Ông Putin: Nga sẽ phát triển tàu phá băng mạnh nhất thế giới

GD&TĐ - Nga có hạm đội tàu phá băng chạy bằng năng lượng hạt nhân mạnh nhất thế giới và sẽ tiếp tục phát triển đội tàu này – Tổng thống Nga Putin cho biết trong lễ kỷ niệm Ngày nước Nga tại Điện Kremlin.
Một tàu phá băng của Nga.
Một tàu phá băng của Nga.

“Chúng tôi thực sự có đội tàu phá băng mạnh nhất, đội tàu phá băng mạnh nhất hiện ở Nga và chúng tôi tiếp tục phát triển nó. Chúng tôi sẽ chế tạo thêm một số tàu phá băng thế hệ tiếp theo và rất mạnh trong tương lai gần, bao gồm cả ‘Lider’ (Dự án 10510). Hiện tại không có tàu phá băng nào như vậy trên thế giới và chưa bao giờ có, thậm chí chưa từng có ở đây (Nga)” – ông Putin nói hôm qua (12/6).

Tổng thống Nga nói cụ thể rằng tàu phá băng “Lider” sẽ có thể xuyên thủng lớp băng có độ dày tới 3 mét.

Nga hiện tại đang đóng các tàu phá băng nối tiếp Dự án 22220 thứ 3 và thứ 4 là Yakutia và Chukotka, dự kiến chúng sẽ được chuyển giao lần lượt vào năm 2024 và 2026.

Vào tháng 5, Tư lệnh Lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ Karrl Schultz cho biết nước này đang thảo luận về kế hoạch thuê một tàu phá băng hạng nặng để tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực trong khi đóng tàu của riêng mình – một quá trình có thể phải mất tới 1 thập kỷ.

Theo Sputnik