Ngưỡng của niềm tin!

GD&TĐ - Chiều 28/7, Hội đồng xác định tiêu chí đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ chính quy năm 2015 đã họp và tư vấn Bộ trưởng Bộ GD&ĐT quyết định ngưỡng điểm tối thiểu hay còn gọi là điểm sàn để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ. 
Ngưỡng của niềm tin!

Năm 2015 này, lần đầu tiên Kỳ thi THPT quốc gia được tổ chức, các nhà trường và thí sinh mong chờ với nhiều dự đoán bởi điểm thi năm nay được coi là cao hơn so với điểm thi ĐH, CĐ năm 2014. 

Ngay sau khi công bố điểm sàn được dư luận xã hội đánh giá cao, bởi nó không chỉ đảm bảo kiểm soát ngưỡng chất lượng đầu vào mà còn hội tụ đầy đủ các yếu tố vùng miền, tạo điều kiện tối đa cho các trường tuyển sinh.

Kỳ thi THPT quốc gia năm 2015 này, cả nước có hơn 1 triệu thí sinh đăng ký dự thi trong đó có hơn 720.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do các trường đại học chủ trì. 

Trong đó số thí sinh có nguyện vọng xét tuyển ĐH, CĐ thi đủ ba môn của khối A truyền thống là 320.000 thí sinh, số thí sinh dự thi đủ ba môn khối B là 187.000 thí sinh, khối C có 111.000 thí sinh và số thí sinh thi đủ ba môn khối D là 543.000 thí sinh. 

Trong đó, khối A có 110.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 243.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên. Khối B có 45.000 thí sinh đạt từ 20 điểm trở lên, 121.000 thí sinh đạt từ 15 điểm trở lên. 

Còn lại ở các khối thi khác và các tổ hợp môn thi, mức điểm trung bình thí sinh nằm trong khoảng 16 - 18 điểm. Các tổ hợp gồm môn Toán kết hợp với các môn xã hội hoặc môn Ngoại ngữ thì điểm thi trung bình thấp hơn, chỉ ở mức 13 - 15 điểm.

Kết quả thống kê từ hơn 720.000 thí sinh dự thi ở cụm thi do các trường đại học chủ trì cũng cho thấy điểm thi đạt mức từ trung bình trở lên khá là nhiều, ít dần ở mức cao hơn. 

Chỉ có 404 bài thi đạt điểm tuyệt đối. Môn Hóa học có nhiều bài thi đạt điểm tuyệt đối nhất với 130 bài, môn Toán có 85 bài thi đạt điểm 10, môn Văn không có bài thi nào đạt điểm tuyệt đối, môn Sinh học có 35 điểm 10, môn Địa lý là 84, môn Tiếng Anh 55 và môn Lịch sử có 10 bài thi đạt điểm 10. 

Dựa trên phổ điểm của thí sinh, các chuyên gia tuyển sinh đã đưa ra nhận định là nguồn tuyển sẽ không thiếu cho các trường tốp giữa và tốp dưới. 

Một mức điểm với tiêu chí đạt ngưỡng chất lượng đầu vào là 15 cho ĐH và 12 cho CĐ như đã công bố được coi là hợp lý, vì chất lượng nguồn tuyển luôn đi cùng với chất lượng đào tạo.

Không quá lời khi nhiều người gọi ngưỡng tối thiểu để đảm bảo chất lượng đầu vào tuyển sinh ĐH, CĐ là ngưỡng của niềm tin. Vấn đề còn lại giờ đây là ở các trường, đích đến lấy chất lượng người học là chính hay mong muốn gọi cho hết chỉ tiêu tuyển sinh đã xây dựng. 

Điều cần nhấn mạnh ở đây rằng quyền tự chủ là của các trường, nhưng trách nhiệm bảo đảm chất lượng đào tạo là của cơ quan quản lý nhà nước - Bộ GD&ĐT. 

