Khi nói về quan hệ Nga – Mỹ, Tổng thống Putin so sánh ông Trump và ông Biden

GD&TĐ - Nói với đài NBC vào hôm qua (11/6), Tổng thống Nga Putin nói rằng quan hệ giữa Mỹ và Nga đang ở mức thấp nhất.
Tổng thống Nga Putin.
Tổng thống Nga Putin.

“Trong nhiệm kỳ của mình, tôi đã quen với các cuộc tấn công từ mọi góc độ, và từ mọi lĩnh vực, với mọi cớ và lý do, và mức độ khác nhau nhưng không điều gì khiến tôi ngạc nhiên” – ông Putin nói với người dẫn chương trình Keir Simmons của NBC khi nhắc tới việc Tổng thống Mỹ Joe Biden từng gọi ông là “kẻ sát nhân”.

Tổng thống Putin và người đồng cấp Mỹ Joe Biden sẽ có cuộc gặp thượng đỉnh trực tiếp vào ngày 16/6 tại Geneva, Thụy Sĩ mà theo Nhà trắng, nhằm “thảo luận về toàn bộ các vấn đề cấp bách khi chúng tôi tìm cách khôi phục khả năng dự đoán và sự ổn định cho mối quan hệ Mỹ - Nga”.

Trong khi đó, Điện Kremlin mô tả chương trình nghị sự hơi khác một chút khi nói rằng “chúng tôi dự định thảo luận về thực trạng và triển vọng phát triển hơn nữa mối quan hệ Nga – Mỹ, các vấn đề về ổn định chiến lược, cũng như các vấn đề thời sự trong chương trình nghị sự quốc tế, bao gồm cả sự tương tác trong cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 và việc giải quyết xung đột trong khu vực.”

Tuy nhiên, trước đó, ông Biden đang họp với nhóm G7 mà Nga không được tham gia từ năm 2014.

Nói với hãng tin NBC, ông Putin cho rằng quan hệ Mỹ - Nga đã xuống mức thấp nhất trong những năm gần đây, và mặc dù không nói rằng do Tổng thống Biden – một đảng viên Dân chủ - nhưng ông đã so sánh 2 nhà lãnh đạo của Mỹ.

“Tôi tin rằng cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump là một cá nhân phi thường, một cá nhân tài năng, nếu không thì ông ấy không thể trở thành tổng thống Mỹ” – ông Putin nói về ông Trump – “Ông ấy là một cá nhân đầy màu sắc. Bạn có thể thích ông ấy hoặc không, nhưng ông ấy không đến từ nền tảng Mỹ, ông ấy không dành nhiều thời gian cho chính trị trước đó, và một số người thích điều này, còn một số người thì không, đó là thực tế”.

Ông Putin mô tả Tổng thống Biden là một “người đàn ông của sự nghiệp”, nhấn mạnh ông khác hẳn so với cựu Tổng thống Trump không phải bởi sự thuyết phục về mặt chính trị, mà bởi vì “ông ấy gần như đã dành toàn bộ tuổi trưởng thành của mình cho chính trị”.

“Đó là một kiểu người khác, tôi hy vọng lớn rằng dù có một số ưu điểm, nhược điểm nhưng sẽ không có bất kỳ hành động bốc đồng nào được đưa ra thay cho Tổng thống đương nhiệm Mỹ” – Tổng thống Nga nói.