Nguồn lực trước năm học mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023 đánh dấu năm thứ 3 triển khai chương trình mới, trong đó lần đầu tiên áp dụng với lớp 10.
Ảnh minh họa Internet.
Ảnh minh họa Internet.

Kết quả đạt được từ năm học 2021 - 2022 là nền tảng tốt; dịch bệnh đã được kiểm soát cũng là một thuận lợi. Nhưng đáp ứng tốt cơ sở vật chất và trang thiết bị học tập, cùng bảo đảm về đội ngũ cần sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của chính quyền địa phương và ngành Giáo dục, các nhà trường. Chưa kể, dù hoạt động kinh tế - xã hội đã dần ổn định và có hướng phát triển; song những tổn thất do đại dịch gây ra thời gian qua vẫn tồn tại, kéo dài.

Thư ngỏ do Giám đốc Sở GD&ĐT Bình Dương ký đầu tháng 8 về Chương trình “Tiếp sức đến trường” cho học sinh trong tỉnh năm học 2022 - 2023 đã đưa ra con số đáng trăn trở: Thống kế trong năm học 2021 - 2022, Bình Dương có hơn 2.000 học sinh khó khăn không tiếp tục đến trường, trong đó có hơn 200 em phải chịu cảnh mồ côi.

Học tập là nhu cầu cơ bản nhưng lại trở thành khao khát, ước mơ của các em. Trong thư, sở này đã kêu gọi các cơ quan, tổ chức, cá nhân khắp mọi miền đất nước cùng chung tay ủng hộ, giúp đỡ, tạo thêm cơ hội để các em được tham gia học tập, quyết tâm thực hiện “Không để bất kỳ học sinh nào vì hoàn cảnh khó khăn phải nghỉ học”.

Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Nguyễn Kim Sơn trong các lần làm việc với địa phương cũng thường nhấn mạnh, bên cạnh chuẩn bị điều kiện, lên kế hoạch cho một năm học mới sẵn sàng ứng phó với tình huống mới của dịch bệnh, cần đặc biệt chú trọng bù đắp những tổn thương, ảnh hưởng của dịch bệnh trong thời gian qua, nhất là với học sinh. Đây cũng là điều mà thầy cô, nhà trường luôn nỗ lực thực hiện bằng tất cả tinh thần trách nhiệm, tình yêu thương với học trò.

Cho đến thời điểm này, dù chưa có kế hoạch thời gian năm học, nhưng các nhà trường, địa phương đều chủ động chuẩn bị điều kiện cho năm học 2022 - 2023, chú trọng đặc biệt đến chuẩn bị triển khai Chương trình GDPT 2018. Tin vui là Bộ Chính trị đã giao bổ sung 65.980 biên chế giáo viên trong giai đoạn từ 2022 đến năm 2026, riêng năm học 2022 - 2023 giao bổ sung 27.850 biên chế giáo viên mầm non, phổ thông công lập.

Ngay sau đó, Bộ GD&ĐT có văn bản gửi UBND các tỉnh/thành khẩn trương triển khai tổ chức tuyển dụng 27.850 biên chế giáo viên; ưu tiên tuyển dụng giáo viên các môn học mới để thực hiện Chương trình GDPT 2018 và ưu tiên tuyển dụng giáo viên mầm non vùng kinh tế - xã hội khó khăn, đặc biệt khó khăn; tập trung các giải pháp bảo đảm nguồn tuyển dụng biên chế giáo viên…

Còn lại, vai trò, trách nhiệm của địa phương là quyết định đến thời điểm này. Cùng với đội ngũ, chuẩn bị cơ sở vật chất, thiết bị đồ dùng dạy học, không để phải “dạy chay” cũng cần sự quan tâm, chỉ đạo quyết liệt từ chính quyền địa phương. Bên cạnh đó, trong điều kiện hiện nay, việc tiếp tục đẩy mạnh chủ trương xã hội hóa là phải làm và buộc phải làm tốt để tăng cường huy động, thu hút nguồn lực phát triển giáo dục. Ngành Giáo dục không thể đi một mình, đặc biệt trong giai đoạn triển khai đổi mới căn bản và toàn diện.

Cơ quan chức năng thu giữ nhiều bình khí N20.

Liên tiếp phát hiện nhiều quán bar nghi kinh doanh 'bóng cười'

GD&TĐ - Ngày 14/8, Công an quận Hoàn Kiếm (Hà Nội) bất ngờ kiểm tra nhiều cơ sở dịch vụ bar, cà phê nhạc mạnh tại số 10 Trần Nhật Duật, 40 Trần Nhật Duật, 15 Hàng Tre, 126 Trần Quang Khải và 30 Hàng Vôi... đã phát hiện nhiều cơ sở nghi kinh doanh trái phép khí N2O - 'khí cười'.
Ảnh minh hoạ.

Ngày 14/8: Ca Covid-19 giảm còn 1.428

GD&TĐ - Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 14/8 của Bộ Y tế cho biết ca Covid-19 giảm mạnh so với ngày trước đó, còn 1.428 ca; trong ngày có gần 6.000 bệnh nhân khỏi và 1 trường hợp tử vong.
Hiện trường vụ nổ.

Video nổ lớn rung chuyển thủ đô Armenia

GD&TĐ - Một vụ nổ lớn đã xảy ra tại một trong những trung tâm mua sắm ở Yerevan – thủ đô của Armenia - Bộ Các tình trạng khẩn cấp nước này cho biết.
Mỹ viện trợ vũ khí

Các nước Đông Âu yêu cầu Mỹ cung cấp thêm vũ khí

GD&TĐ - Chính quyền các nước Baltic và Đông Âu đang yêu cầu Mỹ mở rộng sự hiện diện quân sự trong khu vực. Để thực hiện các hợp đồng quốc phòng đã ký kết trước đó, các đồng minh ở sườn đông của NATO cũng kêu gọi Washington tăng cường sản xuất quốc phòng.
Năm học 2022-2023 có 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh được điều động biệt phái.

Hà Tĩnh: Điều động 85 giáo viên đi 'biệt phái'

GD&TĐ - Năm học 2022-2023, 85 giáo viên THPT ở Hà Tĩnh sẽ được điều động đi 'biệt phái' tại các trường vùng khó khăn, vùng sâu vùng xa và các Trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên trên địa bàn.
Số lượng học sinh tại Trường Tiểu học Tân Tạo tăng theo từng năm, nhà trường đang nỗ lực tìm các giải pháp bảo đảm đủ chỗ học trong năm học mới.

Giấc mơ… học 2 buổi/ngày

GD&TĐ - Áp lực trường lớp năm học 2022 - 2023 là bài toán lớn với TPHCM và các địa phương lân cận khi sĩ số học sinh ngày một tăng, cơ sở vật chất không theo kịp. Từ thực tế đó, chính quyền địa phương cùng với ngành Giáo dục đang nỗ lực đưa ra giải pháp để tất cả học sinh có đủ chỗ học.