Nhà giáo ưu tú nỗ lực truyền cảm hứng, tình yêu học sử cho trò

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Gần 30 năm gắn bó với nghề, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy luôn tận tâm, học hỏi, đổi mới phương pháp dạy học nhằm truyền cảm hứng, niềm yêu thích môn Lịch sử đến nhiều thế hệ học sinh.
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng học sinh của trường THPT Chuyên Hùng Vương tại Lễ xuất quân các đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 – 2022
Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thủy cùng học sinh của trường THPT Chuyên Hùng Vương tại Lễ xuất quân các đội tuyển tham dự kỳ thi học sinh giỏi quốc gia năm học 2021 – 2022

Bén duyên với nghề

Chia sẻ về nghề “trồng người”, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thủy - Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương (Phú Thọ) tâm sự: Trong gia đình không có ai làm nghề giáo, nhưng trong suốt 3 năm học trường THPT Chuyên Hùng Vương, tôi đã nhận được sự dạy dỗ tận tâm của các thầy cô giáo. Với tôi, đây là các thầy cô đáng kính, giỏi về chuyên môn, tâm huyết với nghề, yêu thương học sinh như con.

Vì yêu mái trường, yêu kính thầy cô, tôi đã quyết tâm thi vào trường Đại học sư phạm Hà Nội với mong muốn được trở về quê hương công tác. Thật hạnh phúc và tự hào, sau khi tôi tốt nghiệp khoa Lịch sử - Trường Đại học sư phạm Hà Nội năm 1992, tôi được Tổ chức chính quyền Tỉnh phân công về giảng dạy tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, ngôi trường mình từng học.

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy – Giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương vinh dự được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017 (ảnh NVCC). ảnh 1

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy – Giáo viên trường THPT Chuyên Hùng Vương vinh dự được nhận danh hiệu Nhà giáo ưu tú năm 2017 (ảnh NVCC).

Cô giáo Thủy nhớ lại: Năm 1993, tôi được tiếp nhận làm giáo viên giảng dạy môn Lịch sử tại Trường THPT Chuyên Hùng Vương khi đó mới tròn 22 tuổi. Chân ướt chân ráo bước vào nghề giáo, lúc này, kinh nghiệm sư phạm không nhiều, đội ngũ giáo viên của nhà trường đều là các thầy cô cây đa, cây đề trong nghề, hơn nữa yêu cầu về chất lượng của nhà trường ngày càng cao, vì vậy tôi cũng cảm thấy rất áp lực.

“Tuy nhiên, tôi cũng có điều thuận lợi đó là bản thân tôi là học sinh chuyên Văn của trường THPT Chuyên Hùng Vương nên tôi không bỡ ngỡ với thầy cô, với môi trường dạy và học đòi hỏi thầy cô phải tận tâm, sáng tạo trong giảng dạy. Hơn nữa trong những năm học Đại học, tôi đã cố gắng tiếp thu kiến thức, rèn luyện bản thân, vì vậy tôi rất tự tin khi được trở về trường làm việc với các thế hệ thầy cô đáng kính của mình”, cô giáo Thanh Thủy cho biết.

Cùng với lòng yêu nghề, khả năng chuyên môn vững vàng, sự nỗ lực phấn đấu không ngừng, cô Nguyễn Thị Thanh Thủy đã có 13 năm (từ tháng 9/2008 đến tháng 10/2021) được Ban giám hiệu nhà trường giao giữ chức Tổ trưởng tổ Xã hội (hiện nay tổ Sử - Giáo dục Công dân). Từ năm học 1994 - 1995 đến năm học 2004 -2005 liên tục được công nhận danh hiệu giáo viên dạy giỏi cấp Tỉnh. Liên tục được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ GD&ĐT; Bằng khen của Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ; Bằng khen của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam; Bằng khen của Ban chấp hành Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tỉnh Phú Thọ; Giấy khen của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ.

Đặc biệt, năm 2017 cô Nguyễn Thị Thanh Thủy vinh dự được Chủ tịch nước tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú; đồng thời, cô Thủy cũng là tấm gương nhà giáo tiêu biểu của tỉnh Phú Thọ tham dự Chương trình vinh danh các nhà giáo tiêu biểu toàn quốc. Từ 10/2021 đến nay, Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thủy được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Hùng Vương.

Thừa ủy quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương trao quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cho Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (ảnh NVCC). ảnh 2

Thừa ủy quyền của Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Thọ, Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh - Bí thư Đảng ủy, Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương trao quyết định bổ nhiệm Phó Hiệu trưởng cho Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thuỷ (ảnh NVCC).

“Gần 30 năm gắn bó với nghề, với môn Lịch sử là một hành trình với nhiều kỷ niệm, có lẽ đối với người giáo viên như tôi không phần thưởng nào quý giá bằng sự yêu thích, chờ đợi của học sinh đối với mình trong mỗi tiết học”, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy tâm sự.

Muốn truyền “lửa”, thầy cô phải có “lửa”

Để có nhiều học sinh đam mê và học tốt bộ môn Lịch sử, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy cho rằng: Phải giúp học sinh có được năng lực từ các môn học nói chung và với môn Lịch sử nói riêng. Bởi giáo dục là truyền lửa, truyền cảm hứng học tập cho học sinh. Người thầy muốn truyền lửa thì trước hết bản thân mình phải có “lửa”, phải có nhiệt huyết để đánh thức năng lực tự học của học sinh. Muốn giúp học sinh có kĩ năng học tập, phương pháp học tập tốt thì người thầy phải có kĩ năng, phương pháp ấy. Vì vậy tôi đã luôn rèn luyện kĩ năng học tập của chính mình để làm gương cho học sinh.

