Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những người hùng đời thực

Kiều Phong - 16/11/2018, 07:00 GMT+7 | Thế giới

Arnaud Beltrame

Tháng 3/2018, một tay súng ISIS đã tấn công vào thị trấn Carcassonne của Pháp, nã súng vào các sĩ quan cảnh sát. Kẻ tấn công sau đó tiếp tục lái xe đến xã Trebes và xông vào siêu thị Super U địa phương. Cuộc tấn công đột nhiên biến thành cuộc bắt giữ con tin.

Trung tá Arnaud Beltrame, một sĩ quan cảnh sát dũng cảm, đã không ngần ngại thay thế trong một tình huống vô cùng nguy hiểm. Trung tá Beltrame đã một mình đi vào tòa nhà, nơi con tin bị bắt giữ và bí mật đặt một chiếc điện thoại di động đang hoạt động lên một chiếc bàn gần đó để các đồng nghiệp của mình có thể lắng nghe những gì đang diễn ra bên trong.

Trung tá Beltrame đã trải qua hơn hai tiếng đồng hồ đầy kịch tính trong tay kẻ bắt giữ con tin. Khi nghe thấy tiếng súng nổ, các sĩ quan cảnh sát Pháp đã nhanh chóng triển khai tiến vào siêu thị và giết tên khủng bố. Ba người đã thiệt mạng trong vụ khủng bố, 15 người khác bị thương.

Beltrame bị thương nặng và được nhanh chóng đưa đến bệnh viện. Biết vết thương đang đe dọa đến tính mạng, trung tá Beltrame đã kết hôn với người bạn đời của mình ngay trên giường bệnh. Chỉ vài giờ sau, anh chết vì vết thương quá nặng.

Một đám tang cấp nhà nước đã được tổ chức để tôn vinh sự hy sinh của Beltrame. Mẹ anh nói bà không hề ngạc nhiên khi biết về chủ nghĩa anh hùng của con trai mình: “Nó luôn là như vậy. Nó sẽ nói với tôi rằng con chỉ đang làm công việc của con thôi, mẹ ơi!”.

Thiên thần ở Nam Kinh

Cầu Nam Kinh bắc qua một đoạn sông Dương Tử. Cây cầu đường bộ khổng lồ này mất tám năm để xây dựng và được hoàn thành vào năm 1968. Đó là niềm tự hào một thời, với đường cao tốc bốn làn xe, một đường ray dài 6.772 m, một tháp quan sát, và một loạt các cầu tàu. Có thể nói, đây là một kỳ tích đáng chú ý của kỹ thuật Trung Quốc, tuy nhiên, cây cầu này cũng trở thành một điểm nóng tự sát lớn. Khoảng 2.000 người đã sử dụng cầu sông Nam Kinh để kết liễu đời mình trong giai đoạn giữa năm 1968 và 2006.

Năm 2003, một người bán rau tên Chen Si bắt đầu đi bộ hàng ngày dọc theo cây cầu. Chen đã vô cùng kinh hoàng khi thấy một người đàn ông chuẩn bị nhảy cầu. Chen Si nhanh chóng hành động và kéo người đàn ông trở lại qua lan can thép. Từ ngày đó trở đi, anh đã biến việc cứu hộ những người có ý định tự tử trên cầu Nam Kinh thành nhiệm vụ của cuộc đời mình.

Mỗi cuối tuần, Chen Si sử dụng thời gian rảnh để tuần tra cây cầu. Cưỡi trên chiếc xe máy của mình, người đàn ông Nam Kinh này luôn chú ý đến những dấu hiệu trầm cảm. “Cách đi của họ rất thụ động, thường rất thất thần và di chuyển một cách vô định. Tôi sẽ đi cùng và nói chuyện với họ”, Chen giải thích. Anh thậm chí còn công bố số điện thoại của mình như một số liên lạc khẩn cấp cho người dân trong trường hợp họ có người thân có nguy cơ tự tử.

Ròng rã hơn một thập kỷ gắn bó với cây cầu, Chen Si đã cứu hàng trăm mạng sống. Câu chuyện về Chen Si đã được đưa vào bộ phim tài liệu “Thiên thần của Nam Kinh” (Angel of Nanjing). Bộ phim từng đoạt giải thường này đã cung cấp cho khán giả một cái nhìn sâu sắc về công việc đầy vị tha của Chen.

(Còn tiếp)

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm