Những điểm mới trong đăng ký thường trú

Công an TPHCM vừa tổ chức Hội nghị tập huấn luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Cư trú và các văn bản hướng dẫn cho lực lượng Công an TPHCM tại Hội trường Phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội.
Những điểm mới trong đăng ký thường trú

Theo đó, có một số điểm mới liên quan đến việc đăng ký thường trú, cho thuê, cho ở nhờ... được hướng dẫn cụ thể trong Văn bản hướng dẫn số 417 của Công an TPHCM.

Cụ thể, theo quy định mới, điều kiện công dân tạm trú được đăng ký thường trú tại TPHCM phải đăng ký tạm trú liên tục hai năm trở lên đối với các quận và một năm trở lên đối với các huyện. Thời gian đăng ký tạm trú được tính bằng tổng thời gian tạm trú liên tục tại một hoặc nhiều chỗ ở khác nhau trong phạm vi thành phố.

Ngoài ra, sổ đăng ký tạm trú phải theo mẫu của Bộ Công an và thời gian đăng ký tạm trú chỉ có thời hạn là 24 tháng. Trước khi hết thời hạn tạm trú 30 ngày, người dân phải đến cơ quan công an nơi đăng ký tạm trú để làm thủ tục gia hạn tạm trú.

Theo quy định cũ, việc cho thuê nhà ở, cho ở nhờ... phải đảm bảo diện tích tối thiểu là 5m2 sàn/người; còn theo quy định mới thì điều kiện diện tích bình quân bảo đảm theo quy định của Hội đồng nhân dân thành phố trực thuộc Trung ương. Tuy nhiên, hiện TPHCM chưa đưa ra quy định về mức diện tích bình quân nên tạm thời vẫn áp dụng diện tích 5m2 sàn/người trong khi chờ quy định mới.

Việc giải quyết cho các đối tượng đăng ký thường trú tại thành phố ở khoản 2 Điều 20 Luật Cư trú cũng mở rộng hơn. Ngoài vợ về ở với chồng; chồng về ở với vợ; con về ở với cha, mẹ; cha, mẹ về ở với con; người hết tuổi lao động, nghỉ hưu, nghỉ mất sức, nghỉ thôi việc chuyển về ở với anh, chị, em ruột... thì những người thành niên còn độc thân về ở với anh, chị, em, cô, dì, chú, bác ruột cũng được giải quyết.

Nhân khẩu không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ, thanh niên xung phong đã bị xóa hộ khẩu, thì giải quyết không cần phải có ý kiến của hội đồng nghĩa vụ quân sự. Nhân khẩu đào ngũ, bỏ ngũ về địa phương chỉ giải quyết đăng ký thường trú lại khi có quyết định xử lý của Bộ tư lệnh TPHCM.

Nhân khẩu có quyết định đưa vào cơ sở giáo dục, trường giáo dưỡng... mà bỏ trốn, nếu không có quyết định hoặc thông báo bắt tập trung trở lại thì giải quyết đăng ký thường trú. 

Nhân khẩu từng có hộ khẩu ở TPHCM mà đã bị xóa khỏi hộ khẩu do đi vắng quá sáu tháng không lý do nếu không phải đối tượng truy nã, người bị cấm đăng ký thường trú tại TPHCM thì cũng sẽ được giải quyết.

Theo congan
ThS Nguyễn Trọng Minh - Giám đốc Công ty CP Công nghệ GRAC giới thiệu về công nghệ tại hội thảo.

Quản lý rác thải bằng công nghệ số

GD&TĐ - Thay vì quản lý và thu gom rác cách truyền thống, có thể ứng dụng CN 4.0 xây dựng mạng lưới quản lý và thanh toán online bằng phần mềm Grac.