Những kế hoạch xâm chiếm bất thành

GD&TĐ - Các quyền lực trên thế giới luôn sẵn sàng cho bất kỳ điều gì. Sau tất cả, chiến tranh có thể diễn ra bất kỳ lúc nào và họ phải sẵn sàng chiến đấu. 
Những kế hoạch xâm chiếm bất thành

Nhiều nước thậm chí từng có kế hoạch xâm lược các nước láng giềng và các kế hoạch này không phải lúc nào cũng được giấu kín. Một số âm mưu xâm chiếm đã bị rò rỉ. Ngày nay, các kế hoạch này nghe có vẻ nực cười, nhưng nếu mọi chuyện chỉ khác đi đôi chút, rất có thể có những âm mưu đã trở thành một phần của lịch sử nhân loại.

Kế hoạch chiến tranh Đỏ

Trong Đại chiến Thế giới II, đã từng có thời điểm nước Mỹ không chắc chắn họ nên đứng về phe nào. Nước Mỹ khi ấy vẫn còn cân nhắc khả năng tuyên chiến với Anh, thậm chí còn có kế hoạch tấn công xâm chiếm Canada.

Những nhà lãnh đạo Mỹ thời điểm đó cho rằng, để tấn công Mỹ, Anh sẽ phải tập trung quân ở Canada. Mỹ hoàn toàn không mong muốn điều này xảy ra, vì vậy họ đã tính đến việc chiếm thế thượng phong bằng cách tấn công Canada trước. Mục tiêu của kế hoạch là để chiếm Halifax, khiến Anh không thể sử dụng địa điểm này như một quân cảng.

Để nhanh chóng thực hiện kế hoạch, Mỹ dự định sẽ tấn công thành phố này với khí gas độc, sau đó sẽ di chuyển tới thác Niagara và chiếm các nhà máy điện ở đây.

Từ đó, rất có thể sẽ dẫn tới một cuộc xâm chiếm toàn diện. Quân Mỹ có thể tràn qua Quebec và Winnipef, chiếm giữ các mỏ nikel ở Tây Ontario. Trong khi đó, Hải quân Mỹ sẽ di chuyển xuống phía Nam để chiếm Jamaica, Bahamas và Bermuda. Một khi chiếm được các thuộc địa này của Anh, nước Anh chắc chắn sẽ phải cầu hòa.

Điều duy nhất mà nước Mỹ lo ngại khi đó là Canada có thể tự tuyên bố trung lập và từ chối chiến đấu. Trong trường hợp đó, kế hoạch của Mỹ là không để cho Canada được bình yên. Nếu người Canada muốn hòa bình, họ sẽ phải từ bỏ hải cảng và một số lãnh thổ của mình, còn không thì quân đội Mỹ sẽ tràn sang dàn trận.

Kế hoạch đối đầu Mỹ - Canada

Kế hoạch của Mỹ nhằm xâm chiếm Canada nghe đã lạ, nhưng mọi chuyện còn kỳ quái hơn nhiều, bởi chính Canada cũng từng ấp ủ âm mưu xâm chiếm Mỹ. Thậm chí Canada đã có những động thái đầu tiên để thúc đẩy kế hoạch này.

Những năm đầu thập kỷ 20 của thế kỷ trước, Canada đã lo ngại rằng có thể bị nước Mỹ tấn công. Họ đã sẵn sàng để đánh lại và giống Mỹ, họ cũng lên kế hoạch tấn công trước để chiếm thế thượng phong. Thậm chí, Canada đã điều người sang Mỹ để tìm các điểm yếu làm mục tiêu cho các cuộc tấn công sau này.

Thật ra, Canada không định chinh phục Mỹ mà chỉ muốn giữ Mỹ đủ “bận rộn” để chờ Anh can thiệp. Kế hoạch của Canada là gửi quân xuống Bờ Tây, trong khi đó, một đội quân Quebec sẽ chiến Albany, còn Hải quân Canada sẽ chiếm Maine.

Họ sẽ làm Mỹ mất cảnh giác, và khi Mỹ kịp “bừng tỉnh”, các nhóm quân Canada rút về sau biên giới, để lại sự tàn phá sau lưng. Các cây cầu, đường xe hỏa, nhà máy, đồng ruộng sẽ bị đốt cháy, làm Mỹ tê liệt và “câu giờ” đủ để chờ đồng minh hùng mạnh của Canada là nước Anh tham gia cuộc chiến.

Canada nhận định, nếu điều này diễn ra, họ sẽ có rất nhiều đồng minh: Nhật, Pháp và Mexico đều có thể tham gia và cùng họ triệt phá nước Mỹ, bởi họ tin rằng, các nước này đều đã chán ngấy cái gọi là “Yanki thời hiện đại”.

(Còn tiếp)