Có thể nói, Hội đồng điểm sàn đã tính toán đến các yếu tố cần thiết để đảm bảo nguồn tuyển sẽ đáp ứng đủ chỉ tiêu của các trường. Đưa ra căn cứ nào để xây dựng điểm gọi trúng tuyển cho hợp lý là bài toán các trường phải tự giải, xã hội và người học sẽ giám sát. Chất lượng là nền tảng tạo dựng nên thương hiệu và uy tín, đây là bài học thực tế mà các trường đều phải tính đến.

Phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov.

Bộ Quốc phòng Nga tuyên bố chặn 19 tên lửa của hệ thống HIMARS trong ngày

GD&TĐ - Theo phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga Konashenkov, cuộc phản công của lực lượng Nga hôm 8/8 đã tiêu diệt một khẩu đội hệ thống pháo phản lực phóng loạt (MLRS) Uragan ở khu vực Orcheretino, một khẩu đội pháo tự hành Acacia ở khu vực Krasnoye cũng như đánh chặn tên lửa của MLRS HIMARS ở khu vực Kramatorsk.
Văn Đức có thể thi đấu ở vòng 12 V.League cuối tuần này.

Phan Văn Đức báo tin vui với người hâm mộ

GD&TĐ - Theo thông tin mới nhất, chấn thương của Phan Văn Đức không quá nghiêm trọng. Tiền đạo này chỉ bị đau ở đùi non, chân phải, chườm đá trong 1 - 2 ngày là có thể trở lại tập luyện bình thường.
Tổng thống Ukraine Zelensky

‘Chê’ các lệnh trừng phạt Nga không hiệu quả, Tổng thống Zelensky đề xuất lệnh cấm người Nga đi lại

GD&TĐ - Cho rằng các biện pháp trừng phạt chống Nga hiện tại là ‘yếu’, Tổng thống Ukraine Zelensky nói với tờ Washington Post rằng phương Tây phải áp đặt một lệnh cấm vận hoàn toàn đối với tất cả năng lượng nhập khẩu từ Nga và lệnh cấm đi lại đối với người Nga trong ít nhất 1 năm.
Hãy cho con cảm thấy được tôn trọng và khẳng định. Ảnh minh họa.

3 thời kỳ ‘nổi loạn’ điển hình của trẻ

GD&TĐ - Người lớn cần hiểu được thời kỳ nổi loạn của con để có phương pháp uốn nắn thích hợp. Bởi khi hiểu được nhu cầu tâm lý sau hành vi nổi loạn sẽ giúp phụ huynh không phải “đau đầu”...
Nhà văn Kim Lân và tác phẩm “Vợ nhặt”.

'Bức tranh' của Kim Lân: Lòng người mẹ nghèo thương con

GD&TĐ - Kim Lân là “nhà văn một lòng đi về với đất, với người, với thuần hậu nguyên thủy của cuộc sống” (Nguyên Hồng). Mỗi truyện ngắn của ông như một mảng đời của nhà văn được “xắn ra” từ mảnh đất sống của kiếp người thấm đẫm mồ hôi, nước mắt, lời than thở... và cả những nụ cười nhiều lúc hồn nhiên, xúc động.
Tiểu thuyết 'Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông' chuyển thể thành phim vào năm 2017.

Vụ bắt cóc truyền cảm hứng cho 'Nữ hoàng trinh thám' Anh

GD&TĐ -“Án mạng trên chuyến tàu tốc hành phương Đông”, một trong những tiểu thuyết trinh thám bán chạy nhất của nhà văn Agatha Christine hoàn toàn là hư cấu nhưng được truyền cảm hứng từ vụ án có thật, được coi là “tội ác thế kỷ” của nước Mỹ.
Em Sìn Thị Định (bên phải) trong một buổi học trên lớp. Ảnh: TG

Thiếu nữ người Mảng ước mơ trở thành cô giáo

GD&TĐ - 2 lần “ẵm giải” học sinh giỏi môn Lịch sử, em Sìn Thị Định, lớp 7, Trường Phổ thông DTBT THCS xã Nậm Pì, huyện Nậm Nhùn (Lai Châu) luôn nỗ lực trong học tập để hiện thực hóa ước mơ trở thành cô giáo.