Nữ sinh huyện đảo chia sẻ bí quyết học giỏi môn Lịch sử

GD&TĐ - Trần Nguyễn Huyền Nhi, Trường THPT Cô Tô, huyện đảo Cô Tô (Quảng Ninh) được bạn bè, thầy cô biết đến là một nữ sinh chăm ngoan, học giỏi.
Nữ sinh Trần Nguyễn Huyền Nhi.
Nữ sinh Trần Nguyễn Huyền Nhi.

28,25 điểm khối C, trong đó có điểm 10 môn Lịch sử trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua là kết quả xứng đáng cho những năm tháng Nhi cần cù luyện rèn dưới mái trường huyện đảo còn nhiều khó khăn.

Giỏi toàn diện

Đảo tiền tiêu Cô Tô cách đất liền 60 hải lý. Với diện tích nhỏ, dân số ít, đời sống cư dân còn nhiều khó khăn nên việc học hành của con em chưa được phụ huynh quan tâm, đầu tư nhiều. Thông tin em Trần Nguyễn Huyền Nhi, HS Trường THPT Cô Tô xuất sắc đạt 28,25 điểm khối C, trong đó có điểm 10 môn Lịch sử đem đến niềm vui, tự hào cho gia đình, nhà trường, thầy cô và học sinh Trường THPT Cô Tô.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nghề giáo, thấu hiểu những   khó khăn của học sinh tại huyện đảo nghèo, Trần Nguyễn Huyền Nhi luôn chăm ngoan, không ngừng nỗ lực, phấn đấu trong học tập. Không chỉ đạt điểm cao môn Lịch sử, Nhi là nữ sinh giỏi toàn diện. Với điểm thi tốt nghiệp các môn: Toán (8,4), Ngữ văn  (8,5), Tiếng Anh (9,4), Địa lý (9,75) và Giáo dục công dân (9,0), Nhi là học sinh đạt điểm cao nhất Trường THPT Cô Tô trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Cô giáo Lý Thị Thúy - giáo viên chủ nhiệm lớp 12A1, Trường THPT Cô Tô nhận xét, Nhi là một học sinh ngoan ngoãn, lễ phép. Em là lớp trưởng gương mẫu, luôn chỉn chu trong học tập. Trong 23 học sinh của lớp, Nhi là “con chim” đầu đàn. Không chỉ học giỏi, Nhi luôn sôi nổi trong các hoạt động của nhà trường. Với thành tích đáng tự hào, Huyền Nhi trở thành tấm gương sáng cho các em học sinh khóa tiếp theo noi theo.

Thầy giáo Nguyễn Hải Phòng - Hiệu trưởng nhà trường tự hào cho biết: Nhi học giỏi đều tất cả các môn và nổi trội nhất là Ngữ văn, Lịch sử, Địa lý. Ba năm học tại trường, em đã đạt được nhiều giải thưởng trong các kỳ thi học sinh giỏi cấp tỉnh.

Huyền Nhi từng đạt giải Ba toàn quốc Cuộc thi vận dụng kiến thức liên môn để giải quyết tình huống thực tiễn dành cho học sinh trung học với đề tài: “Học sinh Cô Tô góp phần giảm thiểu ô nhiễm môi trường biển tại huyện đảo Cô Tô”, giải Nhì môn Lịch sử cấp tỉnh, giải Nhất cuộc thi Hướng dẫn viên du lịch Cô Tô…

Dù là huyện đảo nghèo, điều kiện cơ sở vật chất còn khó khăn nhưng học sinh của trường luôn cần cù, chịu khó. Trong các kỳ thi, nhà trường có nhiều học sinh đạt điểm cao, nhưng Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Huyền Nhi là học sinh đầu tiên của trường đạt được điểm 10 môn Lịch sử. Đây là niềm tự hào của thầy và trò nhà trường.

Ngày 9/5/2021, nhân dịp chào mừng, kỷ niệm 60 năm ngày Bác Hồ ra thăm quân và dân đảo Cô Tô, em Trần Nguyễn Huyền Nhi vinh dự   được Chi bộ Trường THPT Cô Tô kết nạp Đảng.

Huyền Nhi vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng từ khi còn học phổ thông. Ảnh: NVCC ảnh 1
Huyền Nhi vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng từ khi còn học phổ thông. Ảnh: NVCC

Chăm chỉ luyện rèn

Chia sẻ về điểm thi tốt nghiệp, Nhi cho hay, khi thi về em cũng tự tin với bài làm của mình. Nhưng khi biết điểm, cảm xúc hạnh phúc và biết ơn vỡ òa trong em. Có được thành tích đó là phần lớn nhờ công ơn dìu dắt, dạy dỗ, giúp đỡ của gia đình, nhà trường và các thầy cô giáo. 12 năm dưới mái trường phổ thông em luôn nỗ lực không ngừng để vươn lên.

