Nhật Bản: Cải thiện đời sống người khuyết tật bằng chứng nhận điện tử

GD&TĐ - Chứng nhận cho người khuyết tật là thủ tục khó khăn và tốn kém, nhưng với việc phát hành thẻ mới và ứng dụng trên điện thoại thông minh, cuộc sống của người khuyết tật trở nên đơn giản hơn nhiều.
Người dùng xe lăn xuất trình ID Mirairo của mình tại ga Seibu Shinjuku Line Nakai ở Tokyo.
Người dùng xe lăn xuất trình ID Mirairo của mình tại ga Seibu Shinjuku Line Nakai ở Tokyo.

Chính phủ Nhật Bản bắt đầu cho phép sử dụng thẻ để thay thế các tài liệu chứng nhận khuyết tật bằng giấy dễ bị rách hoặc khó rút ra và xuất trình khi được yêu cầu.

Và mặc dù Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi xã hội Nhật Bản đã cấp phép sử dụng giấy chứng nhận nhựa cho người khuyết tật vẫn còn khả năng nhận thức được một thời gian, chính quyền địa phương từ tháng 4/2019 đã quyết định cấp các tài liệu chắc chắn hơn cho người khuyết tật về tâm thần và thể chất.

Chính quyền tỉnh Yamaguchi bắt đầu phát hành thẻ nhựa cho những người bị suy giảm trí tuệ trong năm tài khóa 2015. Không giống như chứng nhận bằng giấy cho phép thay đổi địa chỉ chủ sở hữu, thẻ cứng cần được cấp mới mỗi khi có bất kỳ thay đổi nào về thông tin.

Mặc dù vậy, mới chỉ có khoảng 40% những người đủ điều kiện sử dụng chọn thẻ cứng, một quan chức địa phương cho biết. Tính từ ngày 1/11, Yamaguchi là quận duy nhất ở Nhật Bản phát hành thẻ.

Osaka, Hyogo, Tokushima và 7 quận khác đã đồng ý bắt đầu các nghiên cứu chung về việc cấp chứng nhận bằng thẻ nhựa. Nhưng một quan chức ở Osaka cho biết: “Chúng tôi cần sự hỗ trợ từ chính quyền trung ương vì có thể cần hàng trăm triệu yên để tân trang hệ thống máy tính”.

Nhiều địa phương đang chờ đợi và quan sát vì chính quyền trung ương đang xem xét kết hợp việc cấp chứng nhận cho người khuyết tật với cái gọi là thẻ My Number - ID mọi người sử dụng để truy cập hệ thống an sinh xã hội của Nhật Bản.

Mặc dù, số an ninh xã hội và mã số thuế gồm 12 chữ số đã được cấp cho tất cả người dân và cư dân tại Nhật Bản, nhưng chỉ hơn 10% trong số họ thực sự đã tạo và sử dụng thẻ My Number.

Vào tháng 7, Mirairo Inc. - một công ty tư vấn có trụ sở tại Osaka đã phát hành một ứng dụng di động mới được phát triển cho phép người dùng nhận được giảm giá vé tàu và máy bay.

Khi người dùng ID Mirairo gửi ảnh chứng nhận của họ, công ty sẽ số hóa chúng sau khi kiểm tra tính xác thực chặt chẽ. “Khi đi ra ngoài, tôi treo điện thoại thông minh quanh cổ để có thể dễ dàng sử dụng nó”, Toshihito Isoya (34 tuổi, ở Hachioji, Tokyo), người sử dụng xe lăn vì bị liệt chân.

“Tôi hầu như không cảm thấy ngại ngùng với mọi người xung quanh vì tôi có thể được giảm giá chỉ bằng cách giơ điện thoại thông minh của mình (trước đầu đọc)”, anh nói, nhấn mạnh lợi ích về mặt tâm lý của ứng dụng Mirairo ID.

Gamba Osaka, một CLB bóng đá chuyên nghiệp tại giải nhà nghề Nhật Bản, đã bắt đầu giảm giá vé vào sân cho người dùng ứng dụng tại sân vận động của mình ở Suita, tỉnh Osaka.

Các doanh nghiệp ủng hộ ứng dụng này đã tăng lên con số 12 tính từ ngày 1/11, bao gồm Gamba, Seibu Railway, Japan Airlines, All Nippon Airways và Daiichikosho Co, nhà điều hành chuỗi cửa hàng karaoke Big Echo.

Toshiya Kakiuchi, 30 tuổi, nhà sáng lập và là CEO của Mirairo, người dùng xe lăn để đi lại tâm sự: “Tôi đã sống với việc sử dụng chứng nhận cho người khuyết tật bằng giấy trong nhiều năm và cuối cùng đã số hóa được chúng. Chúng tôi sẽ tìm kiếm thêm doanh nghiệp ủng hộ để tăng cơ hội tiếp cận tới các dịch vụ cho người khuyết tật”.

Theo Kyodo
NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

NÓNG 247| Tự chủ đại học: Đa dạng nguồn thu, giảm gánh nặng học phí

GD&TĐ - Tự chủ đại học và chính sách học phí là vấn đề luôn thu hút sự quan tâm của phụ huynh và thí sinh. Với nền tảng nghiên cứu và chuyển giao thành tựu khoa học công nghệ chưa thật sự lớn, chính sách học phí vẫn là “điểm tựa” của các trường đại học khi tự chủ.
 Ban giám khảo Nghệ sĩ Thần tượng 2022.

Nghệ sĩ Thần tượng 2022: Tìm những 'bản sao' hoàn hảo

GD&TĐ - Sau một năm gián đoạn, chương trình Nghệ sĩ Thần tượng 2022 hứa hẹn mang đến những phút giây hoài niệm cho người yêu cải lương khi các thí sinh tham gia chương trình sẽ hóa thân thành những nghệ sĩ nổi tiếng.
Giáo viên tham gia các trò chơi nhằm lan tỏa giờ đọc hạnh phúc.

Tập huấn 'Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường'

GD&TĐ - Trong 2 ngày 15-16/8, gần 100 cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên thư viện đến từ 38 trường học tại huyện miền núi Bắc Trà My (Quảng Nam) đã tham gia khóa tập huấn "Xây dựng văn hóa đọc trong nhà trường".
Ảnh minh họa.

Bộ Công Thương lên tiếng việc Grab thu 'phụ phí nắng nóng'

GD&TĐ - Bộ Công Thương cho biết phụ phí nắng nóng hay các phụ phí khác nếu được cộng vào sẽ làm thay đổi cước phí người tiêu dùng phải trả, do đó Grab cần thông báo đầy đủ, rõ ràng cho người tiêu dùng trước khi áp dụng. Phía Grab khẳng định, 100% nguồn thu (sau thuế) từ "phụ phí nắng nóng" được dành cho đối tác tài xế của Grab.
Công an tống quyết định khởi tố bị can và lệnh bắt tạm giam 4 tháng đối với Huỳnh Thị Châu. Ảnh: Công an.

Đang tại ngoại vẫn lừa đảo 16 tỷ đồng

GD&TĐ - Đang bị cơ quan công an khởi tố về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản", nhưng do Châu đang mang thai nên được tại ngoại. Thế nhưng, trong thời gian , Châu lại tiếp tục đi lừa đảo chiếm đoạt 16 tỷ đồng.