Nữ diễn viên “Hương ga” kể chuyện cân vượt mốc 125kg khi đi đẻ

Tuyền Mập cho biết, cô đã từng rất đau khổ khi bản thân "vạm vỡ" mà sau sinh không đủ sữa mẹ nuôi con.
Nữ diễn viên “Hương ga” kể chuyện cân vượt mốc 125kg khi đi đẻ

Diễn viên Tuyền Mập (tên thật là Phạm Minh Tuyền, sinh năm 1984 tại TP.HCM) từng ghi dấu ấn với khán giả qua các bộ phim Độc thân tuổi 30, Lạc giới, Tỷ phú chăn vịt, Hương Ga, Hy sinh đời trai...

Sau mối tình 4 năm yêu xa với một chủ cửa hàng sửa chữa điện máy tại Đồng Tháp, vào tháng 3/2015, Tuyền Mập chính thức lên xe hoa với chú rể Hiếu Nghĩa. Cặp đôi vừa hạnh phúc đón chào cô con gái đầu lòng vào đầu tháng 3/2016 vừa qua.

Lần đầu vượt cạn sinh con, làm mẹ khi đã ở tuổi 32, Tuyền mập chia sẻ rất nhiều trải nghiệm đáng nhớ của mình.

nu dien vien
Tuyền Mập từng ghi dấu ấn với khán giả qua các bộ phim Độc thân tuổi 30, Lạc giới, Tỷ phú chăn vịt, Hương Ga, Hy sinh đời trai...

nu dien vien
Sau mối tình 4 năm yêu xa với một chủ cửa hàng sửa chữa điện máy tại Đồng Tháp, vào tháng 3/2015, Tuyền Mập chính thức lên xe hoa với chú rể Hiếu Nghĩa.

nu dien vien
Cặp đôi vừa hạnh phúc đón chào cô con gái đầu lòng vào đầu tháng 3/2016 vừa qua.

Không biết mình nặng bao nhiêu khi mang bầu vì kịch kim khi lên cân

Từ trước khi mang bầu chị đã có cân nặng khá cao. Suốt thời gian bầu bí, chị lên cân có nhiều không và có cần phải tiết chế ăn uống để giữ cân nặng ổn định?

Trước khi mang bầu Tuyền có cân nặng 105kg, khi có bầu ở những tháng cuối, Tuyền có lên cân nhưng thực sự không biết mình đã tăng tổng cộng bao nhiêu cân bởi khi đứng lên cân thì cân chỉ kịch kim là 125kg rồi (cười). Nhưng Tuyền nghĩ mình khi đó phải nặng hơn 125kg, có thể là Tuyền đã tăng khoảng 20-30kg trong thai kỳ. Tuyền mang thai không bị nghén nên sức khỏe rất tốt, ăn được ngủ được. Em bé khi chào đời cũng nặng 3,5kg đạt chuẩn (cười).

Ngày vượt cạn luôn là ngày khiến nhiều bà mẹ nhớ mãi không quên. Với chị, ngày hôm đó đã diễn ra như thế nào?

Nguyện vọng ban đầu của Tuyền là muốn được sinh thường. Tuy nhiên khi đến tuần thứ 38, Tuyền bị cao huyết áp, cạn ối nên phải nhập viện theo dõi. Lúc này dù chưa đến ngày dự sinh nhưng các bác sĩ siêu âm và quyết định gợi ý là Tuyền nên sinh luôn vì em bé trong bụng khi đó cũng đủ cứng cáp rồi.

Vậy là ngay sau đó, Tuyền được đặt túi nước để giục sinh thường. Khi đặt túi nước xong, Tuyền cảm thấy rất đau, không đi không đứng được, ngay cả ăn cũng phải nằm. Chịu đựng cơn đau được gần 1 ngày trời, bác sĩ đến khám cho Tuyền thì lại thấy túi nước biển bị tụt ra. Lúc ấy chỉ có 2 giải pháp: một là lại đặt túi nước lại để chờ sinh thường tiếp, hai là chuyển lên phòng phẫu thuật sinh mổ luôn. Vì quá đau không chịu đựng nổi, Tuyền quyết định lựa chọn phương án sinh mổ.

Khi được đưa vào phòng phẫu thuật, cảm giác của Tuyền vô cùng hoang mang và lo lắng. Tất cả mọi thứ đều lạ lẫm, từ cảm giác thấy nửa thân mình dần tê lại, thấy bác sĩ cầm dao, rồi đến cả khi thấy con được đưa ra…mọi thứ đều khiến Tuyền nhớ mãi không thể quên. Lúc được lần đầu tiên da tiếp da với con sau sinh, Tuyền đã rơi nước mắt vì hạnh phúc. Cảm giác nhìn thấy con vừa lạ vừa quen. Em bé mới phút trước còn trong bụng mình, nay đã ra ngoài rồi (cười).

nu dien vien

Lần đầu tiên thấy chồng khóc cũng là khi sinh con

Nghe nói, chị đã gặp phải nguy hiểm sau sinh vì huyết áp cao?