Ảnh hưởng từ bố mẹ, từ nhỏ Nhi đã yêu nghề giáo và ấp ủ ước mơ trở thành một cô giáo. Vì thế Nhi lựa chọn vào Khoa Ngữ văn Trường Đại học Sư phạm I Hà Nội.

“Sau khi ra trường em muốn trở về cống hiến cho quê hương huyện đảo nơi em sinh ra, lớn lên và trưởng thành”, Nhi tâm sự.

Nhi chăm chỉ học đều các môn, nhưng đặc biệt yêu thích môn Lịch sử. Bởi quá trình học tập, Nhi được cô giáo Nguyễn Thị Cẩm La truyền cảm hứng về tình yêu bộ môn. Vì thế, dù nhiều bạn học cùng trang lứa rất e ngại với Lịch sử, Nhi luôn tự tin với thành tích nổi trội trong môn học này.

Cần cù, chịu khó, Nhi học kỹ những kiến thức trong sách giáo khoa được cô giảng dạy trên lớp và tìm đọc thêm những tài liệu nâng cao, học trên mạng. Để xâu chuỗi kiến thức, Nhi thường học qua cách vẽ sơ đồ tư duy. Sau khi nắm chắc lý thuyết, em luyện đề để rèn kỹ năng làm bài. Chủ động lịch học của bản thân, Nhi thường đi ngủ lúc 23 giờ và thức dậy lúc 4 giờ sáng để học tiếp. Những ngày học ôn trên trường hay học      online ở nhà Nhi đều duy trì thời gian biểu đều đặn, khoa học.

“Đối với các môn học thuộc, em học vào buổi sáng, các môn tư duy em học vào buổi chiều và buổi tối là để luyện đề”, Nhi chia sẻ.

Kết thúc 12 năm học với thành tích học sinh giỏi và nhiều giải thưởng ấn tượng, nhưng với Nhi kỷ niệm sâu sắc nhất là được đứng trong hàng ngũ của Đảng. Em cảm thấy rất vinh dự và tự hào và hiểu thêm trách nhiệm của mình, phải cố gắng học tập và rèn luyện để đem sức mình cống hiến cho quê hương, huyện đảo.

Học Lịch sử giúp em hiểu rõ về cội nguồn, lịch sử thế giới và dân tộc Việt Nam qua các thời kỳ. Môn học giáo dục em về tình yêu quê hương đất nước, lòng biết ơn với các thế hệ đi trước và ý chí phấn đấu, nghị lực vượt khó vươn lên. Các môn xã hội, đặc biệt Lịch sử có đặc trưng lượng kiến thức rộng lớn, đòi hỏi người học không chỉ học thuộc kiến thức mà còn phải hiểu và có tư duy logic, thêm phần năng khiếu mới có thể đạt điểm cao. - Trần Nguyễn Huyền Nhi 
GS.TS. Hoàng Chí Bảo chia sẻ câu chuyện về cuộc đời, sự nghiệp của Bác Hồ.

Học sinh hào hứng nghe kể chuyện về Bác Hồ

GD&TĐ - Ngày 20/12, Trường trung học cơ sở Cầu Giấy, Hà Nội tổ chức chương trình ý nghĩa chào mừng 77 năm Ngày thành lập Quân đội Nhân dân Việt Nam với chủ đề “Bác vẫn cùng chúng cháu hành quân”.
Thí sinh đội Team Try trong phần thi tại Vòng chung kết gen Z -Thế hệ dẫn đầu.

Thế hệ GEN Z nói gì về bình thường hóa Covid-19?

GD&TĐ -Với chủ đề “Xã hội có nên bình thường hoá việc mắc Covid-19”, các học sinh đến từ các trường THPT trên cả nước đã cùng đưa ra lập luận sắc bén để bảo vệ quan điểm tại vòng chung kết cuộc thi Gen Z - Thế hệ dẫn đầu
Dự án nước tưới Humic của Xuân Ðức (áo sáng) đã đạt giải Nhì cuộc thi khởi nghiệp Trường Ðại học Bách khoa Hà Nội năm 2020. Ảnh: NVCC.

Nam sinh sáng chế nước tưới hữu cơ

GD&TĐ - Với mong muốn người dân đô thị có thể tự trồng rau sạch tại nhà, Lương Xuân Đức (Viện Kỹ thuật hóa học, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội) đã sáng chế nước tưới hữu cơ Humic.