Nhật Bản tiết lộ mục đích chuyến thăm Trân Châu Cảng của Thủ tướng Abe

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng mục đích của chuyến thăm Trân Châu Cảng của Thủ tướng Shinzo Abe là để tỏ lòng kính trọng đối với những người bỏ mạng vì chiến tranh, không phải để xin lỗi.
Nhật Bản tiết lộ mục đích chuyến thăm Trân Châu Cảng của Thủ tướng Abe

Ngày 26/12, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã tới Hawaii trong chuyến thăm Trân Châu Cảng, căn cứ hải quân Mỹ bị Nhật Bản tấn công năm 1941.

Theo AFP, trước Thủ tướng Shinzo Abe, nhiều lãnh đạo Nhật Bản cũng đã tới Trân Châu Cảng, tuy nhiên ông Abe là người đầu tiên tới Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương, nơi yên nghỉ của 1.177 quân nhân Mỹ thiệt mạng.

Ông Abe không phát biểu mà chỉ một vòng hoa trắng và đứng mặc niệm.

Nhat Ban tiet lo muc dich chuyen tham Tran Chau Cang cua Thu tuong Abe - Anh 1

Thủ tướng Abe đặt hoa tại Nghĩa trang Tưởng niệm Quốc gia Thái Bình Dương ở TP Honolulu, bang Hawaii hôm 26/12.

Hôm nay 27/12, Thủ tướng Abe sẽ cùng Tổng thống Obama đến thăm Trân Châu Cảng, nơi quân đội Nhật Bản tiến hành cuộc tấn công 75 năm trước khiến Mỹ tham chiến vào Thế chiến II.

Tuy nhiên, lãnh đạo Nhật Bản không có kế hoạch xin lỗi về vụ tấn công mà chỉ tưởng niệm những người đã thiệt mạng trong chiến tranh.

Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga nói rằng “mục đích của chuyến thăm là để tỏ lòng kính trọng đối với những người bỏ mạng vì chiến tranh, không phải để xin lỗi”.

Trân Châu Cảng là nơi Nhật đã bất ngờ tấn công Mỹ cách đây 75 năm với hy vọng hủy diệt sức mạnh của Washington ở Thái Bình Dương. Việc này khiến Mỹ quyết định tham chiến và đánh bại Nhật vào năm 1945, sau khi Mỹ ném hai quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki.

Chuyến thăm của ông Abe tới Trân Châu Cảng cũng diễn ra khoảng bảy tháng sau khi Tổng thống Barack Obama và ông Shinzo Abe đã cùng tới thăm thành phố Hiroshima của Nhật, nơi từng bị Mỹ hủy diệt bằng bom nguyên tử năm 1945.

Theo Doanh Nghiệp
Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.