Đúng vậy, ngay sau khi con ra đời thì biến cố ập đến, Tuyền bị lên cơn cao huyết áp rất nguy hiểm và phải cách ly với con, đưa thẳng về phòng hồi sức sau sinh. Tuyền nằm trong đấy một ngày trời, người vã mồ hôi đầm đìa, nguy cơ tiền sản giật rất cao khi huyết áp cứ mỗi lần bác sĩ đo lại một lần lên. Trong phòng, có một sản phụ vừa bị co giật, phải buộc tay buộc chân vì tiền sản giật càng khiến Tuyền hoang mang tột độ.

Chỉ đến khi nghe bác sĩ nói, nếu cứ không chịu thả lỏng, cứ để huyết áp tăng cao, Tuyền sẽ mất cơ hội được về với con. Khi ấy, nghĩ đến con, Tuyền mới bắt đầu bình tâm lại, cố gắng thư giãn để huyêt áp hạ xuống. May mắn, huyết áp bắt đầu xuống dần, 11 giờ trưa hôm sau, Tuyền được đưa về phòng với con.

Thuốc tê hết tác dụng cũng là lúc Tuyền phải đối mặt với cơn đau vết mổ khủng khiếp, trên người vẫn còn đầy những ống thông tiểu, máy đo huyết áp, máy tiêm thuốc trực tiếp…nhưng Tuyền vẫn cố gắng gạt qua tất cả mà tập ngồi sớm để có thể sớm được bế con, sớm được về nhà. Nghĩ lại kỷ niệm ngày vượt cạn ấy, Tuyền vẫn không thể nào quên được.

Ông xã có quan tâm, ở bên chị những ngày này?

Ông xã Tuyền khi đó đứng ngoài phòng chờ. Ngay khi Tuyền được chuyển về phòng, anh là người đầu tiên vào thăm. Khi nhìn thấy con, anh lập tức ôm hai mẹ con rồi rơm rớm nước mắt. Suốt quãng thời gian yêu nhau và bên nhau, đây là lần đầu tiên Tuyền thấy anh khóc. Vậy mà sau khi động viên hai mẹ con, anh còn trêu Tuyền “Cố lên em, vài năm nữa mình sinh con tiếp nhé”. (cười).

Suốt thời gian dần sinh và mấy tuần đầu sau sinh, anh đã bỏ công việc ở Đồng Tháp để lên TP.HCM phụ giúp Tuyền chăm con. Chỉ mới vừa rồi, khi hay tin xưởng ở Đồng Tháp bị trộm ghé thăm thì anh mới quay về. Trước mắt, anh dự định sẽ đi về giữa Đồng Tháp để lên TP.HCM để chăm sóc hai mẹ con.

nu dien vien
Nữ diễn viên được chồng chăm sóc kỹ lưỡng trong thời gian mang bầu.

nu dien vien
Tuyền Mập cho biết, cô vô cùng xúc động khi trải qua cuộc vượt cạn đầy khó khăn luôn có chồng bên cạnh.

Nhờ vợ Lý Hải, Vy Oanh, Diễm Châu truyền kinh nghiệm nuôi con bằng sữa mẹ

Hiện nay, một ngày ở cữ của chị diễn ra như thế nào?

Tuyền thấy người ta nói ở cữ buồn lắm, Tuyền không thấy buồn, chỉ..buồn ngủ thôi (cười). Từ sau khi sinh đến bây giờ, Tuyền hầu như đêm nào cũng thức cho con bú, mỗi giấc ngủ thường chỉ được 2 tiếng là lại dậy chăm con, cho con bú, thay tã, vệ sinh cho bé… Cả gia đình có Tuyền cùng mẹ ruột và chồng, 3 người cùng chăm bé mà nhiều khi còn không đủ thời gian.

Chuyện vất vả sau sinh Tuyền đã xác định từ trước nên không thấy cực, không thấy sợ. Tuyền chỉ sợ nhất những khi con khóc. Thời gian đầu bé khóc, Tuyền bối rối không biết làm sao, cứ ngồi khóc theo con luôn. Vậy nhưng bây giờ thì ổn rồi, mọi chuyện dần đâu vào đấy.

Chị nói mình cho con bú. Chị có kinh nghiệm gì về nuôi con bằng sữa mẹ muốn chia sẻ?

Tuyền sinh mổ nên những ngày đầu không có sữa cho con bú, bé phải ăn sữa ngoài, từ đó dẫn đến thích ti bình hơn ti mẹ. Khi đó Tuyền cũng không biết gì, chỉ biết liên lạc với bạn bè để hỏi xin kinh nghiệm. Tuyền được vợ Lý Hải, ca sĩ Vy Oanh, diễn viên Diễm Châu mách cho rất nhiều mẹo nuôi con bằng sữa mẹ.

