Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những nữ thủ lĩnh Đoàn đam mê khoa học

Ngọc Trang - 28/03/2019, 10:06 GMT+7 | Trẻ
SV Lê Thị Hồng Nhung. Ảnh: Ngọc TrangSV Lê Thị Hồng Nhung. Ảnh: Ngọc Trang

Thật không quá khi nói ba nữ sinh viên ưu tú, ba cán bộ Đoàn đạt danh hiệu “Sinh viên 5 tốt cấp Trung ương” đều là những người như thế. Dù mới chỉ mười tám, đôi mươi nhưng họ cũng có không ít những công trình nghiên cứu khoa học mang tính ứng dụng cao.

Cô giáo tương lai và hi vọng đến với học sinh ở các huyện đảo

Ngô Thị Hải là sinh viên năm thứ tư chuyên ngành Sư phạm Vật lý - Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN. Cô gái trẻ này đang giữ “chức vụ” Phó Bí thư Chi đoàn.

Nói về việc, người thủ lĩnh cần làm gì để thu hút đoàn viên tham gia các hoạt động sôi nổi, Hải cho biết: “Hiện hầu hết các trường đào tạo theo hệ thống tín chỉ. Đó là vấn đề khó khăn và thách thức cho những cán bộ Đoàn tập hợp “lực lượng” tham gia.

Theo em, để làm được điều này thì thủ lĩnh Đoàn phải giúp cho thanh niên hiểu vai trò quan trọng của tổ chức Đoàn đối với cá nhân nói riêng và xã hội nói chung, tác động vào lý tưởng của đoàn viên thanh niên. Đồng thời, cần phát triển phong trào Đoàn song song với hình thức hoạt động của các câu lạc bộ trong trường phù hợp với nhu cầu và thời gian của sinh viên.

Ngoài ra, muốn trở thành một người thủ lĩnh giỏi, cán bộ Đoàn phải là những người gương mẫu, đi đầu, phải ý thức được trách nhiệm bản thân, không ngừng nỗ lực phấn đấu học tập, tu dưỡng, rèn luyện, nâng cao trình độ tri thức, đạo đức để có đủ khả năng dẫn dắt công tác Đoàn phong trào thanh niên phát triển”.

SV Ngô Thị Hải. Ảnh: Ngọc Trang.

Ngô Thị Hải là sinh viên 5 tốt cấp Trung ương khi hội đủ 5 tiêu chí: Đạo đức tốt, Học tập tốt, Thể lực tốt, Tình nguyện tốt, Hội nhập tốt. Hải sinh ra và lớn lên trong một gia đình thuần nông ở vùng quê Bắc Giang.

Bố mẹ em đều là người đi làm thuê, nuôi hai anh em ăn học. Vào cuối năm thứ hai đại học, cô gái trẻ có cơ hội đến với hội nghị nghiên cứu khoa học (NCKH) cho sinh viên của trường.

“Em được nghe các anh chị báo cáo về những vấn đề mới, mang tính chuyên sâu. Từ đó em đã ấp ủ nhiều dự định và mong muốn tham gia. Em bắt đầu tìm hiểu và lựa chọn hướng đi cho bản thân. Sang năm thứ 3 đại học, cũng là thời gian phù hợp nhất để chúng em làm NCKH. Em bắt đầu thực hiện dự định của mình cùng với một người bạn nữa.

Với niềm đam mê và sự tập trung cao, đề tài của nhóm em đã được đánh giá tốt. Nhóm em đã giành giải Nhì cấp khoa, giải Ba cấp trường. Và đề tài của chúng em đã lọt vào vòng chung kết Giải thưởng sinh viên NCKH - Euréka 2018, đây thực sự là một cơ hội rất lớn để em có thể giao lưu, học hỏi các bạn sinh viên trên cả nước” - Hải nói.

Thời gian tới, cô gái trẻ dự định sẽ tham gia chương trình PROJECT 60DAYS 2019 để được đến với những em học sinh vùng đất của huyện đảo Lý Sơn. Mong muốn được tham gia trải nghiệm đóng góp sức lực cho cộng đồng, cô gái này hi vọng được đến với mảnh đất xa xôi ở các huyện đảo để giúp đỡ cho các em học sinh, cũng là để trau dồi thêm kiến thức, kỹ năng sư phạm mà Hải đang theo học.

Thủ lĩnh sinh viên bàn về giáo dục đại học thời đại 4.0

Lê Thị Hồng Nhung là sinh viên năm thứ 4 của Học viện Tài chính và là Chủ tịch Hội Sinh viên của trường. Cô thủ lĩnh Đoàn này không chỉ là một đảng viên trẻ năng nổ mà còn có thành tích học tập đáng nể.

