Ông Vũ Ngọc Hoàng – Nguyên phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Bỏ biên chế không chỉ riêng ngành Giáo dục...

GD&TĐ - Bỏ biên chế công chức, viên chức trong ngành giáo dục đang nhận được nhiều ý kiến tham gia, góp ý của các chuyên gia. Là người theo dõi từng bước đi của ngành Giáo dục, ông Vũ Ngọc Hoàng – Nguyên phó trưởng Ban thường trực Ban Tuyên giáo Trung ương đã có những chia sẻ trên báo Giáo dục & Thời đại về chủ trương này. Ông Vũ Ngọc Hoàng cho biết:
 Ông Vũ Ngọc Hoàng – Nguyên phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Bỏ biên chế không chỉ riêng ngành Giáo dục...

Tôi biết đang có nhiều ý kiến khác nhau về việc bỏ biên chế công chức, viên chức ngành giáo dục. Và ý kiến khác nhau như vậy là cần thiết, chứng tỏ có nhiều chuyên gia quan tâm và có trách nhiệm. Theo tôi việc bỏ công chức, viên chức không chỉ là việc của mỗi ngành giáo dục, mà còn là của cả khu vực sự nghiệp nói chung. Về lâu dài rất nên làm thế.

 Ông Vũ Ngọc Hoàng – Nguyên phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương: Bỏ biên chế không chỉ riêng ngành Giáo dục... ảnh 1  Ông Vũ Ngọc Hoàng

Từ lâu cũng đã có những ý kiến của các nhà nghiên cứu nói về việc này. Nhiều nước cũng đã làm như vậy. Đây là một ý tưởng rất đáng quan tâm và cần thảo luận kỹ, khách quan và nghiêm túc. Đối với ý tưởng này thì cách làm còn quan trọng hơn ý tưởng. Nó là một ý tưởng hay, nếu có cách làm đúng.

Trước hết, về cách làm, lãnh đạo Bộ nên đặt vấn đề để một số cơ quan khoa học tổ chức thảo luận với các chuyên gia. Lúc đầu có thể thảo luận hẹp, sau đó mở rộng dần và tổ chức thảo luận rộng rãi, để nhiều người tham gia, vừa phát huy trí tuệ của cộng đồng nhằm tìm được phương án với giải pháp tối ưu, vừa là để thúc đẩy phát triển tư duy về khoa học giáo dục.

Việc làm của Bộ GD&ĐT lúc này là nên bình tĩnh lắng nghe, tổ chức bàn kỹ cách làm và bước đi. Mục tiêu cuối cùng của chúng ta là cần một kết quả tốt trên thực tế cho nền giáo dục nước nhà. Muốn có chất lượng giáo dục tốt thì cần có những người thầy và những người quản lý giáo dục tốt và giỏi. Để có được một đội ngũ như vậy thì có nhiều giải pháp đồng bộ, trong đó có vấn đề không  biên chế.

* Lâu nay vẫn có tư tưởng: Vào biên chế nghiễm nhiên là người Nhà nước, được Nhà nước "bao cấp". Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự trì trệ. Vì vậy, nếu bỏ biên chế sẽ phá bỏ được bức tường này và tạo động lực để giáo viên phấn đấu?

- Ông Vũ Ngọc Hoàng: Tôi cũng nghĩ như vậy. Như tôi đã nói ở trên, tất cả khu vực sự nghiệp đều nên đổi mới theo cách ấy chứ không phải riêng ngành giáo dục. Nhưng phải có giải pháp đồng bộ, đặc biệt phải trân trọng với những nhà giáo mà lâu nay đã vượt qua nhiều khó khăn để trụ vững ở những vùng xa xôi, hẻo lánh và trong điều kiện khó khăn. Công tác quản trị giáo dục phải đổi mới một cách căn bản và nên đi trước một bước.

Việc đổi mới cách quản lý con người như thế này trước tiên nên thực hiện đối với giáo viên mới tuyển vào, còn số cũ thì thực hiện dần từng bước ở những nơi có đủ điều kiện và được giáo viên, cán bộ công nhân viên đồng tình cao.

* Trước đây, nhiều người vẫn hoài nghi về chuyện “chạy” viên chức giáo viên. Phải chăng khi xóa bỏ biên chế, chuyển sang chế độ hợp đồng sẽ không còn câu chuyện này – thưa ông?