Tuyền nhớ hồi ấy Tuyền có tâm sự với Diễm Châu, Tuyền nói sao mình “vạm vỡ” vậy mà không có tí sữa nào cho con. Diễm Châu mới bảo không, đừng có tự tin, không bà mẹ nào là không có sữa cho con hết. Diễm Châu mách Tuyền cách mua máy hút sữa về kích sữa, uống thêm nước đậu đen. Tuyền cũng nghe thêm theo vợ Lý Hải mách mẹo ăn nhiều rau, đồ luộc…Ban bầu từ mỗi ngày chỉ được 10,20ml sữa một lần, đến nay Tuyền không những đủ sữa cho con bú mà một ngày còn thừa ra hơn nửa lít sữa.

Tuyền thấy, lời khuyên quan trọng nhất mà mình có được, đó chính là việc người mẹ phải có niềm tin, tự tin rằng bản thân đủ sữa nuôi con.

nu dien vien
Con gái Tuyền Mập chào đời nặng 3,5kg, rất kháu khỉnh và đáng yêu.

nu dien vien
Tuyền Mập tự hào cho biết cô nuôi con bằng sữa mẹ và thừa đến hơn nửa lít sữa mỗi ngày.

Không "sốc" với cơ thể sau sinh

Lần đầu làm mẹ ở tuổi 32, chị có áp dụng các qui tắc về kiêng cữ trong giai đoạn ở cữ sau sinh?

Vì ở với mẹ ruột nên Tuyền được mẹ chăm sóc rất cẩn thận, đương nhiên bao gồm cả việc kiêng cữ sau sinh. Tuyền hạn chế ăn một vài món mà dân gian vẫn truyền là không thích hợp khi cho con bú như đậu đũa, cải xanh, cải ngọt…vì sợ thuốc sâu, chuối hay khoai khi ăn đều phải luộc lên, ngoài ra chỉ ăn các loại củ như susu, cà rốt, khoai tây hầm móng giò, thịt heo rang gừng, rang nghệ, ăn cá đồng…chứ không ăn tôm, bò hay cua…

Tuy có nhiều hạn chế về chuyện ăn uống sau sinh nhưng về vấn đề vệ sinh thì Tuyền không kiêng cữ cả tháng không tắm như các bà các mẹ xưa mà ngày nào cũng tắm và vệ sinh cơ thể 2 lần, 3 ngày thì gội đầu một lần.

Chị đã lên kế hoạch giảm cân sau sinh?

Hiện nay Tuyền nặng 110kg, tức là còn nặng hơn 5kg so với ban đầu. Sinh xong Tuyền thấy cơ thể mình khác trước, da nhão hơn. Tuy nhiên Tuyền không sốc, cũng không thấy buồn. Được cái này thì mất cái khác, đâu ai vừa sinh con lại vừa đẹp được luôn. Tuyền thấy có con là điều tuyệt vời nhất mình có được bây giờ rồi. Tuyền không có ý định giảm cân ngay vì còn phải ăn uống đầy đủ để cho con bú.

Khi nào chị dự định quay trở lại với công việc?

Trong thời gian nằm viện sau sinh, Tuyền có nhận được lời mời tham gia phim điện ảnh và gameshow nhưng phải từ chối vì thời gian không thích hợp. Bản thân Tuyền cũng thấy rất tiếc.

Hiện tại Tuyền dự định chờ cho đến sau khi con đầy tháng mới trở lại với công việc nhưng sẽ chủ yếu chỉ nhận những vai diễn nhẹ nhàng, ít hành động chân tay táo bạo vì mình sinh mổ, tuy bên ngoài lành lặn nhưng vẫn phải đảm bảo vết mổ bên trong. Thứ hai là Tuyền chỉ muốn lựa chọn những công việc xoay vòng quanh TP.HCM chứ không đi xa vì con còn nhỏ mà Tuyền lại rất nhớ con.

Tuyền biết mình đi làm lại sau khi sinh một tháng đối với nhiều người là quá sớm nhưng với Tuyền, thời gian đó là thích hợp vì con là tình thương và trách nhiệm nhưng công việc lại là đam mê và nỗi nhớ. Tuyền sẽ cố gắng dung hòa để vừa hoàn thành vai trò người mẹ vừa làm trọn “kiếp tằm phải nhả tơ”.

Xin cám ơn chị đã chia sẻ!

Theo eva.vn
Ảnh minh họa: ITN

Bệnh tim bẩm sinh

GD&TĐ - Trẻ sơ sinh có nguy cơ cao mắc bệnh tim bẩm sinh nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh này.
Tác nhân chính gây đau mắt đỏ tại TPHCM là biến thể virus Coxsackie A24. Ảnh minh họa

'Thủ phạm' gây đau mắt đỏ

GD&TĐ - Biểu hiện thường gặp nhất khi bị đau mắt đỏ do virus Coxsackie A24 là viêm kết mạc xuất huyết, mắt đỏ nhiều, có đốm máu ở phần kết mạc.