Nhung rất thích tham gia NCKH, cô từng có 2 bài viết đăng trong nội san sinh viên NCKH cấp học viện. Đồng thời, Nhung từng có những đề tài khá thú vị như: Kinh tế tư nhân và vài trò của kinh tế tư nhân trong nền kinh tế thị trường; Nông nghiệp thông minh; Đặc biệt là đề tài “Giáo dục đại học cần làm gì trước cuộc CMCN 4.0”

Nói về ý tưởng này, Nhung bày tỏ quan điểm: “Lý do em chọn đề tài này bởi em nhận thấy cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 dường như đang bùng nổ mạnh mẽ và tác động ngày một lớn vào thế hệ học sinh, sinh viên.

Tuy nhiên, nó cũng có cả những tác động tích cực và tiêu cực. Vì vậy, nếu các trường đại học không đổi mới, không áp dụng công nghệ 4.0 trong giảng dạy và hoạt động thì rất khó có thể thu hút sinh viên theo học trong những năm tiếp theo”.

Là một thủ lĩnh Đoàn, Nhung luôn gương mẫu trong các hoạt động. Cô gái trẻ này cho rằng “Nhiệt huyết - Sáng tạo - Trách nhiệm - Ham học hỏi và bản lĩnh là những yếu tố cần có của những thủ lĩnh Đoàn. Nếu không sẽ trở thành một người sáo rỗng, nói không được ai nghe và cùng hoạt động”.

Nhung đã từng đạt giải Nhất hạng mục cá nhân cuộc thi Hùng biện online với chủ đề “Mục tiêu phát triển bền vững về đa dạng sinh học, cơ chế tài chính cho bảo tồn đa dạng sinh học ở Việt Nam” Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc UNDP.

Cũng chính vì sự tự tin, cô gái trẻ này mong muốn được trở thành MC, biên tập viên truyền hình để phát huy thế mạnh của mình.

Nữ thủ lĩnh “điều hành xây dựng”

Nguyễn Thị Hồng Cúc. Ảnh: Ngọc Trang

Nguyễn Thị Hồng Cúc - sinh viên năm thứ 4 Trường Đại học Xây dựng Miền Tây là Ủy viên Thường vụ Đoàn Trường ĐHXD Miền Tây, Bí thư Liên chi đoàn K15; Đồng thời, sau khi được vinh dự đứng trong hàng ngũ của Đảng, cô còn là Chi ủy viên Chi bộ Quản lý - Sinh viên.

Hồng Cúc đã hoàn thành đề tài NCKH: Biên soạn Bộ tài liệu “Quy định tổ chức thực hiện Chương trình công tác xã hội đối với sinh viên đại học hệ chính quy Trường ĐHXD Miền Tây” và được công nhận kết quả biên soạn tài liệu hướng dẫn cấp khoa năm học 2017 - 2018.

Cúc là thành viên tham gia đội tuyển sinh viên giỏi của trường tham gia kỳ thi Olympic Cơ học toàn quốc lần thứ 30.

Cô thủ lĩnh Đoàn Trường ĐHXD cũng nổi tiếng khi viết bài tham luận gửi Đại hội Đại biểu toàn quốc Đoàn TNCS Hồ Chí Minh khóa XI, nhiệm kỳ 2017 - 2022 với nội dung: “Đẩy mạnh khởi nghiệp sáng tạo trong sinh viên”.

Trước đó, Cúc cũng tham gia gửi dự án khởi nghiệp cho cuộc thi khởi nghiệp do tỉnh Đoàn Vĩnh Long và Sở Kế hoạch và Đầu tư tổ chức và được lựa chọn là 1 trong 5 dự án tiêu biểu tham dự vòng khu vực.

Nhớ lại những kỷ niệm tham gia công tác Đoàn, Cúc chia sẻ: “Là con gái nhưng em đã trực tiếp quản lý và tham gia thi công nhà Nhân ái cho ông Nguyễn Văn Mến tại ấp Thạnh Hiệp, xã Hòa Thạnh, huyện Tam Bình, Vĩnh Long trong chiến dịch hè năm 2017 thời gian 30 ngày.

Đó là một dấu ấn không thể nào quên khi em được trải nghiệm, thử sức bản thân mình và đặc biệt là làm điều có ích cho xã hội. Đội thanh niên tình nguyện này đã được Ủy ban Nhân dân xã Hòa Thạnh tặng giấy khen khiến chúng em có thêm động lực để cống hiến nhiều hơn”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm