Những món ăn vừa tốt cho thai nhi vừa tốt cho mẹ bầu.
Để giúp tóc con bóng mượt, đen nhánh mẹ bầu cần biết những điều sau
Nếu trong quá trình mang thai mẹ bầu có dấu hiệu xuất hiện những sợi tóc bạc hoặc khô vàng thì nên lưu ý ăn các loại thực phẩm chứa vitamin B như: thịt nạc, cá, gan động vật, sữa, bánh mì, trứng, đậu, ngô và các loại rau xanh.
Những thực phẩm này không chỉ giúp cải thiện vấn đề về tóc cho mẹ bầu mà còn cải thiện sức khỏe của thai nhi, sau khi sinh ra bé sẽ có tóc dày, đen và rất bóng mượt.
Những thực phẩm giúp bé phát triển chiều cao
Nếu cha hoặc mẹ không sở hữu được chiều cao lý tưởng muốn cải thiện chiều cao cho con sau khi được sinh ra thì mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu vitamin D như: tôm, lòng đỏ trứng, gan, rau quả.
Những thực phẩm giúp cản thiện màu sắc da
Nếu cha mẹ không có làn da sẫm màu muốn cải thiện làn da trắng cho con thì trong thời kì mang thai mẹ bầu nên ăn những thực phẩm giàu vitamin C như: cà chua, nho, trái cây, súp lơ, hành tây, táo, hoa quả tươi và tốt nhất đó là táo.
Những thực phẩm giúp cải thiện làn da thô ráp
Để tránh tình trạng sau khi sinh ra làn da con bị thô ráp thì trong quá trình mang thai mẹ bầu nên ăn những thực phẩm chứa vitamin A.Một số dạng thực phẩm tiêu biểu như gan động vật, lòng đỏ trứng, sữa, cà rốt, cà chua, một số loạt rau quả khác. Trong số đó, đặc biệt là gan gà và cà rốt là chứa nhiều vitamin A tốt cho cơ thể nhất.
Trong quá trình mang thai khi ăn uống mẹ bầu cũng nên lưu ý những vấn đề sau:
Về vấn đề ăn uống trong mang thai mẹ bầu cần chú ý thêm những vấn đề sau:
Ba tháng sau khi mang thai là thời điểm tốt nhất để phát triển các tế bào não và gia tăng tế bào chất béo. Mẹ bầu trong thời kỳ này nên chú ý đến lượng protein, phốt pho, vitamin bổ sung vào trong cơ thể. Cụ thể, nên ăn những thực phẩm như sữa, trứng, thịt nạc, gan, cá, đậu nành và rau quả. Đảm bảo đầy đủ và căn bằng chế độ dinh dưỡng cũng tốt cho sự phát triển trí tuệ của thai nhi.
Lượng canxi và vitamin D. Nếu trong thời kỳ mang thai mà mẹ bầu thiếu hụt canxi thì sẽ ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến cả mẹ và bé. Đối với mẹ, sẽ gây ra bệnh loãng xương trong thời kỳ mang thai. Đối với thai nhi sẽ gây thiếu canxi, ảnh hưởng tới sự phát triển của xương và việc hình thành răng, thậm chí nặng hơn nữa là sẽ khiến thai nhi bị dị dạng. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên bổ sung thêm chất sắt.
Một số thực phẩm không phù hợp với các bà mẹ mang thai: thực phẩm có tính hàn, cứng như thạch hoa, mộc nhĩ, thức ăn cay, thức ăn có ảnh hưởng tới chức năng tình dục như thịt thỏ, hạt của cây gai dầu,… Các thực phẩm chứa chất gây co bóp tử cung như dứa, rau ngót, rau chùm ngây, đu đủ xanh, táo mèo,… Các đồ ăn đóng hộp, đồ ăn nhanh, đồ chiên rán,… cũng không được khuyên dùng đối với mẹ bầu.
Hi vọng những lời khuyên về chế độ ăn uống trên đây có thể mang tới cho các mẹ những kiến thức bổ ích nhất trong quá trình mang thai. Hãy kiêng ăn những thực phẩm không tốt cho mẹ bầu và trẻ sơ sinh, có một chế độ ăn uống cân bằng và đầy đủ dinh dưỡng để trẻ được phát triển một cách toàn diện nhất.