nâng nó lên, tôi bị sốc vì con rồng thực sự rất lớn, tôi cao 1,8 mét".

Theo các báo cáo, nó là hóa thạch lớn nhất và hoàn chỉnh nhất từng được tìm thấy ở Anh.

Dean Lomax, một chuyên gia về rồng biển ichthyosaurs từ Đại học Manchester cho biết đây là một trong những phát hiện vĩ đại nhất trong lịch sử cổ sinh vật học của Anh.

"Mặc dù có rất nhiều hóa thạch ichthyosaur tìm thấy ở Anh nhưng đây là bộ xương lớn nhất, hoàn chỉnh nhất. Khám phá chưa từng có trong tiền lệ", Dean Lomax nói.

Những con ichthyosaurs được gọi là rồng biển vì răng và mắt lớn của chúng. Trong khi hóa thạch này chỉ được phát hiện gần đây, thì hóa thạch đầu tiên được nhà cổ sinh vật học Mary Anning phát hiện vào đầu thế kỷ 19.

Rồng biển Ichthyosaurs về cơ bản là loài bò sát biển phát triển mạnh trong thời đại Mesozoi. Chúng xuất hiện lần đầu vào khoảng 250 triệu năm trước và loài cuối cùng tồn tại cho đến 90 triệu năm trước.

Ichthyosaur là bất kỳ thành viên nào của nhóm bò sát thủy sinh đã tuyệt chủng, hầu hết chúng đều rất giống với cá heo về ngoại hình và thói quen. Họ hàng xa của thằn lằn và rắn (lepidosaurs) là những loài bò sát thủy sinh chuyên biệt nhất, nhưng ichthyosaurs không phải là khủng long.

Ichthyosaurs có sự phân bố địa lý rất rộng, và các di tích hóa thạch của chúng trải dài gần như toàn bộ Kỷ nguyên Mesozoi (251 triệu đến 65,5 triệu năm trước), nhưng chúng phong phú và đa dạng nhất trong kỷ Trias và kỷ Jura (251 triệu đến 145,5 triệu năm trước).

Vào tháng 8/2017, các nhà khoa học phát hiện phôi thai chưa hoàn thiện, phần hóa thạch bao gồm các đốt sống, một cẳng chân, xương sườn và một số xương khác. Có bằng chứng rằng thai nhi vẫn đang phát triển trong bụng mẹ khi chết. Bộ xương hóa thạch đầu tiên của thằn lằn cá được phát hiện vào đầu thế kỷ 19.

Vào những năm 1970, người ta phát hiện hai con ichthyosaurs không hoàn chỉnh và nhỏ hơn nhiều trong quá trình xây dựng hồ Rutland ban đầu.

Ảnh minh họa/INT

'Tự sướng' bất chấp nguy hiểm

GD&TĐ -Cục Hàng không dân dụng Việt Nam vừa có quyết định cấm bay trong thời gian 6 tháng bắt đầu từ ngày 17/8 đối với nữ hành khách tạo dáng tại bãi đỗ của sân bay Phú Quốc để quay TikTok.
Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện, chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.

Tôn giáo học: Ngành học độc đáo và đa ứng dụng

GD&TĐ - Tôn giáo học là ngành khoa học cung cấp cho người học những kiến thức liên ngành toàn diện và chuyên sâu về tôn giáo, tín ngưỡng, hình thành các kỹ năng vận dụng các hệ giá trị tôn giáo vào trong đời sống cá nhân và xã hội.
Những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật vào vòng Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam.

Chung kết Đại sứ Áo dài trẻ em Việt Nam

GD&TĐ - Không chỉ có khả năng catwalk, hầu hết gương mặt mẫu nhí lọt vào Vòng Chung kết cuộc thi Tìm kiếm Đại sứ Áo dài Trẻ em Việt Nam đều là những học sinh tài năng trong học tập và nghệ thuật.