rssheader

26/09/2021

Cách làm vải ngâm đường ngọt thanh pha cùng trà giải khát mùa hè

Thủy Linh - 03/06/2021, 10:35 GMT+07 | Nội trợ
Cách làm vải ngâm đường ngọt thanh pha cùng trà giải khát mùa hè
Cách chọn vải thiều ngon, chuẩn
 
Để chọn được những quả vải ngon, chất lượng trước hết phải chọn quả tươi có phần cành dính vào quả và lá vẫn còn xanh tươi. 
 
Cành của quả vải nhỏ và dẻo. Tránh mua những quả có đốm nâu (vết thâm) ở cuống thì không nên mua vì quả như vậy dễ bị sâu đầu.
 
 
Vải chín tới có vỏ màu hồng đỏ, quả tròn đều, gai nhẵn. Khi sờ vào quả phải mềm tay nhưng có độ đàn hồi, chứng tỏ vải còn tươi. Nếu quả vải bị mềm, không có tính đàn hồi nghĩa là quả đã chín quá, ăn không ngon.

Nếu vải ngon sẽ có mùi thơm, bạn nên bóc thử 1-2 quả vải để nếm thử,  vải thiều có cùi dày, hạt nhỏ và vị ngọt hơn so với vải lai.

Cách làm vải ngâm đường

Cách ngâm vải của bạn Nguyễn Thị Thu Huyền (sống ở Đà Nẵng) rất đơn giản, thịt vải thấm đường, thanh mát nhưng vẫn giữ được độ giòn của của vải.

Nguyên liệu ngâm 1 kg vải đường:
 
- 2 kg vải tươi
 
- 800 ml nước
 
- 600 gr đường phèn (đường trắng, đường thốt nốt)
 
- 1 ít muối
 
- Hũ thuỷ tinh hoặc hũ sứ để đựng.
 
Cách làm 
 
Bước 1: Vải mua về cắt cuống sau đó rửa sạch, tách hạt. Pha một chậu nước sạch với một ít muối, tách tới đâu ngâm vải tới đó để không bị thâm. Sau khi tách xong rửa lại với nước sạch để bớt vị mặn, rồi để ráo nước.
 
Bước 2: Cho 800 ml nước, đường vào nồi khuấy đều cho tan đường sau đó bật bếp nấu cho nước đường sôi thì cho vải vào. Đợi sôi để trong 3 phút.
 
Bước 3: Lấy 1 cái hũ sạch rồi xếp vải đã sơ chế xong vào hũ, rót nước đường vào hũ và đậy nắp lại và đem chờ hũ vải nguội hẳn rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh.
 
 
Lưu ý:
 
- Vải đóng hũ như trên có thể bảo quản trong tủ lạnh ngăn mát 1 tháng. Khi cần chỉ mở hũ ra là bạn có nước vải mát mát để sử dụng rồi.
 
Khi ăn, múc ra chén, đập đá vụn, bỏ vào. Có thể pha trà rồi thêm vài miếng vải ngâm vào cùng, miếng vải ăn ngọt thanh và vẫn giữ độ giòn, nước vải ngâm đậm đà hương vải.
 
Chúc các bạn thành công!
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm