"Ông chủ" 26 tuổi bỏ ngân hàng đi chụp ảnh cưới kiếm tiền tỷ mỗi tháng

Từ một cậu sinh viên hàng ngày rong ruổi khắp thủ đô để chụp ảnh, Tuarts Nguyen đã trở thành ông chủ của thương hiệu chụp ảnh cưới nổi tiếng tại Hà Nội với hơn 50 nhân sự.
"Ông chủ" 26 tuổi bỏ ngân hàng đi chụp ảnh cưới kiếm tiền tỷ mỗi tháng

Nhưng con đường để một người đam mê nhiếp ảnh trở nên thành công với nghề không phải lúc nào cũng long lanh như ảnh cưới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu đôi nét về TuArts Nguyen (tên thật là Nguyễn Tuấn Tú) – Người trẻ với thu nhập tiền tỷ hàng tháng.

Bỏ ngân hàng theo đuổi đam mê

Với niềm đam mê chụp ảnh , ngay khi đỗ Học viện Ngân hàng. Tú dùng tiền thưởng từ bố mẹ đầu tư cho mình một chiếc máy ảnh.

Từ đó, cuộc hành trình của cậu sinh viên năm nhất bắt đầu. Suốt 4 năm đại học, Tú một mình rong ruổi khắp mọi miền tổ quốc để chụp ảnh, để cháy bỏng với niềm đam mê ấy.

Nhớ lại thời sinh viên, Tú chia sẻ: "Có rất nhiều kỷ niệm đáng nhớ trong hành trình trở thành một nhiếp ảnh gia, rồi trở thành một doanh nhân. Nhưng có lẽ đáng nhớ nhất là hành trình cùng đoàn đạp xe xuyên Việt 2008 và chuyến đi Pháp, Ý, Hy Lạp thực hiện bộ ảnh cưới đầu tiên tại Châu Âu cuối năm 4 đại học."

Ông chủ 26 tuổi bỏ ngân hàng đi chụp ảnh cưới kiếm tiền tỷ mỗi tháng

Chân dung ông chủ Tuarts Nguyen.

Ngay khi tốt nghiệp Học viện Ngân hàng, với CV đẹp long lanh, Tú cũng như bao cử nhân khác nộp đơn xin việc. Được nhận vào vị trí chuyên viên tín dụng doanh nghiệp tại một ngân hàng với mức lương cao là mơ ước của không ít người.

Vậy nhưng, điều đó vẫn chưa đủ để Tú cảm thấy cuộc sống của mình ý nghĩa. Một ngày, cậu bạn quyết định xin nghỉ việc rẽ ngang để mở studio chụp ảnh cưới, theo đuổi con đường riêng của chính mình. Đây được xem là bước ngoặt lớn nhất trong cuộc đời của Tú.

Tú chia sẻ: “Thời điểm quyết định xin nghỉ việc ngân hàng để mở studio chụp ảnh cưới, rất nhiều người phản đối, chỉ có bố là ủng hộ quyết định của mình. Và mình đã hứa với bố mẹ rằng: Chỉ trong 2 năm, con sẽ thành công”.

Ông chủ 26 tuổi kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chụp ảnh cưới

Từ năm thứ 4 đại học, Tú đã có chuyến đi châu Âu để chụp ảnh cưới.

Doanh nhân cầm máy

4 năm học Ngân hàng, 2 năm trải nghiệm thực tế thông qua công việc tín dụng doanh nghiệp, Tú xác định lợi thế của mình là hiểu về kinh doanh, về việc quản lý dòng tiền, vai trò của khách hàng và chuyện marketing.

Hơn thế, với hơn 8 năm trong nghề ảnh, Tú hiểu được giá trị cốt lõi cần có để thành công đối với công việc mới cùng với nhân sự thân tín.

Bài toán đầu tiên mà ông chủ nhỏ đặt ra là xác định khách hàng mục tiêu. Là người có khả năng chụp ảnh tốt, Tú không chọn đối tượng muốn chụp ảnh giá rẻ vì sẽ làm kìm hãm sự sáng tạo và làm cho khách hàng đánh giá thấp về mình. TuArts Nguyen tập trung vào phân khúc tầm trung và cao cấp, những khách hàng trẻ, ưa thích sáng tạo và có thể chấp nhận bỏ ra từ 10-15 triệu đồng cho một bộ ảnh cưới.

Tú chia sẻ: “Ai sử dụng dịch vụ cũng muốn mình có lời. Nhưng nếu mình chụp bộ ảnh giá 10 triệu mà mang lại giá trị như bộ ảnh 15 triệu thì điều đó quả thực hết sức tuyệt vời”. Chính vì thế, điều mà Tú muốn hướng đến là: “Giá trị gửi tới khách hàng nhiều hơn điều khách hàng mong muốn”.