Về đổi mới được phương pháp dạy học, cô Thanh Thủy luôn cập nhật kiến thức mới để bổ sung những kiến thức sẵn có.

“Nghề giáo đòi hỏi rất nhiều năng lực, gồm cả nội dung chuyên môn, phương pháp dạy học, tâm lý học sinh, năng lực quản lý học sinh, tổ chức các hoạt động giáo dục toàn diện, khả năng phối hợp với phụ huynh, với đồng nghiệp để giáo dục học sinh... Để có thể cập nhật, phát triển được những năng lực ấy thì bản thân luôn luôn tự học. Và chính quá trình nỗ lực đó giúp tôi không ngừng tiến bộ và hạnh phúc với nghề nghiệp” – cô Thủy nhận định.

Tập thể BCH Đảng ủy trường THPT Chuyên Hùng Vương tặng hoa chúc mừng Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thủy (thứ 4 từ phải sang) được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương, ngày 01/01/2021 (ảnh NVCC). ảnh 3
Tập thể BCH Đảng ủy trường THPT Chuyên Hùng Vương tặng hoa chúc mừng Nhà giáo ưu tú Nguyễn Thị Thanh Thủy (thứ 4 từ phải sang) được bổ nhiệm giữ chức vụ Phó Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương, ngày 01/01/2021 (ảnh NVCC).

Nhằm giúp học sinh hứng thú học môn Sử, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy đã tích cực ứng dụng công nghệ vào giảng dạy. Nhờ việc ứng dụng công nghệ thông tin với các tư liệu như hình ảnh, video, âm thanh, số liệu, sơ đồ, phông chữ, hiệu ứng... được đưa vào bài giảng và trình chiếu, giúp cho bài giảng sinh động, sâu sắc, dễ hiểu, lôi cuốn, có tính tương tác cao hơn. Điều này cũng khắc phục được những hạn chế của phương pháp giảng dạy truyền thống không có sự hỗ trợ của công nghệ thông tin như tính khô cứng, thiếu tư liệu minh họa mang tính trực quan sinh động…

Ngoài ra, khi có điều kiện cô lại tổ chức cho học sinh đi học tập trải nghiệm thực tế tại các bảo tàng, khu di tích lịch sử, chiến khu cách mạng...

Cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy tâm sự: Trong quá trình bồi dưỡng học sinh giỏi, học sinh năng khiếu, tôi có nhiều ấn tượng với học sinh. Bình thường xã hội, phụ huynh và chính học sinh không mặn mà với học Lịch sử và đặc biệt thi học sinh giỏi môn Lịch sử. Cho nên, để có được học sinh đam mê cùng giáo viên dạy và học lịch sử không dễ. Theo đó, từ năm học 1996-1997 đến nay, tôi liên tục được lãnh đạo trường THPT Chuyên Hùng Vương phân công giảng dạy các đội tuyển thi học sinh giỏi cấp tỉnh, cấp Quốc gia môn Lịch sử.

“Tôi luôn trăn trở khâu đầu tiên là lấy học sinh từ nguồn nào? Những năm đầu trường chưa có lớp chuyên Sử, nên tôi phải tuyển học sinh từ các lớp chuyên Văn, các lớp không chuyên. Vì vậy, nhiều học sinh trong đội tuyển Lịch sử từ các lớp chuyên Văn, các lớp không chuyên. Nhưng sau khi được bồi dưỡng, rèn luyện các em đều cho thấy tố chất học môn Sử của mình”, cô Thủy chia sẻ.

Kết quả học sinh giỏi Quốc gia môn Lịch sử của các lớp cô trực tiếp giảng dạy và bồi dưỡng từ năm học 1996-1997 đến năm học 2021-2022 là 66 giải gồm 3 giải nhất, 18 giải Nhì, 27 giải ba, 18 giải khuyến khích. Kết quả thi chọn học sinh giỏi cấp tỉnh môn Lịch sử luôn đứng đầu toàn tỉnh với rất nhiều giải cao…

Tiến sĩ Phạm Tuấn Anh – Hiệu trưởng trường THPT Chuyên Hùng Vương khẳng định, trong suốt thời gian công tác giảng dạy tại trường THPT Chuyên Hùng Vương, cô giáo Nguyễn Thị Thanh Thủy là một nhà giáo mẫu mực và tiêu biểu của rất nhiều các thệ hệ học sinh trường Chuyên Hùng Vương, người luôn dành mọi tâm huyết của mình để truyền tình yêu môn Lịch sử đến các học trò, người đã mang rất nhiều vinh quang về cho nhà trường, cho tỉnh nhà.
Cá nóc chứa nhiều dưỡng chất để sản xuất thực phẩm chức năng.

Thực phẩm chức năng từ cá nóc

GD&TĐ - Syrup từ cá nóc dùng cho trẻ bị suy dinh dưỡng, viên nang giúp cải thiện cân nặng, hỗ trợ rối loạn chuyển hóa lipid máu...
Tặng quà Trung thu cho các cháu thiếu niên nhi đồng có hoàn cảnh khó khăn khu vực biên giới biển.

Rộn ràng Tết Trung thu biên giới

GD&TĐ - Tối 28/9, Đồn Biên phòng Vĩnh Hải (Sóc Trăng) tổ chức Tết Trung thu cho con cán bộ đơn vị và thiếu niên, nhi đồng khu vực biên giới biển.