Căn bếp là không gian ấm áp nhất trong gia đình bởi khi căn bếp “bận rộn” thì mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình cũng trở nên tốt đẹp. Cách dễ nhất để biết ai đó có yêu cuộc sống hay không là nhìn vào căn bếp của họ. Nếu nhà bếp sạch sẽ, ngăn nắp và gia vị phong phú, đa dạng thì người này rất yêu đời.
Tương tự, việc đầu bếp có chú ý đến vấn đề sạch sẽ hay không có thể được đánh giá bằng cách quan sát bếp sau khi nấu. Nếu bếp luôn sạch sẽ thì đồ ăn chắc chắn sẽ ngon.
Tuy nhiên, căn bếp cũng là nơi nguy hiểm nhất trong nhà. Nhiều vụ cháy xảy ra trong nhà bếp mỗi năm. Điều này là do ngọn lửa trần thường được sử dụng trong bếp và đặt nhiều thiết bị công suất cao. Vì vậy, để đảm bảo an toàn cho gia đình bạn, những vật dụng sau đây không nên đặt cạnh bếp nấu.
Loại mặt hàng nguy hiểm thứ nhất là các chất dạng bột như bột mì, tinh bột, bột gạo nếp,… Những vật dụng này thường được sử dụng trong quá trình nấu ăn, nhưng chúng cũng dễ cháy và nổ.
Nếu để những vật dụng này cạnh bếp, khi chúng ta sử dụng, bột có thể bay lơ lửng trong không khí, khi đạt nồng độ nhất định có thể cháy nếu tiếp xúc với ngọn lửa, gây nguy hiểm lớn về an toàn.
Vì vậy, khi sử dụng các loại bột này, bạn cần để chúng cách xa bếp hoặc bảo quản kín đáo ngay sau khi sử dụng và không nên đặt cạnh bếp nấu.
Loại hàng nguy hiểm thứ hai là rượu. Khi nấu một số món thịt, chúng ta sẽ dùng rượu trắng để khử mùi tanh. Nhưng cần lưu ý rằng rượu rất dễ cháy. Rượu để cạnh bếp gas, nếu vô tình làm đổ, nó có thể gây cháy dẫn đến thảm họa. Vì vậy, tốt nhất nên bảo quản rượu cách xa bếp nấu.

Vật dụng nguy hiểm thứ ba là dầu ăn. Nguyên liệu này tuy tiện lợi khi sử dụng nhưng có thể dễ dàng bắn tung tóe, tràn ra mặt bếp nếu không xử lý đúng cách trong khi xào, nấu.
Trong trường hợp này, dù là sử dụng trực tiếp lửa hay phản ứng oxy hóa dầu mỡ đều có thể xảy ra hỏa hoạn. Hơn nữa, nhiệt độ cao khi đặt gần bếp nấu cũng sẽ đẩy nhanh quá trình oxy hóa dầu, dẫn đến mất giá trị dinh dưỡng và thay đổi mùi vị thực phẩm.
Vật dụng nguy hiểm thứ tư là túi nilon. Loại túi này được sử dụng để đựng thức ăn trong nhà bếp nhưng đặc tính dễ cháy của chúng thường bị bỏ qua. Nếu đặt túi nilon cạnh bếp nấu thì khả năng bị cháy sẽ tăng lên rất nhiều.
Khi xảy ra cháy, lửa có thể lan nhanh bởi các vật dụng dễ cháy, đe dọa đến sự an toàn của các thành viên trong gia đình. Vì vậy, hãy cố gắng tránh đặt túi nilon cạnh bếp nấu.
Ngoài ra, bật lửa cũng là một vật dụng nguy hiểm khác trong nhà bếp. Do tính chất dễ cháy nổ nên bật lửa cần được để xa nguồn lửa trong bếp. Nhiều gia đình thường muốn giữ lại bật lửa đề phòng trường hợp khẩn cấp nhưng nên đặt nó vị trí cách xa bếp nấu.
Khi phát hiện bật lửa đang cháy gần bếp, đừng cố dùng nước dập tắt lửa. Thay vào đó, hãy nhanh chóng di chuyển nguồn lửa và báo cho cơ quan cứu hỏa.

Ngoài ra, một số vật dụng dễ cháy như giấy, vải, đồ gỗ,… cũng nên để xa bếp. Những vật dụng này có điểm bắt lửa thấp và cháy rất nhanh.
Một khi bắt lửa, hậu quả sẽ rất thảm khốc. Vì vậy, tài liệu giấy, vải, bộ đồ ăn bằng gỗ,… nên được cất giữ cách xa bếp nấu. Bếp phải sạch sẽ, gọn gàng, tránh tích tụ các mảnh vụn để tránh cháy nổ.
Căn bếp gia đình hiện đại thường được trang bị nhiều thiết bị điện như lò vi sóng, nồi cơm điện, lò nướng điện, v.v. Những thiết bị điện này sẽ sinh ra nhiệt độ cao và nguồn lửa trong quá trình sử dụng, vì vậy không nên đặt gần bếp nấu.
Để tránh tai nạn, các thiết bị điện kể trên phải được đặt cách xa bếp để đảm bảo khoảng cách an toàn với nguồn lửa.