Bên cạnh sản phẩm thì địa điểm cũng là yếu tố được Tú quan tâm. Tú chia sẻ: “Nếu mình đặt địa điểm ở trong ngõ, khách sẽ mất niềm tin vào tay nghề của mình. Vì thế, mình luôn chọn đặt cửa hàng ở mặt phố”.

Bởi thế, trong suốt năm đầu tiên, dù là người trực tiếp chụp ảnh nhưng TuArts luôn suy nghĩ, hành động dưới góc nhìn của một doanh nhân.

Ông chủ 26 tuổi kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chụp ảnh cưới

Ông chủ 26 tuổi kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chụp ảnh cưới

Tú gây dựng nên 10 ekip chụp ảnh hùng hậu.

Từ một đến mười

Sau một năm, lượng khách hàng ngày càng nhiều lên. Tú nhận thấy nếu mình không nên tiếp tục cầm máy nữa. Bởi, Tú định hướng ngay từ đầu là trở thành doanh nhân. Và quan trọng hơn là Tú nghĩ mình nên lui về tập trung nghiên cứu công nghệ blend màu mới, nâng cao chất lượng sản phẩm và tập trung quản lý sẽ phù hợp hơn nếu tiếp tục cầm máy.

Nghĩ là làm, Tú chính thức buông máy, nhường sân cho anh em chụp ảnh đã đồng hành, gắn bó cùng Tú trong suốt chặng đường đi qua. Trong một thời gian ngắn, Tú đã xây dựng được 8 ekip chụp chính, 8 ekip quay phim, 10 makeup, 14 nhân sự khâu hậu kỳ, 3 nhân sự truyền thông cùng hơn 10 nhân sự chăm sóc khách hàng. Mỗi tháng, Tú có thể đáp ứng từ 150 – 200 đôi cô dâu chú rể với doanh thu và lợi nhuận lên tới hàng tỷ đồng mỗi tháng.

Ông chủ 26 tuổi kiếm tiền tỷ mỗi tháng nhờ chụp ảnh cưới

Mỗi tháng, studio của Tú chụp 150-200 bộ ảnh cưới khắp mọi miền đất nước và nhiều nước trên thế giơi

Giờ đây, Công việc chính của Tú là người đưa ra chiến lược cho studio và là người định hướng màu sắc cho từng sản phẩm. Ngoài ra, Tú đang đảm nhận vai trò cố vấn cao cấp về mảng cưới hỏi cho tập đoàn lớn của Hàn Quốc.

Tú dí dỏm chia sẻ: “Đôi khi giá trị con người không chỉ đánh giá thông qua tiền bạc. Giá trị được đánh giá thông qua sự cống hiến mà bạn mang lại cho xã hội. Vì vậy, hãy cứ cống hiến, khi còn có thể. Mọi giá trị và may mắn sẽ tới như một món quà từ thượng đế!”.

Bạn Nguyễn Văn Vũ (SN 1997, quê Hưng Yên, hiện đang làm việc tại Đồng Nai) từng khiến bố mẹ phải đau đầu với quyết định nghỉ học khi đang là học sinh lớp 10 để theo đuổi nhiếp ảnh. Vũ chia sẻ: "Giai đoạn đầu thì khó khăn vô kể, ví dụ như tìm bạn cùng đam mê để giao lưu trên các diễn đàn nhưng mãi không nhận được hồi âm.

Rồi tự mày mò xem hình người ta chụp như thế nào để học theo, cách set up máy ra sao để bắt chước... Cả việc xử lý hậu kỳ nữa mình đều phải tìm tài liệu trên mạng rồi áp dụng thực tế. Sau này may mắn vì có nhiều người ủng hộ, mình cảm thấy tự tin hơn hẳn". Đến nay, Vũ đã xây dựng được thương hiệu của riêng mình, tính riêng trong năm 2014, nhóm của chàng trai này đã kí được hàng trăm hợp đồng, tổng thu nhập lên đến 1,78 tỷ đồng.

Anh Giang Vũ, một thợ chụp ảnh cưới ở Hà Nội cho biết: "Ở Việt Nam, nghề chụp ảnh cưới có mặt bằng thu nhập cao. Một thợ chụp ảnh có thể kiếm được 10 đến 30 triệu đồng mỗi tháng và cao hơn nữa vào mùa cao điểm. Tuy nhiên, công việc thợ chụp ảnh cưới khá vất vả khi phải thức khuya, dậy sớm, di chuyển liên tục và phải chụp dù trời nắng hay mưa."

Bạn Nguyễn Chung Tú ở KanTo, Nhật Bản chia sẻ: "Ở Nhật Bản, người dân đa phần chụp ảnh cưới trong studio chứ không chụp ảnh cưới ngoại cảnh. Nếu có chụp ngoại cảnh thì giá cũng lên tới 60 triệu đồng cho một bộ ảnh."

Theo baodatviet/tiin.vn