Nữ sinh Việt được công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tuyển dụng

Nữ sinh Việt được công ty kiểm toán hàng đầu thế giới tuyển dụng

Trò chuyện với với Báo Giáo dục &Thời đại, nữ sinh viên xuất sắc đã có những chia sẻ thú vị.

- Theo thông tin từ website của ĐH Greenwich, hiện chỉ 10% sinh viên của ĐH Greenwich đạt xếp hạng "First Class". Là một trong số ít sinh viên đạt xếp hạng này, em đã học tập chương trình liên kết đào tạo  thế nào?

Nguyễn Minh Anh: Chương trình được đào tạo hoàn toàn bằng tiếng Anh, chúng em phải đạt ít nhất IELTS 5.5 mới được học giai đoạn 2 (năm 2 và năm 3); Sau đó, phải đạt ít nhất IELTS 6.0 mới được vào học giai đoạn 3 (năm thứ 4).

Nếu sinh viên chưa đủ điều kiện tiếng Anh sẽ được tham gia các lớp bổ trợ với sĩ số khoảng 15-20 sinh viên, trực tiếp giảng dạy bởi các giáo viên người bản ngữ tiếng Anh.

Sau khi hoàn thành 3 năm học tại Việt Nam, sinh viên phải đưa ra quyết định chọn học năm cuối tại Việt Nam hoặc tại Anh. Dù học ở đâu thì chúng em cũng đều học một chương trình duy nhất. Nội dung, phương pháp đào tạo, cách thức đánh giá môn học đều như nhau.

Tất cả nguồn tài liệu của các môn chuyên ngành cũng đều là tiếng Anh. Sinh viên năm cuối được cấp tài khoản truy cập vào thư viện điện tử của Đại học Greenwich cùng nhiều bài báo quốc tế, tạp chí được Đại học này mua cho sinh viên sử dụng học tập, nghiên cứu, viết bài tiểu luận và luận văn.

- Ngoài chuyên môn, quá trình học tập theo chương trình này còn có hoạt động nào khác?

Nguyễn Minh Anh: Chúng em thường xuyên được tham gia các buổi workshop đào tạo kỹ năng mềm và được các chuyên gia trong ngành kết nối với những cơ hội thực tập sớm từ khi năm 2, năm 3.

Ngoài ra, sinh viên được tạo điều kiện và khích lệ tự tổ chức các hoạt động ngoại khóa, thành lập các hội nhóm câu lạc bộ, nhằm trau dồi kỹ năng mềm.

Thông thường, vào đầu năm học, chúng em chủ động họp bàn, lập kế hoạch hoạt động cho cả năm, bao gồm lên lịch trình và phân công cụ thể người phụ trách từng nhiệm vụ dựa trên năng lực và mức độ phức tạp của sự kiện, kết hợp với tiêu chí ai cũng có cơ hội trải nghiệm vai trò lãnh đạo.

- Vì sao em chọn học chương trình liên kết thay vì những chương trình đào tạo khác hay đi du học?

Nguyễn Minh Anh: Hoàn thành chương trình đào tạo, chúng em sẽ nhận bằng chính quy Cử nhân Tài chính – Ngân hàng của Học viện Tài chính cùng bằng Cử nhân Tài chính và Kế toán của Đại học Greenwich.

Em nghĩ du học tại Anh hay bất cứ nước nào đều là một cơ hội học tập và trải nghiệm đáng quý. Tuy nhiên, xét về chi phí và chất lượng, học chương trình đào tạo của đại học nước ngoài uy tín ngay tại Việt Nam , với em là một quyết định đúng đắn.

- Có ý kiến cho rằng, có thể học chương trình liên kết đào tạo ở Việt Nam dễ hơn học trực tiếp tại đại học Anh quốc, bao gồm cả vấn đề thi cử, em nghĩ sao về điều này?

Nguyễn Minh Anh: Trong suốt quá trình học tập, sinh viên DDP tham gia thi cùng giờ và cùng đề với sinh viên tại ĐH Greenwich nên về kiến thức kiểm tra không có sự khác biệt. Cuối cùng, chúng em đều được cấp 2 bằng đại học như nhau, hầu như không có khác biệt gì về bằng tốt nghiệp.

Sinh viên làm bài thi ở Việt Nam dưới sự giám sát chặt chẽ của thầy cô và camera ghi hình. Bên cạnh đó, tuy được giảng dạy bởi cả giảng viên Việt Nam và giảng viên ĐH Greenwich, nhưng ĐH Greenwich trực tiếp ra đề nên chúng em phải học hiểu kiến thức chứ không thể học tủ.

Năm cuối, tất cả bài luận của chúng em phải được nộp lên hệ thống chung của ĐH Greenwich, được hướng dẫn trích dẫn theo tiêu chuẩn của thế giới, không được phép sao chép (đạo văn).

Sau khi giảng viên Việt Nam chấm bài lần 1, các bài thi sẽ được soát xét lại bởi giảng viên của ĐH Greenwich để kiểm tra, kiểm soát, thống nhất điểm số giữa hai bên rồi mới đưa ra kết quả cuối cùng.

- Theo em, người học muốn tham gia những chương trình đào tạo hợp tác với đại học nước ngoài tại Việt Nam cần chú ý điều gì?

Nguyễn Minh Anh: Chương trình học của chúng em càng về cuối càng đòi hỏi cao về kỹ năng tiếng Anh, nhất là khi làm bài luận, báo cáo. Có một số sinh viên đã gặp khoảng thời gian rất khó khăn do năng lực tiếng Anh còn hạn chế.

Vì vậy, các bạn tham gia chương trình này, bên cạnh sự chuẩn bị kỹ càng từ sớm thì cần lên kế hoạch nâng cao trình độ tiếng Anh một cách nghiêm túc trước và trong khi đăng kí theo học hệ DDP này.

Em nghĩ không riêng gì chương trình đào tạo liên kết quốc tế tại Việt Nam, mà bất cứ chương trình đào tạo nào ở trong nước hay nước ngoài, muốn đạt được kết quả tốt, người học đều cần đầu tư nghiêm túc cho ngoại ngữ và các kỹ năng khác.

Hơn nữa, không phải nghiễm nhiên mà ACCA lại miễn thi toàn bộ 9 môn (F1-F9) cho sinh viên theo học chương trình này. Tiếng Anh chính là điều kiện cần thiết đầu tiên để chúng em có được niềm tự hào được ACCA công nhận.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