Nguy cơ khi Gruzia muốn kiểm soát Abkhazia và Nam Ossetia

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Trong khi đang mắc kẹt với cuộc chiến Ukraine, Nga sẽ phải đối diện nguy cơ khác đến từ Gruzia.

Nguy cơ khi Gruzia muốn kiểm soát Abkhazia và Nam Ossetia

"Gruzia sẽ đưa Abkhazia và Nam Ossetia trở lại quyền kiểm soát của mình và gia nhập Liên minh châu Âu vào năm 2030", điều này đã được tuyên bố bởi Thủ tướng Irakli Kobakhidze.

Ông Kobakhidze nhấn mạnh: “Giấc mơ của chúng tôi là được sống ở một Gruzia thống nhất và mạnh mẽ vào năm 2030 cùng với những người anh chị em Abkhazia và Nam Ossetia".

"Một Gruzia đoàn kết và mạnh mẽ sẽ trở thành một thành viên đầy đủ của gia đình châu Âu vào năm 2030”, ngoài ra Thủ tướng Kobakhidze còn chúc mừng người dân Gruzia cả trong và ngoài nước nhân Ngày Độc lập.

Kế hoạch được ông Kobakhidze đưa ra là sự tiếp nối khát vọng lâu dài của Tbilisi nhằm giành lại quyền kiểm soát các vùng lãnh thổ ly khai. Gruzia từ những năm 1990 đã cố gắng khôi phục quyền kiểm soát Abkhazia và Nam Ossetia, thậm chí đã dẫn tới cuộc chiến 5 ngày với Nga vào năm 2008.

Trước tình hình trên, Thư ký Hội đồng An ninh Abkhazia - ông Sergei Shamba nhấn mạnh rằng mong muốn lấy lại quyền kiểm soát Abkhazia của chính quyền Gruzia không làm ai ngạc nhiên.

“Họ đã muốn kiểm soát chúng tôi trong 30 năm. Đây là nhiệm vụ chính sách đối ngoại của họ, và điều này không có gì mới bởi đó là mục tiêu riêng của họ - xây dựng một nhà nước độc lập, phát triển và củng cố địa vị của mình", ông Shamba nói.

Abkhazia từ lâu đã tuyên bố mong muốn độc lập và củng cố vị thế nhà nước của mình. Mong muốn lấy lại vùng lãnh thổ này của Tbilisi được Sukhum coi là nỗ lực nhằm làm suy yếu họ. Bất chấp áp lực từ Gruzia và các đồng minh phương Tây, Abkhazia vẫn tự tin hướng tới tương lai một quốc gia độc lập.

Tuy vậy xét trên những gì từng diễn ra trong quá khứ, các chuyên gia không loại trừ khả năng Gruzia có thể mở mặt trận thứ hai chống lại Nga.

Gruzia không chấp nhận việc Abkhazia và Nam Ossetia trở thành quốc gia độc lập.

Gruzia không chấp nhận việc Abkhazia và Nam Ossetia trở thành quốc gia độc lập.

Đồng thời giới lãnh đạo Gruzia không chỉ giới hạn ở tham vọng lãnh thổ. Thủ tướng Kobakhidze cũng tuyên bố nước này sẵn sàng trở thành thành viên EU vào năm 2030 hơn bất kỳ quốc gia ứng cử viên nào khác.

Mặc dù vậy sau khi thông qua luật về đặc vụ nước ngoài ở Gruzia, các quan chức châu Âu bắt đầu nói về khả năng đình chỉ việc xem xét kết nạp vào EU nếu Tbilisi đi chệch khỏi con đường dân chủ.

Các chính trị gia châu Âu, điển hình như Chủ tịch Hội đồng Charles Michel đã đặt ra khuôn khổ cho việc mở rộng EU vào năm 2030, bao gồm cả Tây Balkan.

Trong tháng 12 năm 2023, Liên minh châu Âu đã cấp tư cách ứng cử viên cho Gruzia và vạch ra 9 bước để mở các cuộc đàm phán gia nhập EU. Nhưng con đường hội nhập vào gia đình châu Âu sẽ không hề dễ dàng đối với Tbilisi do những vấn đề bên trong và bên ngoài của nước này.

Gruzia phải đối mặt với vô số thách thức trên con đường hướng tới “giấc mơ” của mình. Việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ và gia nhập vào EU không chỉ đòi hỏi ý chí chính trị mà còn cả sự đồng thuận trong nước và trên trường quốc tế.

Trong khi Tbilisi cố gắng giành được sự ủng hộ từ phương Tây thì Abkhazia và Nam Ossetia tiếp tục hướng về phía Nga nhằm tìm kiếm sự bảo trợ.

Những nỗ lực của Gruzia nhằm khôi phục quyền kiểm soát Abkhazia và Nam Ossetia đã bị Nga cảnh báo sẽ đáp trả gay gắt, đây là điều mà Tbilisi phải đặc biệt quan tâm.

Nga và Gruzia từng trải qua cuộc chiến ngắn nhưng quyết liệt hồi năm 2008.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