- Ông Vũ Ngọc Hoàng: Không phải là hoài nghi đâu, mà nhiều người đã nghĩ, đã khẳng định là có việc “chạy” biên chế công chức, viên chức. Bỏ biên chế rồi thì tất nhiên không còn “chạy” biên chế nữa. Đó là cách suy nghĩ tốt. Muốn chống tiêu cực thì phải có tư duy văn hóa nữa, chứ chỉ mỗi tư duy hành chính là chưa đủ. Cần phải có dân chủ, minh bạch, có cơ chế kiểm soát việc sử dụng quyền hành được giao và nâng cao đạo đức nghề nghiệp cho những người làm nghề dạy người.

Xin cảm ơn ông Vũ Ngọc Hoàng!

Hà Nội tiến hành rào đường Trần Hưng Đạo để tiếp tục thi công nhà ga S12.

Hà Nội: Rào đường Trần Hưng Đạo thi công nhà ga Đường sắt Nhổn- ga Hà Nội

GD&TĐ - Sáng 20/8, Ban quản lý đường sắt đô thị Hà Nội Phối hợp cùng Sở GT TP Hà nội triển khai rào đường, phân luồng giao thông để phục vụ thi công trở lại ga ngầm S12, của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - ga Hà Nội trên trục đường Trần Hưng Đạo đoạn từ đầu phố Lê Duẩn đến đầu đường Trần Bình Trọng.
Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Đào Ngọc Dung báo cáo về tình hình thị trường lao động Việt Nam - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập

GD&TĐ - Sáng 20/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc về “Phát triển thị trường lao động linh hoạt, hiện đại, bền vững và hội nhập”. Hội nghị được thực hiện kết hợp hình thức trực tiếp tại Trụ sở Chính phủ với điểm cầu UBND 63 tỉnh, thành phố trong cả nước.
Ban đại diện cha mẹ học sinh thúc đẩy phong trào thi đua Dạy tốt- Học tốt

Bổ sung quy định để nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh

GD&TĐ - Là tổ chức tự nguyện, Ban đại diện cha mẹ học sinh có ý nghĩa quan trọng trong việc kết nối giữa nhà trường và gia đình, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục. Tuy nhiên, ở một số trường học, hoạt động của tổ chức này chưa phát huy đúng chức năng theo quy định, dẫn đến bức xúc trong dư luận.
Những căn nhà chênh vênh bên dốc ở xã Măng Ri.

Nỗi đau mang tên lá ngón

GD&TĐ - Chồng chị Mếp lên rẫy từ hơn 5 giờ sáng. Đến chiều, chị Mếp nhận được điện thoại của chồng báo tin, anh vừa ăn lá ngón!
BA.2.75 đã được phát hiện ở các nước châu Âu, bao gồm cả Anh và Đức.

Biến thể BA.2.75 có nguy cơ xâm nhập nước ta

GD&TĐ -BA.2.75 - biến thể phụ mới của Omicron, có biệt danh là “Centaurus - Nhân mã”. Đến nay, biến thể phụ này chưa xuất hiện tại Việt Nam, nhưng nguy cơ xâm nhập vào nước ta là hoàn toàn có thể.
Messi được đồn đoán muốn quay về lại Barca.

Chán ngán Mbappe, Messi muốn quay về lại Barca?

GD&TĐ - Theo kênh truyền hình El Chiringuito mới đây cho biết, Messi đang rất chán nản cảnh đấu đá trong nội bộ của đội chủ sân Công viên các Hoàng tử và muốn tìm đường ra đi.
Chị Parwati Sunar tham dự lễ mít tinh tại Trường Trung học Jeevan Jyoti.

Nepal: Bà mẹ đi học cùng con

GD&TĐ -Bỏ học năm 15 tuổi, chị Parwati Sunar, sống tại làng Punarbas, Nepal, quyết định đăng ký trở lại trường và đi học cùng con để xây dựng tương lai tươi sáng hơn.
Nhiều cá nhân, bộ phận tại Saigon Co.op tiếp tục bị điều tra.

Mở rộng điều tra sai phạm tại Saigon Co.op

GD&TĐ - Công an TPHCM vừa có kết luận điều tra vụ án hình sự, đề nghị truy tố vụ án lạm quyền trong thi hành công vụ và thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng do ông Diệp Dũng cùng đồng phạm thực hiện xảy ra tại Saigon Co.op.
U20 Việt Nam tích cực chuẩn bị cho vòng loại U20 châu Á.

Tuyển U20 Việt Nam đón tin vui từ VFF

GD&TĐ - Căn cứ theo đề xuất của ban huấn luyện U20 Việt Nam, sắp tới VFF sẽ có cuộc làm việc với các CLB để xem xét việc triệu tập các cầu thi đấu ở V.League lên tuyển.