Phát hiện biến thể Covid-19 mang nhiều đột biến có thể né hệ miễn dịch

GD&TĐ - Các nhà khoa học cho biết, một biến thể Covid-19 mới mang tới 32 đột biến có thể thúc đẩy các đợt dịch bệnh khác bằng cách trốn tránh sự phòng thủ của cơ thể.

Phát hiện biến thể Covid-19 mới có 32 đột biến.
Phát hiện biến thể Covid-19 mới có 32 đột biến.

Hiện mới có 10 ca mắc biến thể có tên B.1.1.529 được 3 quốc gia xác nhận bằng giải trình tự gen. Tuy nhiên, nó gây ra mối quan tâm nghiêm trọng đối với một số nhà nghiên cứu vì một số đột biến của nó có thể giúp virus tránh được khả năng miễn dịch.

Biến thể B.1.1.529 có 32 đột biến trong protein gai. Protein gai là một phần của virus mà hầu hết các loại vắc xin sử dụng để tạo ra hệ thống miễn dịch chống lại Covid-19.

Các đột biến trong protein gai có thể ảnh hưởng đến khả năng lây nhiễm và lây lan của virus, nhưng chúng cũng khiến các tế bào miễn dịch khó tấn công mầm bệnh hơn.

Lần đầu tiên biến thể B.1.1.529 được phát hiện ở Botswana. 6 người khác mang biến thể này được xác nhận ở Nam Phi và 1 người ở Hong Kong trở về từ Nam Phi.

Tiến sĩ Tom Peacock của Đai học Hoàng gia London nhấn mạnh rằng “số lượng đột biến cực kỳ cao của biến thể mới cho thấy đây là điều rất đáng lo ngại”. Theo ông, cần được theo dõi biến thể này chặt chẽ. Tuy nhiên, ông cũng hy vọng nó có thể là một “cụm kỳ lạ” không thể lây truyền được”.

Theo National News

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Các hộ dân ở Ninh Bình được nhận bò từ dự án, hỗ trợ phát triển kinh tế. Ảnh: Ảnh: Thùy Dung

Điểm sáng giảm nghèo vùng đồng bào dân tộc thiểu số ở Ninh Bình

GD&TĐ - Triển khai Chương trình Mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021–2025, Ninh Bình đã đạt nhiều kết quả tích cực, từng bước cải thiện đời sống vật chất và tinh thần cho người dân, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số ở các địa bàn khó khăn.

Ảnh minh họa

Dự chi hơn 1,23 triệu tỷ đồng trong 5 năm

GD&TĐ - Việc tích hợp các chương trình mục tiêu quốc gia về nông thôn mới, giảm nghèo bền vững và phát triển vùng dân tộc thiểu số được kỳ vọng khắc phục tình trạng chồng chéo, nâng cao hiệu quả đầu tư. Trong giai đoạn 2026 – 2030, tổng nguồn lực dự kiến hơn 1,23 triệu tỷ đồng.